ถ้าทำพิซซ่า ต้องมอสซาเรลล่าชีสเท่านั้น

พิซซ่า ถือเป็นหนึ่งในเมนูยอดนิยมสไตล์อิตาเลียนที่ถูกปากคนไทยเป็นอย่างมาก จนทำให้ร้านอาหารตั้งแต่ขนาดกลางขึ้นไปจนถึงขนาดใหญ่ ก็มักจะมีเมนูพิซซ่าติดร้านไว้สำหรับสร้างยอดขายและดึงดูดลูกค้าเสมอ

โปรพิซซ่า

ทั้งนี้ หากถามถึงเคล็ดลับในการทำพิซซ่าให้อร่อยถูกปากนั้น นอกจากเรื่องของแป้งที่ต้องพิถีพิถัน “ชีส” ที่ใช้ในการทำพิซซ่าเองก็ถือว่าสำคัญไม่แพ้กันเลยก็ว่าได้ เพราะหากปราศจากชีสไป พิซซ่าก็คงไม่ใช่พิซซ่าอย่างที่ทุกคนคุ้นเคย โดยในโลกของพิซซ่านั้น จริงๆ แล้วมีชีสหลายชนิดมากๆ ที่สามารถใช้เป็นส่วนผสมได้ แต่ที่ถือว่าเป็นสุดยอดชีสที่ทำให้พิซซ่ามีความอร่อยและพิเศษโดดเด่นในตัวมากที่สุดนั้น ก็ต้องยกให้ “มอสซาเรลล่าชีส” เท่านั้น

พิซซ่าชีส

มอสซาเรลล่า ช่วยให้พิซซ่าพิเศษอย่างไร?

มอสซาเรลล่าชีส ถือเป็นชีสต้นตำรับสไตล์อิตาเลียนแท้ ที่มีความโดดเด่นแตกต่างจากชีสประเภทอื่นๆ ตรงที่มีเนื้อชีสเหนียวนุ่ม รสชาติกำลังดี และที่สำคัญคือกลิ่นไม่แรงจนเกินไป จึงเป็นส่วนผสมที่ทำให้พิซซ่ามีรสชาติความอร่อย หอมนุ่ม อย่างลงตัว นอกจากนั้นแล้ว มอสซาเรลล่ายังเป็นชีสเพียงแค่ชนิดเดียวที่สามารถทำให้พิซซ่าธรรมดาๆ กลายเป็นพิซซ่าชีสยืด ที่ดูมีความพิเศษ และน่ารับประทานได้มากยิ่งขึ้น ซึ่งแม้ชีสชนิดอื่นๆ อาทิ เชดด้าชีส หรือพาร์มิแซน จะให้รสความอร่อยแก่พิซซ่าได้เหมือนกัน แต่ก็ไม่สามารถทำให้พิซซ่ากลายเป็นพิซซ่าหน้าชีสยืดที่มีเอกลักษณ์โดดเด่นได้นั่นเอง ซึ่งความพิเศษของมอสซาเรลล่าชีสดังที่กล่าวมานี้เอง จึงทำให้ชีสที่ใช้ในการเตรียมพิซซ่าของร้านพิซซ่าเกือบทุกร้านทั่วโลกล้วนเป็นมอสซาเรลล่าชีสทั้งหมด

ชีสยืด

ทำพิซซ่า ใช้มอสซาเรลล่าชีสแบบไหนดี?

โดยทั่วไปแล้วมอสซาเรลล่าชีสจะมีอยู่ด้วยกัน 2 ชนิด คือแบบแข็งและแบบสด ซึ่งที่นิยมนำไปใช้สำหรับทำพิซซ่าคือแบบแข็ง ส่วนแบบสดนั้นจะนิยมนำไปทานสดหรือทานคู่กับ Sandwich หรือสลัด ทั้งนี้ นอกจากมอสซาเรลล่าจะแบ่งเป็นชนิดแข็งกับสดแล้ว ยังมีการแบ่งเป็น “แบบก้อน” และ “แบบขูด” อีกด้วย ซึ่งก็ไม่ได้ต่างกันที่ตัวรสชาติแต่อย่างใด แต่แบบขูดนั้นจะสะดวกในการนำไปปรุงอาหารมากกว่า เพราะการใช้มอสซาเรลล่าชีสแบบก้อนไปโรยบนพิซซ่าเพื่ออบนั้น อาจทำให้ชีสไม่ละลาย หรือละลายช้า การขูดเป็นฝอยโรย จะทำให้ละลายได้ดีกว่า ดังนั้น การเลือกใช้มอสซาเรลล่าชีสแบบขูด ก็จะช่วยทำให้ปรุงพิซซ่าได้ไวขึ้น ไม่ต้องมานั่งเสียเวลาขุด หรือฉีกชีสหน้างาน จนอาจทำให้เสิร์ฟอาหารได้ช้า และถูกคอมเพลนได้ในที่สุดนั่นเอง

ชีสแบบไหนดี

เพราะชีสที่ดี มีคุณภาพ คือหัวใจสำคัญของการทำให้พิซซ่าอร่อย ถูกปาก โดนใจผู้บริโภค ดังนั้นสำหรับการเลือกชีสเพื่อทำพิซซ่าแล้ว ผู้ประกอบการจึงจำเป็นต้องพิถีพิถันเลือกใช้มอสซาเรลล่าชีสที่ผลิตจากนมแท้ๆ เพื่อให้ได้รสชาติความอร่อยที่ลงตัว และได้รสสัมผัสที่เหนียว นุ่ม และมีความยืดเป็นกิมมิกที่ช่วยทำให้รู้ค้ารู้สึกว่านี่แหละพิซซ่าแท้ๆ สไตล์อิตาเลียน

PizzaInfo

สนใจมอสซาเรลล่าชีสคุณภาพดี ราคาเป็นมิตร
คลิกช้อปออนไลน์ได้ง่ายๆ เลยที่ https://bit.ly/2IA5luI

 

แท็กที่เกี่ยวข้อง

บทความที่เกี่ยวข้อง