ติ่มซำ เมนูยอดฮิต

“ติ่มซำ” เป็นเมนูเพิ่มยอดที่ควรมีไว้ แม้จะไม่ใช่ร้านอาหารจีน

แน่นอนว่าจุดยืน หรือสไตล์ของประเภทอาหารนั้น ถือได้ว่าเป็นสิ่งสำคัญที่ร้านอาหารจะต้องมีในใจอย่างชัดเจน เพื่อให้การสื่อสารไปยังกลุ่มเป้าหมายนั้นตรงชัดเข้าเป้ามากที่สุด เช่น ร้านอาหารอีสาน ร้านอาหารเวียดนาม ร้านอาหารไทย ฯลฯ ก็จะมีเมนูอาหารที่ชัดเจนกับกลุ่มลูกค้าที่อยากทานอาหารนั้นๆ โดยเฉพาะ แต่อย่างไรก็ตาม การเพิ่มบางเมนูอาหารที่หลากหลายเข้าไปบ้าง ก็ถือเป็นกิมมิกที่สามารถช่วยเพิ่มยอดขายให้กับร้านได้เช่นกัน เพราะนับเป็นความแปลกใหม่ ที่ทำให้ลูกค้าประจำอยากลองสัมผัส ซึ่ง “ติ่มซำ” คือหนึ่งในตัวเลือกที่น่าสนใจไม่น้อย ด้วยเหตุผลสำคัญ 3 ข้อ ได้แก่

ติ่มซำ

1. เป็นของว่างทานเล่นได้เพลินๆ

หลายคนอาจมองติ่มซำเป็นเมนูอาหารหลัก เพราะมักคุ้นเคยกับการเห็นร้านอาหารจีนใหญ่ๆ ที่ขายติ่มซำกันแบบจัดเต็มกันมากกว่าจะคิดว่าเป็นเมนูของว่างทานเล่น แต่ในความเป็นจริงนั้น ติ่มซำไม่ใช่อาหารจานหลักครับ แต่เป็นอาหารเรียกน้ำย่อย ที่นิยมรับประทานกับน้ำชา โดยติ่มซำเป็นภาษาจีนที่แปลว่า “ตามใจ ตามสั่ง” คือ อยากทานอะไรเล่นๆ ก็สั่งได้เลยตามเมนู มีให้เลือกหลายอย่าง ซึ่งที่เราคุ้นเคยกันก็ได้แก่ ขนมจีบ ซาลาเปา ฮะเก๋า เกี๊ยว เปาะเปี๊ยะ เป็นต้น และด้วยเพราะติ่มซำมีฐานะเป็นเมนูทานเล่นนี้เอง จึงทำให้การที่แม้ร้านของเราจะไม่ใช่ร้านอาหารจีน ก็สามารถมีติ่มซำเป็นเมนูทางเลือกทานเล่นให้กับลูกค้าได้ โดยไม่ดูขัดกับจุดยืนของร้านเท่าไรนัก

chinese

2. เป็นเมนูที่ใครๆ ก็ทานได้

แม้ติ่มซำจะเป็นเมนูอาหารจีน แต่ในความเป็นจริงนั้น ไม่ว่าจะขนมจีบ ซาลาเปา เกี๊ยว หรือว่าฮะเก๋า ฯลฯ ก็ล้วนแต่เป็นเมนูที่ถูกปากคนทุกชาติ และทุกเพศทุกวัย ในขณะเดียวกันประชากรส่วนใหญ่ในประเทศ ก็ล้วนมีสายเลือดชาวจีนด้วยกันทั้งนั้น ไม่ก็มีความสัมพันธ์กับคนจีนอย่างแน่นแฟ้น นั่นจึงทำให้เราไม่ต้องกลัวเลยว่า เมนูติ่มซำจะขายไม่ออก เพราะล้วนเป็นอาหารที่ทุกคนคุ้นเคย ทานได้ ทานดี ดังที่เราจะเห็นมี ขนมจีบ ซาลาเปา เกี๋ยว ขายอยู่ทั่วไปทุกหัวระแหง ตั้งแต่ร้านธรรมดาข้างทาง ไปจนระดับภัตตาคารหรูหรา

dim-sum

3. เป็นเมนูที่ทานชุดเดียวไม่เคยพอ

ลักษณะการขายติ่มซำนั้น จะขายเป็นราคาต่อรายการต่อชุด เช่น ขนมจีบ 1 ชุด 50 บาท มี 5 ลูก ซาลาเปา 1 ชุด 50 บาท มี 3 ลูก เกี๋ยวกุ้ง 1 ชาม 50 บาท มีเกี๋ยว 3 ตัว ฯลฯ ซึ่งจากการจัดเซ็ตในลักษณะนี้ จึงทำให้บ่อยครั้งเวลาลงอาหารเป็นโต๊ะครอบครัว มักจะต้องสั่งไม่ต่ำกว่า 2 ชุดเป็นอย่างน้อย เพื่อให้ทุกคนทานเล่นได้อย่างทั่วถึง นั่นเองที่ทำให้เมนูติ่มซำ กลายเป็นอาหารทานเล่น ที่ไม่ใช่แค่เรียกน้ำย่อยเท่านั้น แต่ยังเรียกยอดขายต่อโต๊ะให้มากขึ้นหลายเท่าได้ด้วย

ลองคิดดูครับว่า ถ้าครอบครัวหนึ่งมาทานอาหาร 4 คน จะสั่งติ่มซำลงโต๊ะอย่างน้อยกี่จาน อย่างต่ำๆ ก็ ขนมจีบ 2 ชุด ซาลาเปา 1 ชุด เกี๋ยวกุ้ง 2 ชาม ลำพังแค่นี้ ค่าใช้จ่ายสำหรับอาหารทานเล่นก็ได้ที่ 250 บาทแล้ว ยังไม่รวมกับจานหลักที่กำลังจะสั่งอีก ซึ่งแน่นอนว่าอย่างต่ำๆ ก็หัวละ 100 บาท เป็น 400 บาท รวมทั้งหมดแล้วก็ไม่ต่ำกว่า 650 บาทแน่นอน

เกี๊ยว

ติ่มซำทำไม่ง่าย แล้วจะได้คุ้มจริงหรอ?

หลายคนอาจเห็นด้วยกับการที่ติ่มซำสามารถเพิ่มยอดขายให้กับร้านอาหารได้ แต่ในขณะเดียวกันก็รู้สึกว่าอาจจะได้ไม่คุ้มเสีย เพราะเมนูแต่ละอย่างของติ่มซำนั้น ไม่ได้ทำง่ายๆ เลย ต้องมีการเตรียมวัตถุดิบให้พร้อม มีกระบวนการทำที่ซับซ้อน ไหนจะต้องห่อแป้ง ปรุงรส นึง ทอด ฯลฯ ในเมื่อไม่ได้เป็นอาหารหลักของร้านเรา การที่จะมาเตรียมตรงนี้ไว้ทั้งหมดนั้น บางทีก็อาจทำให้ได้ไม่คุ้มเสีย ประเด็นนี้ถือว่าไม่ใช่เรื่องแปลกที่จะกังวลครับ แต่เราสามารถใช้ทางเลือกอย่าง “อาหารพร้อมปรุงแช่แข็งในตระกูลติ่มซำ” มาเป็นตัวช่วยได้

เพราะในเมื่อติ่มซำไม่ใช่เมนูหลักของร้านเรา ก็ไม่จำเป็นต้องไปเตรียมอะไรให้ยุ่งยากจนเสียกระบวนการทำงานหลัก เพียงแค่ใช้วัตถุดิบกึ่งสำเร็จที่มีคุณภาพ ก็สามารถทำให้ควบคุมต้นทุน และบริหารการทำงานได้อย่างคุ้มค่าแล้ว ซึ่งปัจจุบันรายการอาหารพร้อมปรุงแช่แข็งนั้น ก็มีหลากหลายมากๆ ไม่ว่าจะเป็น ซาลาเปาไส้ครีม หมูแดง หมูสับ ขนมจีบไส้ปู หมู กุ้ง เกี๊ยวกุ้ง ฮะเก๋ากุ้ง หรือแม้กระทั่งหมั่นโถว ฯลฯ ก็มีพร้อมเสร็จสรรพ ซึ่งผ่านกระบวนการปรุงรสมาแล้วเสร็จ ทำให้ผู้ประกอบการร้านอาหารสามารถนำมาทำให้ร้อนแล้วพร้อมเสิร์ฟรับประทานได้เลย ไม่ต้องมาเสียเวลาจัดการ จนทำให้มีต้นทุนเพิ่มขึ้น

จีบปู

จีบหมู

ไส้ครีม

หมั่นโถว

ฮะเก๋าแม้อาหารจีน จะไม่ใช่สไตล์อาหารที่ถูกปากทุกคน แต่ถ้าเจาะลึกลงไปเฉพาะกับเมนูอาหารตระกูลติ่มซำแล้ว เราก็ปฏิเสธไม่ได้หรอกครับว่า เป็นเมนูทานเล่นที่ขายได้กับทุกเพศทุกวัยจริงๆ พิสูจน์ได้จากตัวเราเองก็ได้ครับ ที่ตั้งแต่เล็กจนโตนั้น ผูกพันกับขนมจีบ เกี๊ยว และซาลาเปาอย่างแยกกันไม่ออก โดยที่เราก็ไม่ได้เข้าไปร้านอาหารจีนแต่อย่างใด ดังนั้น สำหรับผู้ประกอบการร้านอาหารแล้ว แม้เราจะไม่ได้เปิดร้านอาหารจีน แต่การมีติ่มซำเป็นเมนูทางเลือกทานเล่นในร้าน ถือได้ว่าเป็นการนำเอา “เมนูยอดฮิต” ที่มีโอกาสขายได้แน่ๆ มาเป็นแม่เหล็กดึงดูด

โดยเฉพาะอย่างยิ่งกับช่วยเทศกาลสิ้นปีปีใหม่ ก็ยิ่งมีโอกาสมากขึ้นที่จะใช้ติ่มซำเป็นเมนูเพิ่มยอดได้ไม่ยาก ซึ่งหากกังวลในเรื่องของการควบคุมวัตถุดิบและต้นทุนสำหรับการทำติ่มซำ อาหารพร้อมปรุงแช่แข็ง ก็ถือได้ว่าตอบโจทย์และช่วยแก้ปัญหาได้อย่างมีประสิทธิภาพมากๆ โดยถ้าเพื่อนๆ ผู้ประกอบการท่านใด อยากลองดูว่า ถ้าเพิ่มเมนูติ่มซำเข้าไปในหมวดของทานเล่นแล้วจะเพิ่มยอดขายได้จริงแค่ไหน ก็สามารถเลือกดูผลิตภัณฑ์อาหารพร้อมปรุงแช่แข็งของทาง ARO ได้ครับ ตามลิงค์นี้เลย http://bit.ly/2UMaTd0 เพื่อว่าจะเป็นอีกหนึ่งตัวช่วยเพิ่มยอดขายให้กับร้านเราได้ในช่วงปีใหม่และตรุษจีนที่กำลังจะมาถึงในไม่ช้านี้

 

 

แท็กที่เกี่ยวข้อง

บทความที่เกี่ยวข้อง