ของทอด

ของทอดทานเล่น ทำไมถึงเมนูขายดีตัวเพิ่มกำไรที่ทุกร้านควรมี

“เมนูทานเล่นที่เป็นของทอด” คือหนึ่งในไอเทมที่ร้านอาหารทุกร้านควรมี เพราะ “ของทอดทานเล่น” สามารถช่วยกระตุ้นยอดขายและเพิ่มกำไรให้กับร้านอาหารได้เป็นอย่างดี แต่เคยสงสัยมั้ยว่า ทำไมของทอดจึงเป็นอะไรที่ใครเห็นก็มักจะอดใจไม่ไหว และนี้ คือ 4 เหตุผลแบบวิทยาศาสตร์ว่าทำไม เมนูทอดทานเล่น ถึงเป็นพระเอกที่ร้านอาหารไม่ควรมองข้าม

เฟรนฟราย

1. เพราะร่างกายคนเราต้องการไขมันมากที่สุด

มนุษย์เราเป็นสิ่งมีชีวิตที่สืบทอดกันมาตั้งแต่ยุคโบราณ และหากย้อนกลับไปในสมัยดึกดำบรรพ์แล้วก็ต้องบอกว่า ท่ามกลางอากาศที่เหน็บหนาว และเนื้อสัตว์ไม่ได้หากินง่ายๆ เพราะทุกชีวิตต่างก็ต้องหนีจากการถูกล่า จึงทำให้สมองคนเราถูกออกแบบมาให้ “โหยหาไขมันเสมอ” เพื่อนำไขมันไปใช้ในการสร้างความอบอุ่นให้กับร่างกาย

ซึ่งแม้กาลเวลาจะผ่านไปเป็นหมื่นๆ ปี แต่สัญชาตญาณของสมองก็ยังคงไม่เปลี่ยนแปลง คือ สมองยังคงสั่งการอยู่ตลอดว่าไขมันเป็นของหายาก และเราต้องการไขมัน นั่นจึงทำให้ “เมนูของทอด” นั้น กลายเป็นเมนูที่ไม่ว่าใครก็มักจะถูกใจ ติดใจ และสั่งก่อนเสมอเป็นอันดับแรกๆ มิหนำซ้ำ ยังทำให้เรากินได้เยอะ ทานได้เรื่อยๆ มากกว่าเมนูอาหารประเภทอื่นอีกต่างหาก

ของทอด

2. เพราะสีเหลืองทอง เป็นสีของความสดใสร่าเริง

เคยสังเกตกันบ้างหรือไม่ครับว่า ร้านอาหาร Fast Food ส่วนใหญ่ ทำไมถึงใช้สีเหลือง-แดง เป็นสีมาตรฐานหรือสีแบรนด์ ตลอดจนสีในการตกแต่งร้าน ไม่ว่าจะเป็น KFC Macdonald หรือว่า Texas ไก่ทอด ฯลฯ ทุกแบรนด์ล้วนมีสีเหลืองทองเป็นองค์ประกอบทั้งสิ้น ซึ่งเหตุผลก็เพราะวิทยาศาสตร์บอกเราว่า สีเหลืองทองนั้นมีส่วนในการช่วยกระตุ้นความอยากอาหาร เป็นสีของความสดใส ร่าเริง ที่ทำให้เรา Enjoy กับการกินมากขึ้น

ซึ่งแน่นอนว่าไม่ใช่เพียงแค่สีที่ใช้ตกแต่งร้านเท่านั้น แต่สีของ “เมนูทอดทานเล่น” นั่นแหละ ที่เป็นตัวการสำคัญทำให้เวลาเห็นอยู่บนเมนูแล้ว ไม่ว่าใครก็ยากที่จะอดใจไหว ยังไงก็ต้องสั่งสักเมนูมาลองทานแน่ๆ ดังนั้น การมีเมนูของทอดทานเล่นเป็นตัวชูโรง เชียร์แนะนำลูกค้า จึงมีโอกาสปิดการขายได้ง่าย และเพิ่มยอดขายได้ไม่ยากนั่นเอง

nuggets

3. เสียงและสัมผัสกรุบกรอบ คือสิ่งที่เราชอบและเสพติด

เรื่องของอาหารไม่ใช่เพียงแค่เรื่องของรสชาติที่สัมผัสได้ด้วยลิ้นเท่านั้น แต่เสียงและสัมผัสของอาหารทุกเมนู ก็มีส่วนสำคัญที่ทำให้คนทานพอใจ และกระตุ้นความอยากอาหารได้ด้วย ซึ่งเมนูของทอดนั้น ถือได้ว่าเป็นเมนูที่ตอบโจทย์ความต้องการด้านรสสัมผัสทุกด้านได้เป็นอย่างดี โดยเสียงกรอบเวลาเคี้ยวนั้น จะทำให้คนทานรู้สึกว่าวัตถุดิบมีความสดใหม่

ในขณะที่การได้เคี้ยวอะไรกรอบๆ ควบคู่ไปกับเนื้อที่ชุ่มฉ่ำ ก็ยิ่งช่วยเพิ่มอรรถรสในการรับประทานให้มีมากยิ่งขึ้น ทำให้เมนูของทอดทานเล่น เป็นเมนูที่ “กินแล้วเพลินจนหยุดไม่ได้” และถ้าเราสังเกตให้ดีล่ะก็ จะพบว่า เมนูของทอดทานเล่นเมื่อถูกเสิร์ฟลงโต๊ะ จะหมดอย่างรวดเร็ว และทำให้ลูกค้ารู้สึกว่า “ยังไม่หายอยาก ยังไม่พอเลย” จนนำไปสู่การสั่งเพิ่มอีกในที่สุด

หัวหอมทอด

4. เพราะของทอดทานเล่น คือ Complete Meal ที่ขาดไม่ได้

คำอธิบายง่ายๆ สำหรับ Complete Meal ก็คือ การเติมเต็มให้มื้ออาหารนั้นสมบูรณ์แบบที่สุด เพื่อตอบสนองความต้องการการสมบูรณ์แบบที่สุดอันเป็นพื้นฐานธรรมชาติของมนุษย์ โดยปกติแล้วเวลาเราไปทานอาหาร เมนูที่สั่งก็มักจะต้องมีให้ครบองค์ ต้ม ผัด แกง ทอด เพราะเรามักจะรู้สึกว่าถ้าขาดอะไรอย่างหนึ่งไป ก็จะไม่สมบูรณ์ โดยถ้ามีแต่ของทอดไม่มีน้ำแกงเลยก็จะรู้สึกว่าฝืดคอ หรือถ้ามีแต่น้ำแกง ไม่มีของทอดเลยก็เหมือนว่าขาดอะไรไปสักอย่าง

นั่นเองที่ทำให้เป็นโอกาสในการเชียร์ขาย “เมนูทอดทานเล่น” ได้เสมอ ในขณะเดียวกัน คำว่า “ของทอดทานเล่น” ก็ยังทำหน้าที่เป็น “ตัวคั่นเวลาสำหรับรออาหารจานหลัก” จึงยิ่งทำให้ลูกค้าตัดสินใจไม่ยากเลยที่จะสั่งมาทานก่อน เพื่อคั่นเวลารอเมนูใหญ่ๆ จะได้ทำให้ความสุขในมื้ออาหารของเขาไม่ถูกขัดจังหวะ ดังนั้น ร้านอาหารจึงควรมีเมนูของทอดทานเล่น เอาไว้เชียร์ขายลูกค้าเสมอ โดยเฉพาะอย่างยิ่งในช่วงเทศกาล

hot-dogs-hamburgersSet

นอกเหนือจาก 4 เหตุผลในเชิงวิทยาศาสตร์ที่กล่าวไปแล้ว สิ่งที่ทำให้เมนูของทอดทานเล่นเป็นเมนูทำกำไรดี โดยเฉพาะในช่วงเทศกาลหรือช่วงเวลาเฉลิมฉลองสำคัญ ๆ ก็เพราะเป็นสิ่งที่ตอบโจทย์ผู้คนรวมตัวกันมา “กิน เล่น สังสรรค์” ซึ่งแน่นอนว่าเมื่อเป็นการเล่นสังสรรค์ ลูกค้าก็จะต้องมาเป็นหมู่คณะ และนั่นจึงยิ่งเพิ่มความสนุกในการทานอาหารให้มีมากขึ้น การที่เราได้นั่งหยิบของทอดจากจานเดียวกันขึ้นมาทานไปพร้อมๆ กัน ถือเป็นรูปแบบบรรยากาศที่ส่งเสริมความเพลิดเพลินได้เป็นอย่างดี

eating-fast-food

ของทอดทานเล่นทำง่าย คุมต้นทุนเพิ่มกำไรได้ด้วยวัตถุดิบพร้อมปรุงแช่แข็ง

แม้ผู้ประกอบการหลายๆ คนอาจจะมองเห็นภาพแล้วว่า “เมนูของทอดทานเล่น” นั้น สามารถเป็นจุดขายและเพิ่มยอดขายให้กับร้านได้อย่างไร แต่บางคนก็อาจจะรู้สึกกังวลว่า ถ้าจะเพิ่มเมนูใหม่เข้ามา หรือถ้าจะมาเน้นเป็นพิเศษโดยเฉพาะเลยจะทำให้เกิดความยุ่งยาก และเสี่ยงที่จะคุมต้นทุนไม่อยู่หรือไม่? เพราะไหนจะต้องมาดูเรื่องวัตถุดิบ ต้องมาดูสูตรว่าจะทำแบบไหนดีถึงจะอร่อยอีก ซึ่งพอมีความกังวลมากขึ้น ก็อาจมองข้ามการเพิ่มยอดขายด้วยวิธีนี้ไปเลยก็ได้ แล้วไปโฟกัสกับเมนูซิกเนเจอร์ของทางร้านดีกว่า

ข้อดีของอาหารพร้อมปรุงแช่แข็ง ได้แก่

1. เป็นวัตถุดิบสำเร็จรูป ที่เพียงแค่นำมาทอดก็สามารถพร้อมเสิร์ฟให้กับลูกค้าได้เลย
2. ผ่านกระบวนการปรุงแต่งรสชาติมาแล้ว ไม่ต้องเสียงเวลามาปรุงอีก ทำให้ประหยัดแรงงานและเวลาได้มาก
3. สะอาด ปลอดภัย เพราะได้รับการถนอมมาด้วยวิธีการแช่แข็งที่อุณภูมิติดลบ ทำให้คงสภาพความสดได้นาน รสชาติไม่เปลี่ยน
4. จำนวนชิ้นตายตัว ทำให้สามารถคำนวณต้นทุน และกำไรราคาขายได้อย่างเหมาะสม ไม่ผิดพลาด

ARO-ถุงทองไส้กุ้ง

เมนูของทอดทานเล่น ที่ผลิตได้ง่ายๆ จากอาหารพร้อมปรุงแช่แข็งนั้นมีหลากหลายให้เลือกสรร ไม่ว่าจะเป็น นักเก็ตไก่ เฟรนซ์ฟรายส์ ทอดมันกุ้ง ถุงทองไส้กุ้ง ไก่ห่อใบเตย ปลาทิพย์ กุ้งบอมบ์ ฯลฯ ซึ่งทุกเมนูนั้นได้รับการปรุงรสชาติมาเรียบร้อยแล้วจากเชฟมืออาชีพ ทำให้ไม่ต้องห่วงเลยว่า จะไม่ถูกปาก ตลอดจนทุกเมนูก็ยังเป็นเมนูที่ผ่านการสำรวจมาแล้วด้วยว่าได้รับความนิยมในกลุ่มผู้บริโภค โดยเฉพาะอย่างยิ่งกับช่วงเทศกาลปีใหม่ ที่จะได้รับการสั่งเป็นพิเศษ จึงทำให้ร้านอาหารสามารถวางแผนการจัดการเมนูได้ง่าย ไม่เสี่ยงกับการสต็อกแล้วขายไม่ออกจนทำให้กลายเป็นเพิ่มต้นทุนแต่ขายไม่ได้

ปลาทิพ

ไม่ว่าเราจะเป็นร้านอาหารประเภทไหน สไตล์อะไร การมีเมนูทอดทานเล่น หรือการเพิ่มเมนูทอดทานเล่นพิเศษเข้าไป จะช่วยเพิ่มโอกาสในการสร้างยอดขายและทำกำไรให้กับร้านอาหารของเราได้มากขึ้น และสำหรับเพื่อนๆ ผู้ประกอบการท่านใด ที่สนใจอาหารพร้อมปรุงแช่แข็ง เพื่อนำไปทำเป็นเมนูทอดทานเล่นเพิ่มยอดขายง่ายๆก็สามารถเลือกดูผลิตภัณฑ์ของทาง ARO ได้ที่ลิงค์นี้เลยครับ https://bit.ly/34YcrCP

กุ้งบอม

เกี๊ยวผีก

ไก่ทอด

ไก่ห่อใบเตย

ทอดมันกุ้ง

ลาบก้อน

 

 

แท็กที่เกี่ยวข้อง

บทความที่เกี่ยวข้อง