4 วัตถุดิบสำคัญ ที่ครัวอาหารญี่ปุ่นขาดไม่ได้

อาหารญี่ปุ่น ถือเป็นอาหารที่มีรสชาติความอร่อยเป็นเอกลักษณ์ ทำให้ผู้คนตกหลุมรักได้ง่าย ๆ ตั้งแต่ครั้งแรกที่ชิม ซึ่งในไทยเราก็ได้รับความนิยมอย่างแพร่หลาย จนทำให้เกิดร้าน อาหารญี่ปุ่น มากมายให้บริการทั่วประเทศ

แต่อย่างไรก็ตาม การจะทำ อาหารญี่ปุ่น ให้ได้รสชาติอร่อยถูกปากแบบต้นตำรับแท้ ๆ นั้น ต้องอาศัยวัตถุดิบที่มีคุณภาพด้วย โดยวัตถุดิบที่ครัวร้านอาหารญี่ปุ่นจะขาดไม่ได้เลย ถ้าต้องการรังสรรค์ให้ทุกเมนูมีความอร่อยสไตล์ญี่ปุ่นแท้ๆ ได้แก่

1.ข้าวญี่ปุ่นซาซานิชิกิ

หนึ่งในเมนูยอดฮิตของอาหารญี่ปุ่นที่เป็นของโปรดของใครหลาย ๆ คน คงหนีไม่พ้น “ซูชิ” หรือ “ข้าวปั้น” ซึ่งซูชิจะไม่อร่อยเลยถ้าไม่ได้ทำมากจาข้าวญี่ปุ่นแท้ที่มีคุณภาพ โดยข้าวญี่ปุ่นซาซานิชิกิ จัดเป็นข้าวสายพันธุ์ดีที่ได้รับความนิยมนำมาทำเป็นเมนูซูชิมากที่สุด รวมถึงยังใช้ทำเมนูด้ง หรือข้าวหน้าต่าง ๆ ได้อร่อยมาก ๆ อีกด้วย ไม่ว่าจะเป็น ข้าวหน้าเนื้อ ข้าวหน้าไก่ ข้าวหน้าทงคัตซึ ฯลฯ

จุดเด่นของข้าวญี่ปุ่นซาซานิชิกิอยู่ที่ความเหนียนุ่ม เมล็ดสั้นสีขาว มีรสชาติหวานนิดๆ สามารถใช้ตะเกียบคีบทานได้สะดวก ปั้นเป็นก้อนได้อยู่ตัวสวยงาม ทั้งยังอุดมไปด้วยเส้นใยอาหารและคุณค่าทางโภชนาการที่มากกว่าข้าวอื่น ๆ จึงยิ่งทำให้ผู้คนตกหลุมรัก เพราะทานอร่อยและได้ดูแลสุขภาพไปด้วยพร้อมกัน

ข้าวญี่ปุ่นพันธุ์ซาซานิชิกิ ตราเอโร่

เอโร่ ข้าวญี่ปุ่น ซาซานิชิกิ
ขนาด 5 กิโลกรัม ราคา 210 บาท
สั่งซื้อออนไลน์ คลิก

 

2.ซอสเทริยากิ

หลาย ๆ เมนูอาหารญี่ปุ่น เรามักจะคุ้นเคยกันเสมอกับ “ซอสเทริยากิ” ที่ราดชุ่มฉ่ำลงบนไก่ย่าง ราดไปเลยบนข้าว หรือเป็นซอสเคียงมาให้จิ้มเพิ่มเติมสริมความอร่อย โดยซอสเทริยากินั้น ผลิตมาจากซอสถั่วเหลืองซึ่งผ่านการหมักผสมผสานกับเครื่องปรุงคุณภาพดีหลากหลายชนิดจนเกิดเป็นรสชาติที่กลมกล่อม

โดยนอกจากจะใช้เป็นซอสราดหรือจิ้มได้แล้ว ก็ยังใช้ทาหรือหมักกับเนื้อไก่ เนื้อหมู เนื้อปลา ก่อนนำไปปิ้ง หรือย่าง ได้ด้วย ซึ่งรสชาติของซอสเทริยากิที่ซึมลึกลงไปในเนื้อวัตถุดิบนั้น จะยิ่งช่วยเพิ่มความอร่อยให้และความหอมหวานได้มากขึ้นอีกหลายเท่า ทั้งยังใช้กับเมนูอาหารที่ไม่ใช่อาหารญี่ปุ่นได้อีก จึงถือเป็นหนึ่งในซอสสารพัดประโยชน์ที่ทุกครัวควรมีติดไว้

ซอสเทอริยากิ ตราเอโร่

เอโร่ ซอสเทอริยากิ
ขนาด 1 ลิตร ราคา 90 บาท
สั่งซื้อออนไลน์ คลิก

 

3.ซอสทงคัตซึ

สำหรับใครก็ตามที่ชื่นชอบข้าวหน้าหมูทอดสไตล์ญี่ปุ่นล่ะก็ ซอสทงคัตซึ คือสิ่งที่ขาดไม่ได้เลย ด้วยรสชาติเปรี้ยวอมหวานกำลังดี จึงช่วยให้ทานคู่กับหมูชุบแป้งทอดได้อย่างอร่อยกลมกล่อมมากขึ้น และอีกหนึ่งความโดดเด่นของซอสทงคัตซึ คือกลิ่นหอมของเครื่องเทศ ซึ่งเมื่อผสมกลับกลิ่นเย้ายวนของหมูชุบแป้งทอดกรอบ ๆ จึงยิ่งกระตุ้นความอยากรับประทานได้เป็นอย่างดี

อย่างไรก็ตาม ซอสทงคัตซึไม่ได้มีดีเพียงแค่ใช้ราดประกอบเมนูหมูชุบแป้งทอดญี่ปุ่นเท่านั้น แต่ยังใช้ได้กับทุกเมนูทอดอื่น ๆ รวมถึงยังนำไปผัดเป็นเมนูยากิโซบะก็อร่อยไม่แพ้กัน

ซอสทงคัตสึ ตราเอโร่

เอโร่ ซอสทงคัตสึ 
ขนาด 1 ลิตร ราคา 134 บาท
สั่งซื้อออนไลน์ คลิก

 

4.น้ำซุปปลาแห้งเข้มข้น

หนึ่งในวัฒนธรรมการรับประทานอาหารของญี่ปุ่น คือ “น้ำซุป” ที่จะขาดไม่ได้เลยบนโต๊ะอาหารในทุก ๆ มื้อ โดยซุปปลาแห้งถือว่ามีบทบาทมากกว่าน้ำซุปทั่ว ๆ ไป เพราะนอกจากจะใช้ทานร่วมกับเมนูต่าง ๆ ได้เป็นอย่างดีแล้ว อาหารญี่ปุ่นแท้ยังใช้น้ำซุบปลาแห้งเป็นเหมือนกับน้ำสต็อก เป็นน้ำซอสปรุงรสในเมนูอื่น ๆ อีกด้วย เพื่อเพิ่มความหอมอร่อยเข้มข้นให้มีมากยิ่งขึ้น

โดยเมนูที่มักได้รับความนิยมผสมน้ำซุบปลาแห้ง ได้แก่ ไข่ตุ๋นญี่ปุ่น อุด้ง และราเมน ดังนั้น ในการทำเมนูอาหารญี่ปุ่นให้อร่อยแบบได้รสชาติต้นตำรับแท้ จึงขาดน้ำซุบปลาแห้งไม่ได้เลย

น้ำซุบปลาแห้งเข้มข้น ตราเอโร่

เอโร่ น้ำซุบปลาแห้งเข้มข้น
ขนาด 1 ลิตร ราคา 152 บาท
สั่งซื้อออนไลน์ คลิก 

 

วัตถุดิบหลักสำคัญในการทำเมนูอาหารญี่ปุ่นให้อร่อย ทั้ง ข้าวญี่ปุ่นซาซานิชิกิ ซอสเทริยากิ ซอสทงคัตสึ และน้ำซุบปลาแห้งเข้มข้น ตรา เอโร่ ได้รับการคัดสรรคุณภาพเป็นอย่างดี ผ่านกระบวนการผลิตที่สะอาด ปลอดภัย และได้มาตรฐาน ซอสทุกชนิดได้รับการวิจัยค้นคว้าสูตรและปรุงรสชาติโดยเชฟผู้เชี่ยวชาญ จึงมั่นใจได้ว่าจะได้รสชาติที่อร่อย หอม และเข้มข้นแบบสไตล์ต้นตำรับญี่ปุ่นแท้ ช่วยทำให้ทุกเมนูอาหารญี่ปุ่นอร่อยถูกปากเหมือนได้บินไปกินที่ญี่ปุ่น

โดยใครที่ต้องการทำอาหารญี่ปุ่นทานเองที่บ้าน หรือร้านอาหารญี่ปุ่นที่ต้องการวัตถุดิบอาหารญี่ปุ่นคุณภาพ ก็สามารถหาซื้อได้ง่าย ๆ ทั้งข้าวและซอสญี่ปุ่น ที่แม็คโครทุกสาขาใกล้บ้าน หรือจะสั่งผ่านช่องทางออนไลน์ที่ MakroClick ให้จัดส่งสะดวกถึงที่ร้านหรือที่บ้านเลยก็ได้

แท็กที่เกี่ยวข้อง

บทความที่เกี่ยวข้อง