ดงบุริ

4 เมนูดงบุริทำง่าย ขายได้กำไรดี ที่ใคร ๆ ก็ตกหลุมรัก

ดงบุริ คือ หนึ่งในเมนูอาหารญี่ปุ่นที่ได้รับความนิยมไปทั่วโลก โดยลักษณะเฉพาะตัวของดงบุริ คือ การเป็นอาหารแบบจานเดียว ใส่ถ้วย ใส่ชามมาเดี่ยว ๆ  นั่นเองที่ทำให้เรามักจะเรียก เมนูดงบุริ กันสั้น ๆ ว่า “ด้ง” ที่แปลว่า “ถ้วยหรือชาม”

ทั้งนี้ เมนูดงบุริ นั้นก็มีหลากหลายสไตล์ แตกต่างกันไปตามวัตถุดิบที่ใช้ทำ ซึ่งก็มีตั้งแต่ เนื้อ ไก่ หมู และปลา แต่ 4 เมนูดงบุริที่ได้รับความนิยมขาย เพราะรสชาติอร่อยถูกปาก และทำง่ายนั้น มีดังนี้

  • คัตสึด้ง (Katsudon : カツ丼) : “ข้าวหน้าหมูทอด” โดดเด่นด้วยหมูทอดกรอบหั่นเป็นชิ้น ๆ มีไข่ ผัก เคียง ปรุงรสอร่อยกลมกล่อม วัตถุดิบสำคัญ ได้แก่ ข้าวญี่ปุ่น ซอสทงคัตสึ โซยุ มิริน น้ำซุปปลาแห้ง ไข่ไก่ และเนื้อหมู
  • กิวด้ง (Gyudon : 牛丼), และบูตะด้ง (Butadon : 豚丼),: “ข้าวหน้าเนื้อ และข้าวหน้าหมู” เป็นเมนูข้าวยอดนิยม ที่เลือกใส่เนื้อวัว หรือเนื้อหมู นำมาผัดกับหอมหัวใหญ่ และน้ำซอสปรุงข้าวหน้าด้ง วัตถุดิบสำคัญ ได้แก่ ข้าวญี่ปุ่น มิริน น้ำซุปปลาแห้ง สาเก โชยุ เนื้อวากิว และเนื้อหมู
  • โอยาโกะด้ง (Oyakodon : 親子丼) : “ข้าวหน้าไก่และไข่สไตล์ญี่ปุ่น” เป็นการนำไก่ ไข่ และซอสปรุงข้าวหน้าด้งมาปรุงรวมกันก่อนจากนั้นราดบนข้าวสวยญี่ปุ่นร้อนๆ คำว่า โอยาโกะ แปลว่า แม่-ลูก นั่นหมายถึงไก่กับไข่ในชามนี้นั่นเอง วัตถุดิบสำคัญ ได้แก่ ข้าวญี่ปุ่น มิริน น้ำซุปปลาแห้ง สาเก โชยุ เนื้อไก่ และไข่ไก่
  • ไคเซ็นด้ง (Kaisendon : 海鮮丼)  : “ข้าวหน้าปลาดิบ” เป็นเมนูข้าวญี่ปุ่นที่โปะหน้าด้วยปลาดิบหลากชนิด   โดยนอกจากปลาดิบแล้ว ก็จะโปะราดด้วย กุ้ง หอย ปู และปลาหมึกสด สไตล์ญี่ปุ่น วางบนข้าวปรุงน้ำส้มสายชู เพิ่มรสชาติด้วยการกินคู่กับโชยุ วัตถุดิบสำคัญ ได้แก่ ข้าวญี่ปุ่น น้ำปรุงข้าวซูชิ โซยุ ไข่ปลา เนื้อปลา

ทุกเมนูด้งทำง่าย ทุกวัตถุดิบมีครบจบได้ที่แม็คโคร

ดงบุริ หรือ ข้าวหน้าต่าง ๆ สไตล์ญี่ปุ่นนั้น แม้จะเป็นเมนูทำง่าย ขายได้กำไรดี แต่หัวใจสำคัญก็อยู่ที่วัตถุดิบในการนำไปปรุงเมนูต้องมีคุณภาพ สดใหม่ และมีรสชาติความอร่อยแบบญี่ปุ่นแท้ ๆ

ซึ่งที่แม็คโคร คือศูนย์รวมวัตถุดิบในการทำเมนูดงบุริและอาหารญี่ปุ่น ที่ไม่ว่าโจทย์คือเมนูอะไรก็มีวัตถุดิบให้เลือกใช้ได้อย่างครบถ้วน โดยวัตถุดิบสำคัญในการทำเมนูดงบุริยอดฮิต 4 สไตล์ ที่หาซื้อได้ง่าย ๆ ที่แม็คโครทุกสาขา ได้แก่

1.ข้าวญี่ปุ่นซาซานิชิกิ ตรา เอโร่ 

ข้าวญี่ปุ่นซาซานิชิกิ คือข้าวญี่ปุ่นแท้ ๆ ที่มีลักษณะเมล็ดสั้น ขาว เมื่อหุงเสร็จใหม่ๆ จะมีความหอม รสชาติหวานนิดๆ มีความเหนียวนุ่มเล็กน้อย ทานกับอะไรก็อร่อย เหมาะกับเมนูข้าวด้งเป็นอย่างมาก ทั้งยังมีสารอาหารและคุณประโยชน์ที่ดีต่อร่างกายมากมายอีกด้วย 

ข้าวญี่ปุ่นพันธุ์ซาซานิชิกิ ตราเอโร่

เอโร่ ข้าวญี่ปุ่น ซาซานิชิกิ
ขนาด 5 กิโลกรัม
สั่งซื้อออนไลน์ คลิก 

 

2.ซอสทงคัตสึ ตรา เอโร่

คัตสึด้งจะไม่มีทางเป็นเมนูข้าวหมูทอดสไตล์ญี่ปุ่นที่อร่อยได้แบบสมบูรณ์เลยถ้าไม่มีซอสทงคัตสึ ซึ่งใช้ราดลงทั้งบนข้าวและตัวหมูทอด โดย ซอสทงคัตสึ ตรา เอโร่ นั้น เป็นซอสคุณภาพที่ให้รสชาติแบบญี่ปุ่นแท้ มีส่วนผสมหลักทำมาจากผักและผลไม้ จึงมีความเปรี้ยวอมหวานกลมกล่อมกำลังดี ตัดความมันเลี่ยนได้ดี ทำให้เพิ่มอรรถรสในการรับประทานได้มากขึ้น

อีกทั้งกลิ่นหอมของเครื่องเทศสูตรพิเศษ จึงยิ่งเย้ายวนให้เกิดความน่ารับประทาน ซึ่งนอกจากซอสทงคัตสึ จะไว้สำหรับใช้เป็นส่วนประกอบหลักในเมนูคัตสึด้งแล้ว ก็ยังนำไปปรุงเป็นเมนูอื่น ๆ หรือใช้เป็นน้ำจิ้มเคียงกับเมนูญี่ปุ่นอื่น ๆ ด้วยก็ได้

ซอสทงคัตสึ ตราเอโร่

เอโร่ ซอสทงคัตสึ
ขนาด 1 ลิตร
สั่งซื้อออนไลน์ คลิก

 

3.ซอสโชยุ ตรา เอโร่ 

ซอสโชยุ เป็นซอสพื้นฐานในการปรุงรสอาหารญี่ปุ่น คล้าย ๆ กันกับซีอิ๊ว แต่มีความหอม อร่อย กลมกล่อมคนละแบบกับซีอิ๊ว เหมาะกับใช้ เหยาะ หมัก จิ้ม ปรุงรสชาติก็ได้ ซึ่งในเมนูดงบุริทุกชนิดนั้น ก็มีซอสโชยุเป็นส่วนประกอบสำคัญในการแต่งเติมรสชาติและความหอมเช่นกัน

โดยซอสโชยุ ตรา เอโร่ ถือเป็นซอสคุณภาพ เพราะผลิตจากถั่วเหลืองและข้าวสาลีพันธุ์ดี ที่ผ่านกระบวนการหมักตามธรรมชาติตามสูตรดั้งเดิมแบบญี่ปุ่นแท้ ๆ จึงช่วยทำให้เมนูด้งที่ทำ มีความหอม อร่อย และน่ารับประทานแบบต้นตำรับ โดยไม่ต้องปรุงรสด้วยเชฟอาหารญี่ปุ่นก็ได้

ซอสโชยุ ตราเอโร่เอโร่ ซอสโชยุ 
ขนาด 1 ลิตร
สั่งซื้อออนไลน์ คลิก 

 

4.มิริน ตรา เอโร่

เคล็ดลับสำคัญอย่างหนึ่งที่ทำให้อาหารญี่ปุ่นมีกลิ่นหอม ไร้กลิ่นคาว แม้จะใช้วัตถุดิบสดปรุงอาหาร ก็เพราะใส่ “มิริน” เป็นส่วนประกอบสำคัญในการปรุงรส โดย มิริน ก็คือ เหล้าหวาน ที่ไม่ได้หวานเพราะน้ำตาล แต่เป็นความหวานธรรมชาติที่ได้จากการหมักข้าวกับเชื้อรา มิริน ตรา เอโร่ คือเหล้าหวานที่ได้รับการผลิตอย่างพิถีพิถัน ที่นอกจากจะช่วยปรุงรสและกลิ่นให้เมนูด้งหอมอร่อยได้แล้ว ก็ยังเพิ่มความเงาวาวให้กับเมนูต่าง ๆ ได้ด้วย ใช้ได้ทั้งกับเนื้อสัตว์ ปลา รวมถึงผักต่าง ๆ ก็เข้ากันได้เป็นอย่างดี เรียกได้ว่าเป็นเครื่องปรุงสามัญประจำครัวอาหารญี่ปุ่นที่จะขาดไม่ได้เลยทีเดียว

มิริน ตราเอโร่

เอโร่ มิริน
ขนาด 1 ลิตร
สั่งซื้อออนไลน์ คลิก 

 

5.น้ำซุปปลาแห้งเข้มข้น ตรา เอโร่

น้ำซุปปลาแห้ง หรือ น้ำซุปดาชิ เป็นซอสเข้มข้นที่ทำมาจากปลาแห้ง โชยุ มิริน สาเก มาผสมและเคี่ยวเพื่อให้ได้รสชาติเข้มข้น พร้อมประกอบเมนูอาหารเมื่อจะใช้ก็นำมาเจือจางกับน้ำก่อนปรุง ตามสัดส่วนในแต่ละเมนู  สำหรับอาหารญี่ปุ่น น้ำซุปปลาแห้งถือเป็นพื้นฐานความอร่อยของหลาย ๆ เมนูเลยก็ว่าได้ โดยทำหน้าที่เป็นเหมือนกับน้ำสต็อก ที่ช่วยปรุงรสชาติให้อาหารญี่ปุ่นอร่อยมากขึ้น ไม่ว่าจะเป็นเมนูไข่ตุ๋นญี่ปุ่น ดงบุริ อุด้ง ราเมน ซารุราเมน ทาโกะยากิ พิซซ่าญี่ปุ่น ตลอดจนเมนูผัดผัก และแกงกะหรี่ต่าง ๆ ก็ล้วนมีการใช้น้ำซุปปลาแห้งช่วยปรุงรสทั้งสิ้น

โดยน้ำซุปปลาแห้งเข้มข้น ตรา เอโร่ ถือเป็นน้ำซุปปลาแห้งสำเร็จรูปสไตล์ญี่ปุ่นแท้ ผลิตจากปลาคุณภาพดี และผ่านกระบวนการทดลองสูตรมากนานกว่า 6 เดือน จึงมั่นใจได้ว่าจะช่วยปรุงเมนูด้ง และเมนูญี่ปุ่นอื่น ๆ ให้อร่อย หอม กลมกล่อม แบบต้นตำรับญี่ปุ่นแท้ได้อย่างแน่นอน 

น้ำซุปปลาแห้งเข้มข้น ตราเอโร่

เอโร่ น้ำซุปปลาแห้งเข้มข้น 
ขนาด 1 ลิตร
สั่งซื้อออนไลน์ คลิก

 

6.ไข่ไก่เบอร์ 0 ตรา เอโร่

ในเมนูคัตสึด้ง และ โอยาโกะด้ง ไข่ไก่ถือเป็นวัตถุดิบสำคัญที่ขาดไม่ได้ เพราะเป็นวัตถุดิบหลักประจำเมนู โดยเฉพาะอย่างยิ่งกับ โอยาโกะด้งนั้น ถ้าขาดไข่ไก่ไปก็จะไม่อาจเรียกได้ว่าเป็น โอยาโกะด้ง ทันที เพราะ “โอยาโกะ” เป็นคำเปรียบเปรยของคนญี่ปุ่นที่หมายถึง “แม่กับลูก” ซึ่งก็เปรียบได้กับ “ไก่กับไข่” นั่นเอง

ทั้งนี้ ไข่เก่เบอร์ 0 ตรา เอโร่ ถือเป็นไข่ไก่คุณภาพที่มีขนาดใหญ่ที่สุด เป็นไข่ไก่ที่สะอาด ผลิตจากฟาร์มที่ได้รับการรับรอง GAP จึงมั่นใจได้ว่าจะช่วยทำให้เมนูด้งนั้น อร่อย น่ารับประทานได้มากขึ้นอย่างแน่นอน

ตุลาคม ไข่ไก่คัดพิเศษ เบอร์ 0 ตราเอโร่

เอโร่ ไข่ไก่ เบอร์
จำนวน 10 ฟอง
สั่งซื้อออนไลน์ คลิก 

 

7.สันคอวัววากิวสไลซ์ Prime Meat

พระเอกของเมนูกิวด้ง คือ เนื้อวัวคุณภาพ ที่มีความนุ่ม และรสชาติอร่อยเข้มข้น ซึ่ง สันคอวัววากิวสไลซ์ Prime Meat คือวัตถุดิบที่ช่วยตอบโจทย์ในการทำกิวด้งได้เป็นอย่างดี เพราะเป็นเนื้อวัววากิวที่นำเข้าจากประเทศออสเตรเลีย คุณภาพเยี่ยม ที่ผ่านการเลี้ยงอย่างพิถีพิถันได้มาตรฐาน ขุนด้วยอาหารธัญพืชเป็นเวลากว่า 350 วัน เพื่อให้เนื้อมีไขมันแทรกลายหินอ่อน ระดับ MS 4+ และทำการบ่มแห้ง (Dry Aging) นาน 21 วัน จึงมีรสชาติและเนื้อสัมผัสนุ่มเป็นพิเศษและเป็นเอกลักษณ์เฉพาะของเนื้อวัววากิว เหมาะสำหรับผู้ที่ชื่นชอบการทานเนื้อ 

ไพร์ม มีท สันคอวัวสไลซ์แข่แข็ง1

ไพร์ม มีท สันคอวัวสไลซ์แช่แข็ง
ขนาด 250 กรัม
สั่งซื้อออนไลน์ คลิก 

 

8.สันคอหมูสไลซ์ ตรา เอโร่ 

สันคอหมูสไลซ์ ตรา เอโร่ คัดสรรหมูที่สะอาด ปลอดภัย ผ่านการผลิตจากโรงงานที่ได้มาตรฐาน ได้รับการหั่นตัดแต่งมาให้พร้อมใช้ปรุงอาหารได้เลยทันที โดยหั่นเป็นชิ้นบาง ๆ ประมาณ 2 มม. จึงเหมาะสำหรับใช้ทำเมนู บูตะด้ง หรือข้าวหน้าหมู ชาบู สุกี้  

สันคอหมูสไลซ์ ตราเอโร่

เอโร่ สันคอหมูสไลซ์แช่แข็ง
ขนาด 1,000 กรัม
สั่งซื้อออนไลน์ คลิก 

 

9.สะโพกไก่เนื้อล้วน

ในเมนูโอยาโกะด้ง นอกจากไข่แล้ว “เนื้อไก่” คือหัวใจสำคัญที่ขาดไม่ได้ โดยที่แม็คโครนั้นมีเนื้อไก่คุณภาพที่เหมาะกับการทำเมนูนี้อย่างเนื้อสะโพกไก่ล้วนไร้กระดูก ตรา เอโร่ ที่ตัดแต่กระดูกออกแล้ว จะเหลือแต่ส่วนเนื้อให้หั่นพร้อมปรุง เนื้อนุ่ม สะอาด อร่อย ปลอดภัย เหมาะกับการทำมาประกอบเมนูได้อย่างรวดเร็ว 

สะโพกไก่เนื้อล้วน ตราเอโร่

เอโร่ สะโพกไก่เนื้อล้วน 
ขนาด 2 กิโลกรัม
สั่งซื้อออนไลน์ คลิก 

 

10.ไก่ปรุงรสญีปุ่น

ไก่ปรุงรสญี่ปุ่น ของโปรบุทเชอร์ ที่ใช้ส่วนเนื้อไก่คุณภาพมาหมักกับซอสสูตรญี่ปุ่น เหมาะกับเมนูอาหารญีปุ่นที่ต้องการเนื้อไก่หมักซอส เพียงทำละลายออกจากช่องแช่แข็งพร้อมปรุง สะดวก ง่าย ประหยัดเวลา 

ไก่ปรุงรสญี่ปุ่น ตราโปรบุชเชอร์ 555

ไก่ปรุงรสญี่ปุ่น ตราโปรบุชเชอร์ 
น้ำหนักสุทธิ 500 กรัม 
สั่งซื้อออนไลน์ คลิก 

 

11.เนื้อปลา

สำหรับพระเอกของเมนูไคเซ็นด้ง แน่นอนว่าต้องยกให้ “ปลาแซลมอน” ที่จริง ๆ แล้วแม้จะสามารถใช้เนื้อปลาได้หลากหลายชนิด แต่ถ้าจะให้เมนูปรุงออกมามีความเป็นญี่ปุ่นแท้มากที่สุดก็จำเป็นต้องใช้ปลาแซลมอนและปลาทูน่าเป็นหลัก โดยที่แม็คโครนั้น ก็มีให้เลือกครบทั้ง 2 ชนิด

ซึ่งแซลแมนที่แม็คโคร จะเป็น Atlantic Salmon สดแบบไม่ผ่านการแช่แข็ง มีการตัดชิ้นแบบไม่ติดหนังให้เรียบร้อย จึงสะดวกง่ายต่อการนำไปปรุงอาหารต่อ อีกทั้งยังล็อคความสดเอาไว้ให้จัดเก็บง่ายด้วยการบรรจุ Skin Pack ส่วนปลาทูน่าที่แม็คโคร จะเป็นปลาทูน่าซากุระ ที่มีเนื้อสดสีชมพูแดงชวนรับประทาน ตัดแต่งมาเป็นชิ้นให้พร้อมใช้ได้เลยเช่นกัน เมื่อนำปลาทั้ง 2 ชนิดนี้มาปรุงเป็นไคเซ็นด้งแล้ว จะมีสีสันน่ารับประทาน และได้รับรสชาติความอร่อยของปลาดิบแท้สไตล์ญี่ปุ่นแบบเต็มที่

แซลมอนสดตัดชิ้น ไม่ติดหนัง ตรามารีน โปร

แซลมอนสดตัดชิ้น ไม่ติดหนัง
ขนาดแพ็ค 300 กรัม
สั่งซื้อออนไลน์ คลิก

 

12.ไข่ปลา

นอกเหนือจากเนื้อปลาแล้ว สิ่งที่จะช่วยเติมเติมให้เมนูไคเซ็นด้งสมบูรณ์แบบมากยิ่งขึ้นก็คือ “ไข่ปลา” ซึ่งถือเป็นวัตถุดิบที่เป็นเอกลักษณ์สำคัญของอาหารญี่ปุ่นเลยก็ว่าได้ โดยที่แม็คโคร จะมีไข่ปลาคุณภาพที่เหมาะกับการทำไคเซ็นด้งด้วยกัน 2 ชนิดให้เลือก ได้แก่ ไข่ปลาแซลมอนปรุงรส ขนาดประมาณ 6-8 มม. ผลิตจากโรงงานญี่ปุ่น เป็นไข่ปลา Chum ปรุงรสซอสโซยุญี่ปุ่น มีความหอม อร่อย เข้มข้นและกลมกล่อมมาก

ส่วนอีกชนิดหนึ่ง คือ ไข่ปลาพิงค์ จากปลาแซลมอนขนาด 1-2 กิโลกรัม ไข่จึงมีขนาดใหญ่อยู่ที่ 4-6 มม. รสชาติจะนุ่มนวลกว่าไข่ปลาแซลมอน ซึ่งในความเป็นจริงแล้ว ก็อาจจะใช้ไข่ปลาทั้ง 2 ชนิดปรุงในเมนูเค็นไซด้งเลยก็ได้ จะช่วยทำให้ได้รสชาติที่มีมิติหลากหลายและเพิ่มมูลค่าให้กับเมนูได้มากขึ้น

ไข่ปลาแซลมอนปรุงรสแข่แข็ง

ไข่ปลาแซลมอนปรุงรสแข่แข็ง
ขนาด 500 กรัม
สั่งซื้อออนไลน์ คลิก

 

ไข่ปลาพิงค์แซลมอนปรุงรส

ไข่ปลาพิงค์แซลมอนปรุงรส
ขนาด 500 กรัม
สั่งซื้อออนไลน์ คลิก 

 

เมนูดงบุริ ถือเป็นเมนูที่ไม่ได้มีขั้นตอนการทำที่ซับซ้อน เพราะเป็นข้าวหน้าเนื้อสัตว์และวัตถุดิบต่าง ๆ เท่านั้น แต่ก็มีความอร่อย และมีเอกลักษณ์เฉพาะตัว เป็นที่ชื่นชอบของคนที่รักในอาหารญี่ปุ่น อีกทั้งยังสั่งง่าย ทานง่าย อิ่มได้ในถ้วยเดียว ทานได้สำหรับทุกเพศทุกวัย เหมาะกับคนวัยทำงาน เป็นเมนูอาหารกลางวัน อาหารเช้าแบบเร่งด่วน ดังนั้น การทำเมนูดงบุริจำหน่าย จึงถือเป็นเมนูที่จะช่วยเพิ่มยอดขายและทำกำไรให้กับร้านอาหารได้เป็นอย่างดี

ซึ่งสำหรับใครที่อยากทำหรืออยากเพิ่มเมนูดงบุริไว้ในร้าน เป็นเมนูไฮไลท์สำหรับดึงดูดลูกค้า แต่ไม่ได้มีเชฟญี่ปุ่น หรือไม่ได้มีความสามารถเฉพาะทางด้านอาหารญี่ปุ่น ก็สามารถเลือกใช้วัตถุดิบ ซอสปรุงรสอาหารญี่ปุ่นต่าง ๆ ที่แม็คโครได้เลย จะช่วยให้การทำเมนูดงบุริกลายเป็นเรื่องง่าย และได้รสชาติความอร่อยแบบญี่ปุ่นแท้ที่มีมาตรฐานเดียวกันทุกจาน ซึ่งทุกวัตถุดิบอาหารญี่ปุ่นที่แม็คโคร ก็ยังสามารถสั่งซื้อได้ผ่านช่องทางออนไลน์ ที่ Makro Click อีกด้วย ทำให้สะดวกและประหยัดเวลา ประหยัดต้นทุนในการเดินทางได้มากขึ้น

ซอสสส

แท็กที่เกี่ยวข้อง

บทความที่เกี่ยวข้อง