กำไร 3 ประการ ที่ร้านอาหาร ได้จากการใช้น้ำดื่มแบรนด์ตัวเอง

“น้ำดื่ม” หรือ “น้ำเปล่า” นั้น ถือได้ว่าเป็นสิ่งสำคัญพื้นฐานสำหรับร้านอาหารที่ขาดไม่ได้เลยก็ว่าได้ เพราะคงไม่ใช่เรื่องดีแน่ๆ ที่หากเราเปิดร้านให้ลูกค้าเข้ามานั่งทานอาหารได้แล้ว แต่กลับไม่มีบริการน้ำดื่มให้ ซึ่งส่วนใหญ่ผู้ประกอบการร้านอาหารทั่วไป ก็มักจะนิยมเลือกใช้ “น้ำดื่มแบรนด์ดัง” ที่มีขายในท้องตลาดอยู่แล้วเป็นหลัก เพื่อความสะดวก และให้สอดคล้องกับความคุ้นเคยของผู้บริโภค แต่ทั้งนี้ ทราบหรือไม่ครับว่า ในความเป็นจริงแล้ว การที่ร้านอาหารทำน้ำดื่มแบรนด์ตัวเองมาใช้ให้บริการในร้านนั้น ถือได้ว่าเป็นทางเลือกที่มีประโยชน์มากกว่า คุ้มค่ามากกว่า และสามารถทำกำไรให้กับร้านได้มากกว่าด้วย โดยกำไร 3 ประการใหญ่ๆ ที่ร้านอาหารจะได้จากการใช้น้ำดื่มแบรนด์ตัวเอง มีดังต่อไปนี้

1. กำไรจากต้นทุนที่ต่ำลง และขายได้แพงขึ้น

เนื่องจากน้ำดื่มคือเครื่องดื่มขั้นพื้นฐานที่ทุกร้านอาหารต้องมี ดังนั้น ปริมาณในการใช้จึงมีจำนวนมาก และก็ยังสามารถสั่งมาสต็อกได้มากด้วย เพราะน้ำดื่มนั้นมีอายุเก็บใช้งานได้เป็นปีๆ การสั่งมาเป็นจำนวนน้อยๆ ก็จะส่งผลทำให้ต้องมีต้นทุนค่าขนส่งเพิ่ม ดังนั้น ร้านอาหารส่วนใหญ่จึงมักได้ราคาน้ำดื่ม “ในราคาส่ง” จากแบรนด์ดังๆ ทั่วไป สั่งมาสต็อกไว้ที่ร้าน แต่หากลองมองในมุมที่เราเป็นคนผลิตน้ำดื่มเอง จริงอยู่ที่อาจต้องเสียเงินก้อนใหญ่ในจำนวนที่มากกว่า เพราะต้องผลิตจำนวนมากถึงจะได้ราคาที่ต่ำที่สุด แต่ด้วยความจำเป็นที่ต้องใช้น้ำดื่มจำนวนมากอยู่แล้ว จึงเป็นสิ่งที่สามารถจ่ายได้ และจะทำให้เราได้น้ำดื่ม “ในราคาทุน” แทน

ซึ่งแน่นอนว่า จะทำให้เราได้กำไรเพิ่มมากขึ้นจากการขายน้ำดื่มในแต่ละขวดทันที ทั้งนี้ เมื่อเป็นน้ำดื่มแบรนด์เราเอง ในการระบุราคาขายไว้ในเมนู ก็จะทำให้เราสามารถอัพราคาขึ้นได้มากกว่า 10 บาท โดยอาจเป็นช่วงราคา 12-20 บาทได้โดยที่ลูกค้าไม่ตะขิดตะขวงใจมากนัก เพราะมองเห็นว่าเป็นน้ำดื่มแบรนด์เฉพาะของร้าน ไม่ใช่น้ำดื่มแบรนด์ดังทั่วไปที่เคยเห็นในตลาดขายอยู่ที่ราคา 7 บาท 10 บาท ซึ่งถ้ามาเห็นว่าระบุราคาแพงกว่า ก็จะทำให้กลายเป็นรู้สึกแย่ไปได้ และในปัจจุบัน การผลิตน้ำดื่มแบรนด์ตัวเอง ก็ไม่ได้ต้องใช้ต้นทุนที่แพงอย่างที่คิด เพราะเราไม่จำเป็นต้องเป็นโรงงานเอง แต่สามารถให้ผู้ผลิตน้ำดื่มผลิตให้เราก็ได้

กำไร 3 ประการ

2. กำไรภาพลักษณ์ ที่ทำให้ลูกค้ารู้สึกว่าร้านเรามีระดับมากขึ้น

การที่ร้านอาหารใช้น้ำดื่มแบรนด์ตัวเองนั้น สำหรับลูกค้าแล้วจะทำให้รู้สึกว่าร้านอาหารของเราไม่ใช่ร้านอาหารปกติทั่วไป แต่เป็นร้านอาหารที่มีความใส่ใจ และมีความตั้งใจในการจะทำร้านอาหารให้ดีที่สุด ผ่านการพิถีพิถัน ออกแบบ สร้างสรรค์ ผลิตโลโก้ และรูปทรงของขวดน้ำขึ้นมาใหม่ เพื่อให้บริการแก่ลูกค้าโดยเฉพาะ อารมณ์ความรู้สึกของลูกค้าก็จะเหมือนกับการที่มองเราเป็นร้านแบรนด์เนม ทำให้ร้านเราถูกยกระดับมากขึ้นในใจของลูกค้า และมุมมองของราคาที่จะยอมจ่ายได้ก็จะเปลี่ยนไป คือ เมื่อทำอะไรเป็นแบรนด์ตัวเอง ลูกค้าก็จะมองว่าไม่ได้ใช้ของโหล ไม่ได้ใช้ของที่มีอยู่แล้ว ต้องผลิตขึ้นมาใหม่ ดังนั้น ก็ยอมรับได้ว่า สามารถจ่ายแพงกว่าปกติได้ ในขณะเดียวกัน หากน้ำดื่มแบรนด์ของร้านเรานั้นมีความสวยงาม โดดเด่น สะดุดตา การพกพาน้ำดื่มของเราออกจากร้านไปด้วย ก็จะช่วยทำให้ลูกค้ารู้สึกมั่นใจ ราวกับว่าเป็นเครื่องประดับอย่างหนึ่งได้ด้วย เหมือนกับที่หลายๆ คนเลือกที่จะพกแก้วสตาร์บัคติดตัวไว้นั่นเอง

น่ำดื่มแบรนด์อื่น

3. กำไรจากการได้ใช้น้ำดื่มเป็นช่องทางประชาสัมพันธ์

กำไรข้อนี้แม้หลายคนอาจจะรู้สึกว่าวัดค่าได้ไม่ชัดเจน แต่ในความเป็นจริงแล้วก็คือ มันประเมินค่าไม่ได้เลยด้วยซ้ำครับ เพราะน้ำดื่มแบรนด์ตัวเองนั้น แทบจะเป็นสิ่งเดียวเลยที่สามารถถูกพกพาออกจากร้านและติดตัวลูกค้าไปต่อได้ ซึ่งทุกครั้งเวลาที่ลูกค้ายกขวดน้ำดื่มแบรนด์รร้านเราขึ้นดื่ม พวกเขาก็จะจดจำแบรนด์ร้านอาหารของเราได้ดีขึ้น ในขณะเดียวกันก็มีโอกาสทำให้คนอื่นๆ ที่อยู่รอบข้างใกล้ตัวลูกค้าท่านนั้น ได้มีโอกาสเห็นแบรนด์ร้านอาหารเราได้ด้วย และนำมาซึ่งคำถามว่า “ร้านอะไรหรอ? เป็นยังไงบ้าง? อร่อยไหม? อยู่ตรงไหน? ไว้วันไหนพาไปกินบ้างสิ?” ฯลฯ ได้ ทั้งนี้ การทำน้ำดื่มแบรนด์ตัวเองของร้านอาหาร ถือว่าเป็นความคุ้มค่าที่นอกจากจะทำให้ได้ต้นทุนน้ำดื่มที่ถูกลง ขายได้กำไรมากขึ้นแล้ว จะส่งผลในแง่ของการตลาด ที่ช่วยสร้างภาพลักษณ์อันดี และสร้างความรับรู้แบรนด์ให้แก่เราได้ในคราวเดียวกัน ซึ่งสำหรับ Awareness นั้น ถือว่าสำคัญมากสำหรับการทำร้านอาหาร เพราะยิ่งเราทำให้ผู้คนรู้จัก สงสัย หรือสนใจแบรนด์ร้านอาหารของเราได้มากเท่าไร โอกาสที่เราจะดึงดูดพวกเขามาเป็นลูกค้า และทำยอดขายเพิ่มได้ ก็มีมากยิ่งขึ้นเท่านั้น

คนแบกน้ำขวด

น้ำดื่มติดแบรนด์ทำง่าย Makro ทำให้เราได้โดยไม่ต้องจ่ายแพง

สำหรับเพื่อนๆ ผู้ประกอบการร้านอาหารหลายๆ คน ที่กำลังคิดอยากจะทำน้ำดื่มติดแบรนด์ตัวเอง แต่ก็ยังลังเลอยู่ว่าจะแพงหรือเปล่า? และไม่รู้ว่าจะเริ่มต้นปรึกษาหรือไปทำกับโรงงานผลิตน้ำดื่มที่ไหนดี ทางทีมงานเพื่อนแท้ร้านอาหารขอแนะนำช่องทางในการทำน้ำดื่มติดแบรนด์ที่หลายๆ คนอาจจะยังไม่ทราบกันนะครับนั่นก็คือ “Makro” ที่เราเข้าไปสู่วัตถุดิบมาใช้กันนี่แหละครับ โดยเราสามารถใช้เงินลงทุนเริ่มต้นเพียงแค่ 11,000 บาทก็สามารถได้น้ำดื่มแบรนด์ตัวเองแล้ว ซึ่งจะได้น้ำดื่มมากถึง 3,000 ขวดเลยทีเดียว เฉลี่ยแล้วก็ตกขวดละ 3.7 บาทเท่านั้นเอง ทั้งนี้ ข้อดีของการทำน้ำดื่มติดแบรนด์ตัวเองกับทาง Makro นั้น สามารถสรุปให้เห็นภาพชัดๆ กันได้ ดังต่อไปนี้ครับ

1. ได้ความหรูหรา เพราะสามารถเลือกรูปทรงของขวดน้ำได้หลากหลายและแตกต่าง ไม่ว่าจะเป็น ทรงกลมเกลียว ทรงกลมเรียบ ทรงโบว์ลิ่ง หรือทรงเหลี่ยม ซึ่งช่วยเพิ่มความพรีเมี่ยมให้กับร้านอาหารของเราได้อย่างมาก
2. ได้ความเป็นแบรนด์ตัวเองอย่างแท้จริง เพราะสามารถเลือกสีฝาและสีฉลากเองได้ตามความต้องการ ทำให้สามารถแสดงตัวตนแบรนด์ของร้านผ่านทางน้ำดื่มได้อย่างเต็มที่
3. ฟรีค่าออกแบบ ทำให้ช่วยประหยัดต้นทุนในการสร้างภาพลักษณ์ที่ดี และการประชาสัมพันธ์ทำการตลาดได้มากขึ้น
4. ได้น้ำดื่มที่ต้นทุนต่ำ ขายได้กำไรมากขึ้น ซึ่งยิ่งสั่งผลิตในปริมาณที่มากเท่าไร ต้นทุนก็จะยิ่งต่ำลง และทำกำไรจากน้ำดื่มได้มากขึ้นเท่านั้น
5. มั่นใจในคุณภาพได้ 100% เพราะน้ำดื่มติดแบรนด์ภายใต้การทำงานของ Makro จะได้รับมาตรฐาน HACCP, GMP และขึ้นทะเบียน อย. ให้ฟรีโดยไม่มีค่าใช้จ่าย
6. รวดเร็วทันใจ ใช้เวลาเพียงแค่ภายใน 30 วันนับจากอนุมัติรูปแบบฉลากเท่านั้น ก็จะสามารถผลิตน้ำดื่มติดแบรนด์ส่งให้กับร้านได้ถึงที่ พร้อมใช้ พร้อมเสิร์ฟลูกค้าเพื่อสร้างแบรนด์ทันที

โดยภาพรวมของการทำน้ำดื่มแบรนด์ร้านอาหารของตัวเองนั้น ถือว่ามีแต่ได้กับได้ โดยเฉพาะอย่างยิ่งในระยะยาว แต่อย่างไรก็ตามสำหรับร้านอาหารที่อาจจะยังเป็นร้านขนาดเล็ก หรือว่าเพิ่งเริ่มต้นเปิดร้านได้ใหม่ๆ อาจจะยังไม่จำเป็นต้องรีบร้อนที่จะทำน้ำดื่มแบรนด์ตัวเองก็ได้ เพราะแน่นอนว่าจะต้องใช้เงินทุนพอประมาณ ที่หากคำนวณไม่ดีล่ะก็ อาจทำให้เงินทุนหมุนเวียนในร้านติดขัดได้ ดังนั้น แม้การทำน้ำดื่มแบรนด์ตัวเองจะเป็นสิ่งที่ดีที่ควรทำ แต่ก่อนจะลงมือทำนั้นก็ต้องศึกษาหาข้อมูล คำนวณต้นทุน และค่าใช้จ่ายให้ละเอียดรอบคอบเสียก่อนด้วยว่า “เราไหวไหม?” เพื่อให้สามารถทำออกมาแล้วเกิดผลลัพธ์ที่ดีที่สุด และไม่กลายเป็นขัดขาตัวเองให้สะดุดล้มลงระหว่างทาง

สุดท้ายนี้สำหรับเพื่อนๆ ผู้ประกอบการท่านใด ที่สนใจอยากทำน้ำดื่มติดแบรนด์ตัวเองล่ะก็ อาจไม่จำเป็นต้องไปมองหาโรงงานผลิตน้ำดื่มที่ไหนให้ยุ่งยากเลยครับ เพราะสามารถเลือกใช้บริการน้ำดื่มติดแบรนด์กับทาง Makro ได้เลย ซึ่งเรารับประกันเลยครับว่าคุ้มค่า คุ้มราคา และได้น้ำที่มีคุณภาพดีอย่างแน่นอน โดยหากสนใจทำน้ำดื่มติดแบรนด์กับทาง Makro นั้น ก็สามารถติดต่อได้ที่พนักงาน Makro ทุกสาขาเลยครับ หรือจะ Inbox มาสอบถามรายละเอียดกับทางทีมงานเพื่อนแท้ร้านอาหารก่อนก็ได้ครับ เรายินดีให้คำปรึกษาและคำแนะนำกับเพื่อนๆ ก่อน เพื่อให้ได้แนวทางที่เหมาะสมและดีที่สุด หรือหากเพื่อนๆ ท่านใด ต้องการน้ำดื่มคุณภาพดีราคาย่อมเยา ที่ไม่จำเป็นต้องเป็นแบรนด์ตัวเองก็ได้ ก็สามารถเลือกใช้บริการน้ำดื่มตรา ARO ของทาง Makro ได้เช่นกันครับ โดยสามารถคลิกช้อปปิ้งน้ำดื่มตรา ARO แบบออนไลน์ได้ที่ลิงค์นี้เลยครับ https://bit.ly/38uLg4c รับรองว่าคุณภาพดี ราคาดี ไม่ผิดหวังแน่นอน

 

 

แท็กที่เกี่ยวข้อง

บทความที่เกี่ยวข้อง