มีนาคม เมนูกาแฟ

เมนูกาแฟยอดฮิต ที่ธุรกิจร้านกาแฟต้องมี

ปัจจุบัน ร้านกาแฟ ถือเป็นหนึ่งในธุรกิจดาวรุ่งที่มีโอกาสเติบโตได้สูงมาก ด้วยวิถีชีวิตของผู้คนที่ขาดกาแฟไม่ได้ ใช้กาแฟเป็นตัวช่วยในการกระตุ้นให้เกิดความสดชื่น ผ่านคลาย กระปรี้กระเปร่า ด้วยรสชาติที่เข้มข้น และกลิ่นหอมอันเป็นเอกลักษณ์

แต่อย่างไรก็ตาม การจะทำธุรกิจ ร้านกาแฟ ให้ประสบความสำเร็จมีชัยเหนือคู่แข่ง ร้านกาแฟ อื่นๆ ที่มีเป็นจำนวนมากได้นั้น ก็จำเป็นต้องมีเมนูกาแฟที่ตอบโจทย์ผู้บริโภค พร้อมเสิร์ฟให้บริการได้ตามความต้องการด้วย โดยเมนูกาแฟยอดฮิต ที่ครองใจลูกค้าคอกาแฟมากที่สุดที่ทุกคาเฟ่ต้องมี ได้แก่

1.เอสเปรสโซ กาแฟรสเข้ม เพื่อคอกาแฟพันธุ์แท้

เอสเปรสโซ (Espresso) คือเมนูกาแฟที่มีรสชาติเข้มข้นมากที่สุด เพราะจะไม่มีการใส่ส่วนผสมใดๆ ไม่มีการเติมนม หรือน้ำตาลเพื่อปรุงแต่งรสชาติเลย ชงด้วยการใช้น้ำร้อนผ่านเมล็ดกาแฟคั่วบดเพียวๆ จึงทำให้เกิดเป็นรสชาติและกลิ่นของกาแฟที่เข้มเต็มรส

เหมาะสำหรับคอกาแฟตัวจริง ที่ต้องการเติมเต็มความกระปรี้กระเปร่าในช่วงเวลาที่เคร่งเครียด ทั้งนี้ เอสเปรสโซถือเป็นกาแฟสกัดเข้ม ที่เป็นตัวตั้งต้นของการชงกาแฟสูตรอื่นๆ ด้วย

เอสเปรสโซ กาแฟรสเข้มเพื่อคอกาแฟพันธุ์แท้

2.อเมริกาโน่ กาแฟดำเพื่อคนรักสุขภาพ

อเมริกาโน่ (Americano) หรือจริงๆ แล้วก็คือกาแฟดำที่หลายๆ คนคุ้นเคย มีความคล้ายคลึงกับเอสเปรซโซมาก เพราะจะไม่มีการผสมนมหรือน้ำตาลเพื่อปรุงรส แต่ต่างกันตรงที่ อเมริกาโน่จะเติมน้ำร้อนลงไปเพื่อเจือจางความเข้มข้นลง

สรุปง่ายๆ ว่า อเมริกาโน่ ก็คือเอสเปรสโซ่ที่มีความเข้มข้นเบาลงนั่นเอง ซึ่งเหมาะสำหรับผู้ที่ต้องการดื่มกาแฟที่ดีต่อสุขภาพ แต่สู้ความเข้มเต็มรสของเอสเปรสโซไม่ไหว อยากได้ความเข้มข้นที่น้อยกว่า เพื่อให้ดื่มได้ง่ายมากขึ้น

3.ลาเต้ กาแฟนมรสนุ่ม

ลาเต้ หรือ Latte ในภาษาอิตาลีแปลว่า “นม” ดังนั้น กาแฟลาเต้ จึงหมายถึงกาแฟที่มีส่วนผสมของนมรวมอยู่ด้วย โดยเอกลักษณ์ที่โดดเด่นของลาเต้ คือการมีฟองนมอยู่บนผิวหน้าด้านบน และมีการวาดลวดลายเป็นรูปสวยงามต่างๆ อาทิ ดอกไม้ หัวใจ ผีเสื้อ ฯลฯ

อย่างที่เรารู้จักกันดีในชื่อ “Latte Art” กาแฟลาเต้จะมีรสชาติหอมมัน กลมกล่อม มีรสสัมผัสที่นุ่ม ละมุนลิ้น ดื่มง่าย เหมาะสำหรับคนที่ต้องการความหอมหวานของกาแฟที่ไม่เข้มมาก

ลาเต้ กาแฟนมรสนุ่ม

4.คาปูชิโน่ กาแฟนมรสเข้มข้น

คาปูชิโน่ (Cappuccino) เป็นกาแฟนมเช่นเดียวกันกับลาเต้ แต่ส่วนผสมของคาปูชิโน่จะเข้มข้นกว่า โดยจะชงด้วยกาแฟ 1 ส่วน นมร้อน 1 ส่วน และโฟมนมปิดท้ายด้านบน 1 ส่วน ต่างจากลาเต้ที่ใช้กาแฟ 1 ส่วนและนมร้อน 2-3 ส่วนจึงทำให้ความเข้มของกาแฟเบาลง

ทั้งนี้ จุดเด่นของคาปูชิโน่นั้น อยู่ที่การมีโฟมนมนุ่มบนผิวหน้ากาแฟ และมักจะมีการโรยผงโกโก้หรือผงชินเนมอนเล็กน้อยปิดท้ายด้วย เหมาะสำหรับผู้ที่ชื่นชอบกาแฟนมแต่อยากได้ความเข้มข้นของกาแฟที่กลมกล่อม

คาปูชิโน่ กาแฟนมรสเข้มข้น

5.มอคค่า กาแฟนมผสมช็อคโกแลต

มอคค่า (Mocha) คือกาแฟที่อยู่ในตระกูลเดียวกันกันลาเต้ เพราะมีนมเป็นส่วนผสม แต่แตกต่างกันตรงที่มอคค่าจะไม่ได้ผสมแค่นมร้อนกับกาแฟเท่านั้น แต่ยังผสมช็อคโกแลตหรือโกโก้เข้าไปด้วย ทำให้มีความหอมหวานที่มากกว่าลาเต้ปกติ

มักมีการตกแต่งหน้ากาแฟด้วยวิปครีม หรือราดด้วยไซรัปปิดท้าย เหมาะสำหรับผู้ที่ชื่นชอบความหวานกลมกล่อม ถือเป็นกาแฟที่มีรสชาติหวานละมุนที่สุดในบรรดาเมนูกาแฟ

มอคค่า กาแฟนมผสมช็อคโกแลต

โซเล่เมล็ดกาแฟไทย ชงเมนูไหนก็อร่อยถูกใจคอกาแฟ

กาแฟจะอร่อยได้ วิธีการชงถือว่ามีส่วนสำคัญมาก โดยปัจจุบันการชงกาแฟแบบ Drip เป็นหนึ่งในวิธีที่ได้รับความนิยมมากที่สุด ซึ่งจะชงด้วยการเทน้ำร้อนผ่านเมล็ดกาแฟที่คั่วบดเป็นผงแล้ว

แยกน้ำกาแฟออกจากกากด้วยการกรองผ่านถุงรองกาแฟ กระดาษกรอง หรือตะแกรงก็ได้ ใช้เวลาประมาณ 3-4 นาที อุณหภูมิของน้ำต้องร้อนพอเหมาะ เพื่อให้ได้รสชาติและกลิ่นของกาแฟที่ลงตัว

แต่อย่างไรก็ตาม นอกจากเทคนิควิธีการชงแล้ว ก็จำเป็นต้องใช้เมล็ดกาแฟที่มีคุณภาพด้วย เพราะต่อให้ชงได้อย่างถูกต้อง แต่ถ้าเมล็ดกาแฟไม่ดี รสชาติและกลิ่นของกาแฟที่ได้ก็จะไม่มีคุณภาพ

ทั้งนี้ เมล็ดกาแฟโซเล่ ถือเป็นหนึ่งในเมล็ดกาแฟที่ปลูกในประเทศไทย ผ่านกระบวนการผลิตที่ได้มาตรฐานระดับโลก และสามารถชงกาแฟให้อร่อยได้ทุกเมนู โดยมีชนิดของเมล็ดกาแฟ ที่เหมาะกับผู้ประกอบการร้านคาเฟ่ ดังต่อไปนี้

1.โซเล่ คาเฟ่เอสเพรสโซ เมล็ดกาแฟคั่ว พันธุ์โรบัสต้า 100% 

โดดเด่นในเรื่องรสชาติที่เข้มข้นและกลิ่นที่หอมกรุ่น ผ่านการคั่วเข้ม ปลูกในแหล่งผลิตที่มีคุณภาพ ณ เขาทะลุ จังหวัดชุมพร ซึ่งเป็นพื้นที่ราบและอากาศชื้นเหมาะแก่การปลูกต้นกาแฟโรบัสต้า

ใช้ระบบถุงฟอล์ยแบบ One Way Valve กันลมเข้าทำให้เมล็ดกาแฟรักษาคุณภาพได้เป็นอย่างดี ชงได้ทั้งร้อนและเย็น และเหมาะกับการทำเมนูเอสเปรสโซที่เข้มข้นสำหรับคอกาแฟตัวจริง หรือจะใช้ชงเป็นอเมริกาโน่ที่เข้มปานกลางก็อร่อยไม่แพ้กัน

มกราคม เมล็ดกาแฟคั่วแท้ ตรา โซเล่ คาเฟ่ “เอสเพรสโซ”

โซเล่ คาเฟ่เอสเพรสโซ เมล็ดกาแฟคั่ว โรบัสต้า 100%
ขนาด 500 กรัม ราคา 170 บาท
สั่งซื้อออนไลน์ คลิก 

 

2. เมล็ดกาแฟคั่ว และคั่วบด โซเล่ คาเฟ่แบล็ค 

เป็นเมล็ดกาแฟที่ผสมระหว่าง สายพันธุ์อาราบิก้า 70% และโรบัสต้า 30% ผลิตจากแหล่งปลูกชั้นดีในประเทศไทยที่ดอยช้าง จังหวัดเชียงราย สวนยาหลวง จังหวัดน่าน และเขาทะลุ จังหวัดชุมพร ผ่านการคั่วกลางถึงเข้ม

โดดเด่นด้วยกลิ่นหอมนุ่มล้ำลึก และมีรสชาติกลมกล่อมลงตัว ใช้ระบบถุงฟอล์ยแบบ One Way Valve กันลมเข้าทำให้เมล็ดกาแฟรักษาคุณภาพได้เป็นอย่างดี

ชงได้ทั้งร้อนและเย็น เหมาะสำหรับทำเมนู ลาเต้ คาปูชิโน่ ที่เน้นความกลมกล่อม หอมนุ่ม ไม่เหมือนใคร ซึ่งเมล็ดกาแฟแบบคั่วบดนั้น ถือว่าช่วยประหยัดเวลาในการชงกาแฟแบบ Drip ได้เป็นอย่างดี เพราะบดมาให้พร้อมชงเรียบร้อย

มกราคม เมล็ดกาแฟคั่วแท้ ตราโซเล่

โซเล่ คาเฟ่แบล็ค เมล็ดกาแฟคั่ว 
ขนาด 500 กรัม ราคา 155 บาท
สั่งซื้อออนไลน์ คลิก 

 

มกราคม เมล็ดกาแฟคั่วบดแท้ ตราโซเล่

โซเล่ คาเฟ่แบล็ค กาแฟคั่วบด 
ขนาด 500 กรัม ราคา 160 บาท
สั่งซื้อออนไลน์ คลิก

 

3.เมล็ดกาแฟคั่ว โซเล่ โกลด์ อาราบิก้า 100%

โดดเด่นในเรื่องของความหอมละมุน กลมกล่อม ให้สัมผัสที่นุ่ม เข้มกำลังดี ผ่านการคั่วกลาง ปลูกในแหล่งผลิตชั้นดี ณ ดอยช้าง จ.เชียงราย และสวนยาหลวง จ.น่าน

ซึ่งเป็นพื้นที่สูงและมีอากาศเย็นเหมาะแก่การปลูกต้นกาแฟอาราบิก้า ใช้ระบบถุงฟอล์ยแบบ One Way Valve กันลมเข้าทำให้เมล็ดกาแฟรักษาคุณภาพได้เป็นอย่างดี

เหมาะกับการชงแบบร้อนมากที่สุด จึงใช้ทำเมนูเอสเปรสโซ อเมริกาโน่ ได้อร่อยเข้มข้น นอกจากนั้นแล้ว ด้วยเอกลักษณ์ของเมล็ดกาแฟพันธุ์อาราบิก้า ที่มีรสชาติหวานกว่าโรบัสต้า จึงใช้ชงเมนูลาเต้ หรือเมนูกาแฟนมแบบร้อนอื่นๆ ได้ดีเช่นกันด้วย

มกราคม เมล็ดกาแฟ ตรา โซเล่ คาเฟ่ “โกลด์”

โซเล่ คาเฟ่โกลด์ เมล็ดกาแฟคั่ว
ขนาด 500 กรัม ราคา 250 บาท
สั่งซื้อออนไลน์ คลิก 

 

การประกอบธุรกิจ ร้านกาแฟ จะประสบความสำเร็จ เติบโต มีลูกค้าแน่นร้านได้นั้น สิ่งสำคัญคือรสชาติของกาแฟจะต้องถูกปากผู้บริโภค

ดังนั้น เพื่อให้เมนูกาแฟยอดฮิตทุกเมนูในร้านของเราตอบโจทย์ถูกปาก ถูกใจลูกค้าได้อย่างแท้จริง การคัดเลือกเมล็ดกาแฟคุณภาพดีจึงเป็นสิ่งที่ผู้ประกอบการต้องให้ความสำคัญเป็นพิเศษ

ซึ่งเมล็ดกาแฟโซเล่ ถือเป็นหนึ่งในเมล็ดกาแฟของคนไทยที่มีคุณภาพตอบโจทย์ เหมาะกับผู้ประกอบการร้านกาแฟ ด้วยมีราคาย่อมเยา หาซื้อได้ง่ายที่แม็คโครทุกสาขา สั่งซื้อผ่านช่องทางออนไลน์ที่ Makro Click ได้อย่างสะดวกตลอดเวลา

ไม่จำเป็นต้องกังวลเรื่องเมล็ดกาแฟขาดตลาด ทำให้รสชาติกาแฟต้องผิดเพี้ยน รวมถึงยังสามารถนำเมล็ดกาแฟแต่ละชนิดมาผสมกันเป็นรสชาติสูตรเฉพาะตัวของร้าน สร้างเอกลักษณ์ให้ลูกค้าจดจำได้เป็นอย่างดีอีกด้วย 

 

แท็กที่เกี่ยวข้อง

บทความที่เกี่ยวข้อง