6 ซอสญี่ปุ่นยอดฮิต ที่ร้านอาหารญี่ปุ่นต้องมีติดครัว

อาหารญี่ปุ่น ถือเป็นหนึ่งในสัญชาติอาหารที่ได้รับความนิยมในหลายประเทศทั่วโลก รวมถึงประเทศไทยเราด้วย จึงทำให้การเปิดร้านอาหารญี่ปุ่นเป็นหนึ่งในธุรกิจทางเลือกที่มีโอกาสประสบความมสำเร็จได้เป็นอย่างดี แต่ทั้งนี้ การที่จะทำร้านอาหารญี่ปุ่นให้ประสบความสำเร็จได้นั้น รสชาติของทุกเมนูที่คัดสรรมาให้บริการก็ต้องอร่อย และมีสเน่ห์ของอาหารญี่ปุ่นแบบต้นตำรับแท้ ๆ ด้วย ซึ่ง “ซอสญี่ปุ่น” ถือเป็นวัตถุดิบสำคัญที่จะช่วยให้ทุกเมนูที่รังสรรค์นั้นมีรสชาติความอร่อยแบบญี่ปุ่นแท้ ๆ อันจะช่วยเพิ่มโอกาสสำเร็จในการทำร้านอาหารญี่ปุ่นได้ง่ายมากขึ้น

โดย 6 ชนิดของซอสญี่ปุ่นที่เป็นวัตถุดิบหลักสำคัญในการปรุงเมนูแดนปลาดิบยอดฮิตที่ร้านอาหารญี่ปุ่นทุกร้านควรมีติดครัวไว้ ได้แก่

 

 1. น้ำซุปปลาแห้ง

ทุกเมนูอาหารญี่ปุ่นมักมีน้ำซุปเคียงคู่กันไปด้วยเสมอ ซึ่งน้ำซุปปลาแห้งคือหนึ่งในซุปเครื่องเคียงที่เป็นที่นิยมมากที่สุด นอกจากนั้นแล้วน้ำซุปปลาแห้งยังมีบทบาทสำคัญที่หลายคนอาจไม่ทราบก็คือ การใช้เป็น “น้ำสต็อก” หรือเป็นเบสน้ำซุปเพื่อปรุงรสในเมนูอื่น ๆ ด้วย โดยจะเป็นตัวช่วยเพิ่มความหอม อร่อย เข้มข้น ให้มีได้มากยิ่งขึ้น ยกตัวอย่างเมนูที่นิยมผสมน้ำซุปปลาแห้ง ได้แก่ อุด้ง ไข่ตุ๋นญี่ปุ่น และราเมน ตลอดจนยังสามารถใช้ทำเมนูชาบูน้ำดำได้ด้วย จึงไม่เพียงแต่ตอบโจทย์ร้านอาหารญี่ปุ่นเท่านั้น แต่ร้านสไตล์ชาบู จิ้มจุ่ม ก็สามารถใช้น้ำซุปปลาแห้งเป็นน้ำสต็อกปรุงรสชาติน้ำชาบูได้อร่อยลงตัวเป็นอย่างดี แต่อย่างไรก็ตาม การจะใช้น้ำซุปปลาแห้งผสมในเมนูอื่น ๆ ให้ได้รสชาติที่กลมกล่อมอร่อยลงตัวนั้น ก็ต้องอาศัยการผสมในอัตราส่วนที่พอเหมาะพอดี ซึ่งน้ำซุปปลาแห้งแต่ละสูตรก็จะมีเกณฑ์ในการผสมที่แตกต่างกันไป โดยหากเป็น เอโร่ น้ำซุปปลาแห้ง จะใช้สัดส่วนในการผสม คือ น้ำซุปปลาแห้ง 1 ส่วน ต่อน้ำ 6 ส่วน

เอโร่ น้ำซุปปลาแห้งเข้มข้น

ขนาด 1 ลิตร ราคา 152 บาท

สั่งซื้อออนไลน์ คลิก

 

 1. ซอสโชยุ

ถือเป็นซอสญี่ปุ่นที่ทุกคนรู้จักกันดี เพราะไม่เพียงแต่ใช้ปรุงรสชาติในเมนูต่าง ๆ เท่านั้น แต่ยังเป็นซอสจิ้มทานคู่กับเมนูยอดฮิตมากมาย ไม่ว่าจะเป็น ซูชิ ซาชิมิ หรือเมนูในร้านอาหารญี่ปุ่นสไตล์อิซากายะทั้งหลาย เราก็มักจะเห็นซอสโชยุที่หน้าตาคล้ายกับซีอิ๊วขาววางโดดเด่นสะดุดตาอยู่เสมอ แต่อย่างไรก็ตาม รสชาติของซอสโชยุนั้นก็จะไม่ได้เค็มโดดเหมือนกับซีอิ๊วขาว แต่จะมีความกลมกล่อม มีความหวานแซม ซึ่งก็จะขึ้นอยู่กับสูตรด้วยว่าเป็นซอสโชยุแบบไหน แต่ทุกสูตรใช้ถั่วเหลืองเป็นวัตถุดิบหลักในการหมักด้วยกันทั้งสิ้น นอกจากนั้นแล้ว กลิ่นหอมของโชยุ ก็ยังมีความหอมที่แตกต่างจากซีอิ๊วขาวที่เราคุ้นเคยกันอยู่มากด้วย โดยกลิ่นของโชยุจะช่วยกระตุ้นให้เกิดความอยากรับประทานอาหารและทำให้รสชาติอาหารเมนูจานนั้น ๆ อร่อยได้มากยิ่งขึ้น

เอโร่ ซอสโชยุ

ขนาด 1 ลิตร ราคา 67 บาท

สั่งซื้อออนไลน์ คลิก

 

 1. ซอสเทริยากิ

อีกหนึ่งซอสที่คนไทยคุ้นเคยกันดีโดยรู้จักผ่านเมนู “ไก่ย่างเทริยากิ” เป็นซอสสีดำที่ราดฉุ่มลงบนชิ้นเนื้อไก่ หรือราดไปบนข้าวก็ได้ เพื่อเพิ่มรสชาติความอร่อยให้มีมากยิ่งขึ้น โดยรสชาติเด่นของซอสเทริยากินั้นคือ รสหวานหอมที่กลมกล่อมกำลังดี เป็นซอสถั่วเหลือหมักแล้วนำมาปรุงรสชาติเพิ่มเติม แต่อย่างไรก็ตาม ความพิเศษของซอสเทริยากิไม่ได้อยู่แค่เฉพาะการเพิ่มรสชาติให้กับเมนูเทริยากิต่าง ๆ เท่านั้น แต่ยังสามารถนำไปหมัก ผัดกับเนื้อสัตว์ ทาตอนย่าง หรือนำไปปรุงรสชาติเพิ่มเติมในเมนูอื่น ๆ ก็ได้ด้วย ซึ่งไม่จำกัดเลยว่าจะต้องเป็นเมนูสไตล์ญี่ปุ่น แต่ไม่ว่าจะเป็นเมนูสัญญชาติไหน ก็สามารถใช้ซอสเทริยากิประยุกต์ในการปรุงรสชาติให้อร่อย หอม หวาน กลมกล่อมมากขึ้นได้

เอโร่ ซอสเทริยากิ

ขนาด 1 ลิตร ราคา 95 บาท

สั่งซื้อออนไลน์ คลิก

 

 1. ซอสโอโคโนมิยากิ

นอกจากซูชิ ซาชิมิ อุด้ง ราเมน ฯลฯ แล้ว อาหารญี่ปุ่นก็ยังมีเมนูเด็ดที่เป็นที่นิยมกันอีกหลากหลาย หนึ่งในนั้นคือ โอโคโนมิยากิ หรือ พิซซ่าญี่ปุ่น เมนูที่มีความคล้ายเครป ทำจากแป้งสาลีแผ่นกลมคลุกกับกะหล่ำปลีหั่นฝอยและเนื้อสัตว์ตามชอบ ย่างบนเตากระทะเหล็กที่เป็นเอกลักษณ์ ซึ่งไฮไลท์เด็ดของเมนูพิซซ่าญี่ปุ่นนี้ก็คือการราดด้วยซอสโอโคโนมิยากิชุ่ม ๆ นั่นเอง ดังนั้น หากต้องการให้เมนูโอโคโนมิยากิขายดี ถูกปากติดใจลูกค้าล่ะก็ การเลือกใช้ซอสโอโคโนมิยากิที่มีคุณภาพ ก็ถือเป็นหนึ่งในเรื่องสำคัญที่ต้องใส่ใจ นอกจากนั้นแล้ว ซอสโอโคโนมิยากิ ก็ยังสามารถใช้เพิ่มรสชาติความอร่อยให้กับเมนูอื่น ๆ ได้อีก เช่น ราดลงบนเมนูทาโกะยากิ หรือ ขนมครกญี่ปุ่น ที่ทำจากปลาหมึก เป็นต้น

เอโร่ ซอสโอโคโนมิยากิ

ขนาด 1 ลิตร ราคา 159 บาท

สั่งซื้อออนไลน์ คลิก

 

 1. ซอสทงคัตสึ

ทงคัตสึ คือ เมนูหมูทอดไข่ชุบเกล็ดขนมปังที่โด่งดังที่สุดของญี่ปุ่น ใครก็ตามที่ชอบทานเมนูทอดส่วนใหญ่จะตกหลุมรักเมนูทงคัตสึแบบถอนตัวไม่ขึ้น ซึ่งเคล็ดลับความอร่อยของเมนูทงคัตสึไม่ได้อยู่แค่ที่เนื้อหมูหนานุ่ม ทอดกรอบอร่อยเท่านั้น แต่ยังอยู่ที่ซอสทงคัตสึที่ราดลงบนชิ้นเนื้อหมูทอดด้วย โดยรสชาติของซอสทงคัตสึนั้น จะมีความเปรี้ยวอมหวานกำลังดี ช่วยให้การทานหมูทอดอร่อยมากยิ่งขึ้น ช่วยตัดเลี่ยนให้ทานเพลินได้แบบไม่รู้เบื่อ ที่สำคัญคือกลิ่นหอมของเครื่องเทศจากตัวซอสจะช่วยเพิ่มความอยากอาหารให้เมนูทงคัตสึน่าทานได้เพิ่มขึ้นอีกหลายเท่าตัว อย่างไรก็ตาม ซอสทงคัตสึก็ไม่ได้มีไว้ใช้แค่เฉพาะกับเมนูทงคัตสึเท่านั้น แต่ยังใช้ทานกับเมนูทอดอื่น ๆ ได้ทุกชนิดอีกด้วย

เอโร่ ซอสทงคัตสึ

ขนาด 1 ลิตร ราคา 134 บาท

สั่งซื้อออนไลน์ คลิก

 

 1. ซอสยากิโซบะ

ใครที่ชื่นชอบผัดหมี่ของไทย ร้อยทั้งร้อยเป็นต้องตกหลุมรัก “ยากิโซบะ” เมนูเส้นผัดสไตล์ญี่ปุ่น ที่ถือเป็นเมนูเส้นยอดฮิตอันดับหนึ่งที่ได้รับความนิยมตลอดกาล ทั้งนี้ ความโดดเด่นของเมนูยากิโซบะนั้น อยู่ที่ซอสยากิโซบะที่ราดช่วยทำให้เส้นชุ่มฉ่ำและมีรสชาติ เรียกได้ว่าถ้าซอสไม่อร่อย เมนูยากิโซบะก็จะด้อยคุณภาพลงไปเลยทันที ดังนั้น หากเมนูยากิโซบะคือหนึ่งในเมนูไฮไลท์ใช้เพิ่มยอดขายให้ร้านแล้วล่ะก็ การให้ความมสำคัญกับการเลือกใช้ซอสยากิโซบะที่มีคุณภาพก็ถือเป็นเรื่องสำคัญอับดับ 1 ที่ละเลยไม่ได้

เอโร่ ซอสยากิโซบะ

ขนาด 1 ลิตร ราคา 150 บาท

สั่งซื้อออนไลน์ คลิก

อยากได้ซอสญี่ปุ่นใช้ในร้านอาหาร

ทำไมต้องซอสญี่ปุ่น เอโร่

 

ด้วยเพราะซอสญี่ปุ่น คือวัตถุดิบสำคัญที่มีส่วนช่วยทำให้เมนูอาหารญี่ปุ่นมีความอร่อยเหมือนต้นตำรับแท้ ๆ ผู้ประกอบการร้านอาหารญี่ปุ่นที่ให้ความสำคัญกับการเลือกใช้ซอสญี่ปุ่นที่มีคุณภาพ ก็จะมีโอกาสประสบความสำเร็จในการเปิดร้านอาหารญี่ปุ่นได้มากขึ้น โดย เอโร่ ซอสญี่ปุ่น ถือเป็นหนึ่งในตัวเลือกที่ตอบโจทย์ ด้วยมีข้อดีที่โดดเด่นต่างจากซอสญี่ปุ่นทั่วไป ดังต่อไปนี้

 • อร่อย ได้รับการปรุงรสชาติมาเป็นอย่างดีในสไตล์ต้นตำรับญี่ปุ่นแท้ ๆ
 • เป็นซอสญี่ปุ่นที่ให้รสชาติญี่ปุ่นแท้แบบที่คนไทยชื่นชอบ
 • ช่วยให้ทำเมนูอาหารญี่ปุ่นได้รสชาติถูกใจลูกค้า ในต้นทุนที่ประหยัด
 • สะอาด ปลอดภัย ได้มาตรฐาน ผ่านกระบวนการผลิตที่พิถีพิถันในทุกขั้นตอน
 • มีให้เลือกใช้ครบทุกชนิดซอสญี่ปุ่น ตอบโจทย์ในการทำเมนูได้สารพัดตามต้องการ
 • เก็บรักษาได้นาน ช่วยลดการสูญเสีย ทำให้บริหารจัดการต้นทุนได้ดีขึ้น
 • บรรจุขวดคุณภาพดี สะดวกใช้งานง่าย ช่วยให้การทำอาหารง่ายและประหยัดเวลามากขึ้น
 • ราคาย่อมเยา ปริมาณคุ้มค่า ช่วยลดต้นทุน เพิ่มกำไรให้กับร้านได้ในทุกเมนู

การจะทำธุรกิจร้านอาหารญี่ปุ่นให้ประสบความสำเร็จ หัวใจสำคัญมีอยู่ด้วยกัน 3 ส่วน คือ รสชาติอาหารที่อร่อยแบบต้นตำรับญี่ปุ่นแท้ การให้บริการที่ประทับใจ และการควบคุมบริหารต้นทุนวัตถุดิบได้อย่างมีประสิทธิภาพ ซึ่งซอสญี่ปุ่นนั้น จะมีบทบาทถึง 2 ส่วนด้วยกันคือเรื่องของรสชาติและการช่วยบริหารต้นทุนวัตถุดิบ ซึ่งซอสญี่ปุ่น เอโร่ ได้รับการผลิตขึ้นมาเพื่อตอบโจทย์ให้ครอบคลุมทั้ง 2 เรื่อง เพื่อช่วยให้ร้านอาหารทำเมนูได้อย่างมืออาชีพและประสบความสำเร็จได้ง่ายที่สุด

สำหรับผู้ประกอบการท่านใดที่อยากลองพิสูจน์ความอร่อย คุ้มค่า ของซอสญี่ปุ่น เอโร่ ก็สามารถหาซื้อได้ง่าย ๆ ที่แม็คโครทุกสาขา ใกล้บ้าน ใกล้ร้าน หรือจะสั่งซื้อผ่านช่องทางออนไลน์ที่ MakroPro ก็ได้ โดยจะยิ่งช่วยเพิ่มความสะดวกสบาย ประหยัดค่าเดินทางและเวลา เพราะสามารถจัดส่งให้ได้ถึงที่ทั่วประเทศ

แท็กที่เกี่ยวข้อง

บทความที่เกี่ยวข้อง