ดูแลความสะอาด
ร้านอาหารอย่างไร ให้ปลอดภัยจากไวรัสโควิด 19
![โควิด 19](https://makrohousebrands.siammakro.co.th/wp-content/uploads/2020/03/solution-Banner-1.jpg)
![สะอาด](https://makrohousebrands.siammakro.co.th/wp-content/uploads/2020/03/How-to-maintain-restaurant-cleanliness-_-1200-x-800-2-1024x682.jpg)
ในสถานการณ์ปัจจุบันที่เกิดการระบาดของไวรัสโคโรนา 2019 รวมไปถึงไวรัสหมู ไวรัสไข้หวัดนก ไข้หวัดไก่ ตลอดจนฝุ่นละออง PM 2.5 นับเป็นสิ่งที่ทำให้สุขอนามัยของคนในประเทศตกอยู่ในความเสี่ยง ซึ่งนอกเหนือจากมาตรการการป้องกันดูแลตัวเองสำหรับคนทั่วไปที่ควรใส่หน้ากากอนามัยแล้ว “ร้านอาหาร” เอง ก็ควรมีส่วนในความรับผิดชอบที่ต้อง “ดูแลความสะอาดของร้าน” อย่างมีประสิทธิภาพด้วย เพื่อลดโอกาสในการแพร่กระจายของเชื้อ เนื่องจากเป็นสถานที่เปิด ที่ให้บริการลูกค้าจากต่างที่ต่างถิ่น และยังเป็นผู้สัมผัสวัตถุดิบอาหาร ที่หากไม่จัดการดูแลเรื่องความสะอาดอย่างดีแล้วล่ะก็ อาจก่อให้เกิดการปนเปื้อน และทำให้มีการติดเชื้อที่ส่งผลเสียต่อสุขอนามัยของผู้บริโภคได้ ดังนั้นวันนี้ เราจึงจะพาเพื่อนๆ ผู้ประกอบการไปดูแนวทางในการจัดการเรื่องความสะอาดของร้านอาหารกันครับว่า ทำอย่างไรดี เพื่อให้ร้านอาหารของเราสะอาด ปลอดภัย และห่างไกลจากไวรัสโคโรนา ไวรัสนานาชาติทั้งหลายให้ได้มากที่สุด
ทำความสะอาดพื้นที่ครัว ให้ปลอดภัยชัวร์ด้วยน้ำยาฆ่าเชื้อโรค
![](https://makrohousebrands.siammakro.co.th/wp-content/uploads/2020/03/How-to-maintain-restaurant-cleanliness-_-1080-x-1080-2.jpg)
ถือเป็นสิ่งสำคัญอันดับแรกสุด เพราะครัวคือต้นทางของอาหาร เป็นแหล่งพักวัตถุดิบ ที่เป็นของสดจากตลาด ไม่ว่าจะเป็นผัก เนื้อสัตว์ ของแห้ง ของเปียก ฯลฯ ซึ่งมีโอกาสที่จะมีการปนเปื้อนได้สูงมาก ทั้งนี้สำหรับตัววัตถุดิบนั้น หากผ่านกระบวนการล้างทำความสะอาดและนำไปปรุงสุกแล้ว ก็มั่นใจว่าเชื้อโรคต่างๆ นั้นจะสลายหายไป แต่ “พื้นที่ครัว” ไม่ใช่แบบนั้นครับ เพราะหากมีเชื้อโรคปนเปื้อนอยู่ แล้วเราเพียงแค่ทำความสะอาดธรรมดาๆ ก็อาจทำให้ยังมีเชื้อโรคตกค้างซุกซ่อนอยู่ได้ ดังนั้น หนทางที่ชัวร์ที่สุด ที่จะทำให้ครัวสะอาดปลอดภัยที่สุด เราจึงควรทำความสะอาดพื้นที่ควรด้วยผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดที่มีส่วนผสมของน้ำยาฆ่าเชื้อ เพื่อให้แน่ใจว่าครัวของเราสะอาด ปลอดภัย และปลอดเชื้อจริงๆ สำหรับใช้เตรียมอาหารให้กับลูกค้า
![](https://makrohousebrands.siammakro.co.th/wp-content/uploads/2020/03/How-to-maintain-restaurant-cleanliness-_-1080-x-1080-22-1024x1024.jpg)
อุปกรณ์ครัวจานชาม ก็ควรล้างทำความสะอาดด้วยน้ำยาสูตรฆ่าเชื้อ
นอกจากพื้นที่ครัวที่ต้องทำความสะอาดอย่างพิถีพิถันแล้ว อุปกรณ์ครัวที่ใช้ในการทำอาหาร ตลอดจน ช้อน แก้ว จาน ชาม ฯลฯ ที่เสิร์ฟอาหารให้กับลูกค้ารับประทาน ก็ควรได้รับการชำระล้าง และทำความสะอาดด้วยผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดที่เป็นสูตรฆ่าเชื้อโรคโดยเฉพาะด้วย เพราะเราไม่รู้เลยว่า ลูกค้าคนไหน หรือพนักงานคนไหนจะมีเชื้อโรคอะไรปนเปื้อนอยู่บ้าง ซึ่งแม้จะไม่ใช่เชื้อโรคอันตรายร้ายแรง และเป็นไวรัสไข้หวัดธรรมดา แต่ก็สามารถทำให้ป่วยได้เช่นกัน ดังนั้น เพื่อเป็นการป้องกันไว้ก่อนในช่วงที่สถานการณ์โรคระบาดสุ่มเสี่ยงแบบนี้ การเลือกทำความสะอาดเครื่องครัวด้วยน้ำยาฆ่าเชื้อจึงเป็นทางเลือกที่ดีที่สุด
พนักงานครัวทุกคน ต้องดูแลตนเองให้สะอาดตามหลักสุขาภิบาล
ครัวสะอาดแล้ว อุปกรณ์ครัวสะอาดแล้ว แต่ถ้าคนทำครัวไม่สะอาดล่ะก็ ทุกอย่างก็ไร้ความหมาย เพราะเชฟ และลูกมือทุกตำแหน่ง คือคนที่จะต้องสัมผัสอาหารโดยตรง ดังนั้น จึงจำเป็นอย่างยิ่งด้วยที่ต้องดูแลความสะอาดของตัวเองให้ดีที่สุด โดยผู้สัมผัสอาหารและวัตถุดิบ ควรจะต้องล้างมือทำความสะอาดด้วยสบู่หรือน้ำยาฆ่าเชื้อทุกครั้ง ก่อนและหลังทำอาหาร ควรสวมใส่ชุดทำครัวที่ถูกต้องตามหลักสุขาภิบาล ใส่ผ้ากันเปื้อน ใส่หน้ากากอนามัย ใส่หมวกเก็บผมให้เรียบร้อย และที่สำคัญที่สุดเลยคือ หากพบเห็นพนักงานคนใด มีอาการผิดปกติคล้ายโรคติดต่อในระบบทางเดินหายใจ คือเป็นหวัด ไอ จาม ฯลฯ ควรให้หยุดปฏิบัติหน้าที่ทันที และรีบไปพบแพทย์เพื่อทำการตรวจรักษา จะได้เป็นการป้องกันการแพร่กระจายของเชื้อโรคได้อย่างทันท่วงทีไม่ว่าจะเป็นเชื้อร้ายแรงหรือไม่ก็ตาม
![](https://makrohousebrands.siammakro.co.th/wp-content/uploads/2020/03/How-to-maintain-restaurant-cleanliness-_-1080-x-1080-23-1024x1024.jpg)
![](https://makrohousebrands.siammakro.co.th/wp-content/uploads/2020/03/How-to-maintain-restaurant-cleanliness-_-1080-x-1080-24-1024x1024.jpg)
เช็ดโต๊ะด้วยน้ำยาฆ่าเชื้อ เพื่อความปลอดภัยของผู้มาใช้บริการ
โต๊ะอาหารถือเป็นหนึ่งในจุดสัมผัสที่มีความเสี่ยงมากที่สุดจุดหนึ่งของร้านอาหารเลยก็ว่าได้ เพราะแต่ละวันจะมีผู้คนจำนวนมากสับเปลี่ยนหมุนเวียนกันมานั่งใช้บริการอยู่ตลอดเวลา ทำให้ผู้ประกอบการจำเป็นต้องทำความสะอาดอย่างใส่ใจ โดยไม่ใช่เพียงแค่เช็ดทำความสะอาดด้วยผ้าชุบน้ำเฉยๆ แต่ควรใช้น้ำยาทำความสะอาดที่มีส่วนผสมของน้ำยาฆ่าเชื้อ เช็ดทำความสะอาดให้ทั่วทั้งโต๊ะทุกครั้งหลังจากที่มีลูกค้ามาใช้บริการ เพื่อลดความเสี่ยงในการติดเชื้อและแพร่กระจายเชื้อลงให้ได้มากที่สุด
พื้นร้าน ก็ควรทำความสะอาดผ่านน้ำยาฆ่าเชื้อด้วยเช่นกัน
พื้นร้านอาหารแม้จะไม่ได้ต้องเจอกับวัตถุดิบสดๆ จากตลาดเหมือนอย่างในครัว แต่ก็อย่าลืมครับว่า วันๆ หนึ่งต้องผ่านกี่ร้อยกี่พันเท้า ที่ก้าวไปยังทั่วทุกสารทิศแล้วมาเหยียบย่ำลงบนร้านของเรา ดังนั้น ก็มีโอกาสที่จะเป็นไปได้มากอยู่เลยว่า อาจมีการนำพาเอาเชื้อโรคเชื้อร้ายเข้ามาสู่ร้านผ่านทางพื้นของร้านด้วย ดังนั้น ผู้ประกอบการจึงควรหมั่นทำความสะอาดพื้นเป็นระยะ โดยไม่ให้รบกวนลูกค้า คืออาจไม่จำเป็นต้องรอถึงช่วงปิดร้านอย่างเดียว แต่ดูช่วงเวลาที่ลูกค้าเบาลง ก็สามารถทำความสะอาดได้ ที่สำคัญเลยคือ ควรทำความสะอาดด้วยผลิตภัณฑ์สูตรฆ่าเชื้อโรคด้วย เพื่อให้สะอาดปลอดภัยที่สุด
![](https://makrohousebrands.siammakro.co.th/wp-content/uploads/2020/03/How-to-maintain-restaurant-cleanliness-_-1080-x-1080-25-1024x1024.jpg)
มีให้บริการเจลล้างมือฆ่าเชื้อ เพื่อลูกค้าที่มาใช้บริการทุกโต๊ะ
![](https://makrohousebrands.siammakro.co.th/wp-content/uploads/2020/03/How-to-maintain-restaurant-cleanliness-_-1080-x-1080-26.jpg)
กินร้อน ช้อนใครช้อนมัน ล้างมือ คือหลักการสำคัญในการดูแลตัวเองให้ปลอดภัยจากการระบาดของโรคติดเชื้อต่างๆ ซึ่งเมื่อลูกค้าเข้าไปใช้บริการยังร้านอาหารแล้ว แน่นอนว่า ช้อนกลางนั้นได้ใช้แน่ อาหารร้อนๆ นั้นก็ได้รับเสิร์ฟแน่ แต่ครั้นถ้าจะให้ลูกค้าทุกคนทุกโต๊ะไปล้างมือในห้องน้ำพร้อมกัน ก็คงเป็นไปได้ยาก เพราะบางคนก็ให้ความสำคัญ แต่บางคนก็รู้สึกเป็นเรื่องเสียเวลา และบางทีคนใช้บริการเยอะ ก็เป็นการไม่สะดวกอีก ดังนั้น การมีบริการตั้งเจลล้างมือสูตรฆ่าเชื้อเอาไว้ที่โต๊ะอาหารเลยนั้น จะถือเป็นการกระตุ้นให้ลูกค้าทำความสะอาดได้ด้วยตนเองโดยอัตโนมัติ ทั้งยังเป็นการสร้างความมั่นใจให้ลูกค้าได้ด้วยว่า ร้านเราใส่ใจเรื่องของความสะอาดจริงๆ และรู้สึกดีรู้สึกปลอดภัยที่ได้มานั่งทานอาหารในร้านของเรา
“ความสะอาด ปลอดภัย” ถือเป็นหนึ่งในหลัก QSC และเป็นมาตรฐานตามหลักสุขาภิบาลที่ผู้ประกอบการร้านอาหารจำเป็นจะต้องให้ความสำคัญอย่างละเลยไม่ได้อยู่แล้ว ซึ่งยิ่งในสถานการณ์การแพร่ระบาดของไวรัสโคโรน่า และไวรัสอื่นๆ แบบนี้ด้วยแล้ว ยิ่งร้านอาหารของเราสามารถสร้างความมั่นใจ ความเชื่อมั่นในด้านความสะอาดของร้านได้มากเท่าไร ก็จะยิ่งช่วยทำให้ร้านยังคงดำเนินกิจการได้อย่างดีอยู่ ไม่ว่าจะเป็นการให้บริการหน้าร้านเอง หรือบริการแบบ Delivery ถ้าเราทำให้ลูกค้ามั่นใจได้ว่าร้านเรามีมาตรการการรักษาความสะอาดที่ดี ก็จะทำให้เรายังคงมียอดขายที่ดีอยู่ได้ แม้ในยามที่สถานการณ์ไม่เอื้ออำนวย
สุดท้ายนี้สำหรับเพื่อนๆ ผู้ประกอบการท่านใด ที่กำลังมองหาผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดสูตรฆ่าเชื้อ เพื่อไปใช้ในร้านของตัวเองอยู่ล่ะก็ ทีมงานเพื่อนแท้ร้านอาหาร ขอแนะนำผลิตภัณฑ์ฆ่าเชื้อของ ARO ซึ่งมีครบหมดสำหรับทุกการใช้งาน ไม่ว่าจะเป็น “น้ำยาถูพื้นแอโร่สูตรฆ่าเชื้อ” สำหรับทำความสะอาดพื้นครัว พื้นร้าน ตลอดจนพื้นห้องน้ำในร้าน “น้ำยาดับกลิ่นฆ่าเชื้อแอโร่” สำหรับใช้ทำความสะอาดฆ่าเชื้อและดับกลิ่นได้ในตัว “น้ำยาฆ่าเชื้อเอนกประสงค์” สำหรับใช้ทำความสะอาดฆ่าเชื้ออุปกรณ์ต่างๆ ตลอดจนเช็ดทำความสะอาดโต๊ะอาหาร และ “เวนดี้แอลกอฮอล์เจล” ผลิตภัณฑ์ฆ่าเชื้อเช็ดทำความสะอาดมือที่มีส่วนผสมของแอลกอฮอล์เข้มข้น ที่ทำให้มั่นใจได้ว่าจะฆ่าเชื้อได้อย่างสะอาดหมดจด เรียกได้ว่าไปที่ Makro ที่เดียวก็ได้ครบจบหมดทุกอย่าง ประหยัดต้นทุนการเดินทาง ประหยัดเวลา และได้ผลิตภัณฑ์ที่มีคุณภาพคุ้มราคาด้วยพร้อมกันเลย หรือถ้าหากเพื่อนๆ ไม่อยากเสียเวลาออกไปซื้อเองล่ะก็ สามารถเลือกดูสินค้า และช้อปผ่านทางออนไลน์ได้ง่ายๆ ที่ลิงค์นี้เลยครับ https://bit.ly/2UvQQ26 รับรองว่าจะไม่ผิดหวังแน่นอน
![คุณจอย](https://makrohousebrands.siammakro.co.th/wp-content/uploads/2020/03/2020-03-21_18-05-22-1.jpg)
![คุณนิภา](https://makrohousebrands.siammakro.co.th/wp-content/uploads/2020/03/2020-03-21_18-06-15-1.jpg)
![คุณแบม](https://makrohousebrands.siammakro.co.th/wp-content/uploads/2020/03/2020-03-21_18-10-09-1.jpg)
Solution Center
นอกจากการเตรียมพื้นที่ พิจารณาโครงสร้างที่เหมาะสมสำหรับติดตั้งโรงจอดรถแล้ว อีกสิ่งหนึ่งที่เจ้าของบ้านให้ความสำคัญ คือวัสดุที่ใช้มุงหลังคาโรงจอดรถ