กาแฟสด

มุมกาแฟสด เพิ่มโอกาสสร้างยอดขายให้ร้านอาหารทั่วไป

สำหรับร้านอาหาร นอกเหนือจากรายได้ที่มาจาก “เมนูอาหารจานเด็ด” ของร้านแล้ว “เมนูเครื่องดื่ม” ก็ถือได้ว่าเป็นอีกหนึ่งหมวดสำคัญสำหรับสร้างยอดขายที่ดีมากและเป็นตัวทำกำไรแบบเนียน ๆ เพราะเมนูเครื่องดื่มมีต้นทุนที่ไม่สูงและเครื่องดื่มประเภทหนึ่งที่สามารถทำยอดขายให้ผู้ประกอบการได้สม่ำเสมอก็คือ“กาแฟสด”บางร้านอาหารที่มีมุมกาแฟสดจำหน่ายก็มีโอกาสเพิ่มยอดขายได้ ดังนั้นหากร้านไหนต้องการเพิ่มยอดขายลองพิจารณาเลือกกาแฟสดเข้ามาเป็นไอเทมปั่นยอดกันดู

coffee

3 เหตุผลทำไม การมีกาแฟสดสามารถช่วยเพิ่มยอดขายในร้านให้มีมากขึ้นได้

1. เพราะคนไทยดื่มกาแฟกันเป็นชีวิตจิตใจ

5 ปีที่ผ่านมาถือได้ว่าเป็นปีทองของธุรกิจกาแฟเลยก็ว่าได้ อันจะเห็นได้จากร้านกาแฟ คาเฟ่ต่างๆ มากมายที่เกิดขึ้นราวกับดอกเห็ด นั่นคือหนึ่งในเครื่องยืนยันอย่างดีว่า “กาแฟ” ได้กลายมาเป็นเครื่องดื่มหลักในชีวิตผู้คนไปเสียแล้ว ทั้งนี้ หากเรามองไปที่สถิติการดื่มกาแฟของคนไทย ก็จะยิ่งเห็นภาพชัดเจนเข้าไปใหญ่ โดยปัจจุบันตัวเลขการดื่มกาแฟของคนไทยนั้น อยู่ที่ประมาณ 300 แก้ว ต่อคน ต่อปี และจะมีแนวโน้มเพิ่มมากขึ้นอีกเรื่อยๆ ซึ่งตัวเลขดังกล่าวนี้เอง ได้แสดงให้เห็นถึงโอกาส ในการที่ร้านอาหารจะสามารถสร้างยอดขายเพิ่มให้กับร้านได้ หากมี “กาแฟ” ที่ดึงดูดใจขายให้กับลูกค้า

กาแฟสดด

2. เพราะกาแฟสด อัพมูลค่าได้มากกว่ากาแฟสำเร็จรูป

วัฒนธรรมการดื่มกาแฟของคนไทยนั้น ส่วนใหญ่จะให้ค่ากับการดื่ม “กาแฟสด” มากกว่า “กาแฟสำเร็จรูป” ด้วยเพราะกาแฟสดจะมีรสชาติและความหอมของกาแฟที่เข้มข้นกว่า ตรงกันข้ามกับกาแฟสำเร็จรูป ที่ผ่านกระบวนการผลิตที่ทำให้สูญเสียรสชาติแท้ๆ และความหอมอันเป็นเอกลักษณ์ของกาแฟไปค่อนข้างมาก ในขณะที่การผสมครีมเทียม น้ำตาล ลงในผงกาแฟสำเร็จรูป ก็บิดเบือนรสชาติแท้ของกาแฟให้จางหาย และก่อเกิดเป็นสาเหตุของการทำลายสุขภาพมากขึ้น

นั่นจึงทำให้คุณค่าของกาแฟสำเร็จรูปในสายตาของผู้บริโภคนั้นเป็นไปในทางลบ จึงยิ่งเป็นเหตุผลทำให้ผู้คนให้ค่ากับกาแฟสดมากกว่า ทำให้พวกเขายอมจ่ายเงินกับกาแฟสดได้มากกว่า โดยที่ไม่รู้สึกเลยว่า เงินจำนวน 50-120 บาทนั้น แพงเกินไป ถ้าต้องแลกกับกาแฟสดรสชาติดี ที่ดื่มแล้วดีมีประโยชน์ต่อร่างกาย นั่นเองที่ทำให้หากร้านอาหารของเรา สามารถมีกาแฟสดให้บริการลูกค้าได้ ก็จะเป็นอีกหนึ่งช่องทางที่ช่วยดึงยอดขายของร้านให้เพิ่มมากขึ้นได้

coffee-cup

3. เพราะไม่จำเป็นต้องนั่งดื่มที่ร้าน ก็ Take Away กลับบ้านได้

หลายคนอาจรู้สึกว่า คนตั้งใจมาร้านอาหาร จะมาซื้อกาแฟสดทำไม ถ้าจะกินกาแฟก็ไปนั่งคาเฟ่ดีกว่า ซึ่งก็ถือว่าไม่ใช่การตั้งคำถามที่ผิดนักครับ แต่ทั้งนี้ อาจจะดูเป็นการตั้งคำถามที่ปิดกั้นโอกาสจนเกินไป เพราะถ้าเราพิจารณาให้ดีถึงพฤติกรรมส่วนใหญ่ของคนทานอาหารแล้ว ซึ่งก็ไม่ต้องดูอื่นไกลเลยก็ได้ครับ เอาตัวเราเป็นหลักนั่นแหละ โดยเวลาเราไปทานอาหารในร้านทั่วไป สิ่งที่เราทำก็คือ กินข้าวให้อิ่ม กินน้ำเปล่านิดหน่อยในร้าน แล้วก็ออกไปหา “น้ำอื่นๆ” กินตามหลังอาหาร

พฤติกรรมการหิ้วกาแฟหลังอาหารกลับไปทานบ้าน กลับไปทานระหว่างเดินทางต่อ กลับไปทานบนออฟฟิศระหว่างทำงาน คือสิ่งที่เราทำกันอยู่ประจำ นั่นเอง จึงเป็นที่มาของโอกาส ในการมีกาแฟสดขายในร้านอาหาร กล่าวคือ หลังจากที่ลูกค้าทานอาหารของเราเรียบร้อยแล้ว ก็สามารถสั่งกาแฟสดกลับบ้านได้อีกด้วย โดยลองคำนวณดูคร่าวๆ ก็ได้ครับว่า ถ้าเฉลี่ยราคากาแฟสดของร้านเราอยู่ที่ แก้วละ 50 บาท นั่นก็เท่ากับเราสามารถเพิ่มยอดขายต่อหัวมาได้อีก 50 บาทต่อคนเลยทีเดียว

friends-drinking-

ความได้เปรียบของร้านอาหาร ที่ขายกาแฟสด

ถ้าหากมองในแง่ธุรกิจ ที่ถามว่าคุ้มกันไหมกับการลงทุนเพิ่มกาแฟสด เข้าไปเป็นหนึ่งเมนูสำหรับการทำร้านอาหารของเรา ตรงมุมนี้ อยากให้มองในเรื่องข้อได้เปรียบที่เรา “มีหน้าร้านเป็นของตัวเองแล้ว” จะเห็นภาพชัดกว่า เพราะหากเราสนใจขายกาแฟจริงๆ แล้วเปิดเป็นคาเฟ่อย่างเดียว นั่นก็เท่ากับเราต้องแข่งกับคาเฟ่จำนวนมากมาย ที่มีอยู่ในตลาดทุกวันนี้ แต่ถ้าเราเพียงแค่เพิ่มกาแฟสด” เข้าไปเป็นส่วนหนึ่งของร้านอาหารเดิมของเราอยู่แล้ว มันจะทำให้เราไม่ต้องลงทุนทำร้านใหม่ เพียงแค่จัดเตรียมอุปกรณ์ให้เพียงพอสำหรับการทำกาแฟสดเพิ่มเติมเท่านั้น

เครื่องทำกาแฟ

กาแฟสดนอกจากสูตรผสมที่ลงตัว วัตถุดิบเมล็ดกาแฟคือส่วนสำคัญตัดสินผลกำไร

และหากว่าผู้ประกอบการสนใจเพิ่มกาแฟสดเข้ามาเป็นส่วนหนึ่งของเมนูเพื่อเพิ่มกำไรแล้วล่ะก็ สิ่งสำคัญที่ห้ามมองข้ามก็คือ สูตรกาแฟซึ่งเดี๋ยวนี้ไม่ใช่เรื่องยากเพราะมีเปิดสอนกันมากมายหลายหลักสูตรเรียนวันเดียวก็ชงได้อร่อยแล้ว ส่วนอุปกรณ์ ส่วนผสมต่าง ๆ ก็มีแหล่งจำหน่ายให้เลือกมากมาย แต่อย่างหนึ่งที่ต้องใส่ใจก็คือ “เมล็ดกาแฟ” เพราะเป็นวัตถุดิบสำคัญที่มีผลต่อทั้งรสชาติและกำไร ถ้าได้เมล็ดกาแฟดี ๆ อย่างอื่นก็ง่ายขึ้นเยอะ

กาแฟหอม

ภาพรวมของร้านอาหารที่ขายกาแฟสดนั้น มีจุดได้เปรียบอยู่อีกข้อหนึ่ง คือ “เราไม่จำเป็นต้องมีสูตรเด็ด” อะไรโดยเฉพาะ เพียงแต่หาเมล็ดกาแฟคั่วสดคุณภาพดี เอาไว้เท่านั้นก็น่าจะเพียงพอแล้ว เพราะร้านเราไม่ได้ขายกาแฟเป็นหลัก เป็นเพียงแต่มี “กาแฟสด” ที่เป็นความต้องการของลูกค้าคอยให้บริการเท่านั้น คือเราไม่ได้ขายชื่อกาแฟที่จำเป็นจะต้องเป็นซิกเนเจอร์ของร้าน แต่เราขายคำว่า “กาแฟสด”

ถุงกาแฟ

สำหรับผู้ประกอบการท่านใด กำลังมองหา เมล็ดกาแฟคั่วคุณภาพดี ที่ให้รสชาติกาแฟแท้ และความหอมเย้ายวนใจ มาเป็นจุดขายเพิ่มเติมสำหรับร้านอาหารของตัวเองแบรนด์ “โซเล่ คาเฟ่แบล็ค” เป็นหนึ่งตัวเลือกที่ขอแนะนำ ด้วยรสชาติและกลิ่นหอมอันเป็นเอกลักษณ์เป็นจุดเด่นเพียงพอที่จะสร้างความประทับใจให้กับลูกค้า และด้วยต้นทุนที่ไม่สูงเหมาะสำหรับเพิ่มยอดขาย สร้างกำไรให้กับร้านอาหารได้อย่างดี

Arabica

Robusta

กาแฟ 500กรัม

กาแฟคั่ว

 

 

แท็กที่เกี่ยวข้อง

บทความที่เกี่ยวข้อง