5 ข้อดีของหมึกยักษ์แช่แข็ง ที่ร้านอาหารไม่ควรมองข้าม

หมึกยักษ์ หรือหลาย ๆ คนอาจจะเรียกกันว่าปลาหมึกยักษ์นั้น จัดเป็นวัตถุดิบอาหารทะเลที่ได้รับความนิยมสูงสุดตลอดกาล เพราะเมนูปลาหมึกมีหลากหลาย ทั้ง ต้ม นึ่ง ผัด ทอด ซึ่งไม่ว่าจะเป็นเมนูอะไร ก็อร่อยถูกปากทุกวัยทานได้แบบไม่รู้เบื่อ นั่นเองที่ทำให้หมึกยักษ์คือหนึ่งในวัตถุดิบติดครัวที่ร้านอาหารจะขาดไม่ได้ เพราะถ้าขาดเมนูปลาหมึกไป ก็อาจทำให้ยอดขายหรือความน่าสนใจของร้านลดลงได้มากเลยทีเดียว แต่ทั้งนี้ การบริหารจัดการวัตถุดิบก็เป็นเรื่องสำคัญที่จะช่วยผลักดันให้ร้านอาหารทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น ซึ่ง “หมึกยักษ์แช่แข็ง” คือหนึ่งทางเลือกที่มักถูกมองข้ามไป ทั้งที่จริง ๆ แล้วมีข้อดีที่โดดเด่นไม่แพ้หมึกสด ๆ หลายประการ ดังต่อไปนี้

  1. หมึกยักษ์แช่แข็ง สดสะอาดปลอดภัยกว่าที่คิด

พอพูดถึงวัตถุดิบแช่แข็งแล้วไม่ว่าจะเป็นหมู ไก่ ปลาหมึก หรือว่าวัตถุดิบอาหารทะเล หลายคนมักคิดไปก่อนว่าไม่สด ซึ่งพออาหารทะเลไม่สดแล้ว ก็หมายความว่าโอกาสที่จะปรุงเมนูได้อร่อยนั้นก็แทบจะเป็นไปไม่ได้เลย จึงทำให้คนส่วนใหญ่มองข้ามการใช้วัตุดิบแช่แข็งไป แต่ในความเป็นจริง หมึกยักษ์แช่แข็ง ตลอดจนวัตถุดิบแช่แข็งอื่น ๆ ถ้าผ่านกระบวนการแช่แข็งอย่างถูกต้องจะช่วยคงความสดใหม่ สะอาดปลอดภัยได้อย่างมีประสิทธิภาพ มากกว่าหมึกสด ๆ ในตลาดด้วยซ้ำไป เพราะหมึกในตลาดสดจะอยู่ท่ามกลางสภาพแวดล้อมที่เสี่ยงต่อสิ่งสกปรกที่อาจทำให้คุณภาพลดลงและเป็นอันตรายต่อผู้บริโภคได้ ในขณะที่หมึกยักษ์แช่แข็ง ที่ได้รับการแช่แข็งด้วยอุณหภูมิติดลบจะสามารถหยุดการเจริญเติบโตของจุลินทรีย์ที่เป็นสาเหตุของการเน่าเสียได้เป็นอย่างดี จึงคงความสดเอาไว้ได้อย่างยาวนานมากกว่า

ปีกหมึกยักษ์แช่แข็ง

 

  1. หมึกยักษ์แช่แข็ง ช่วยบริหารจัดการต้นทุนได้ดีกว่า

สืบเนื่องจากการแช่แข็งที่ทำให้คงความสดได้นาน เน่าเสียช้าแล้ว การเก็บรักษาก็ทำได้ง่าย สะดวก เพียงแช่ช่องเย็นตามปกติ สามารถแบ่งใช้ได้โดยไม่ต้องกังวลว่าหากขายไม่หมดแล้วจะเน่าเสียจนทำให้ต้นทุนในการทำร้านอาหารสูงขึ้นจนกำไรหดหาย หรือขาดทุนโดยไม่รู้ตัว ซึ่งข้อดีในการช่วยลดการสูญเสียจากการเน่าเสียได้อย่างโดดเด่นนี้เอง จึงทำให้เพียงแค่ร้านอาหารเปลี่ยนมาใช้หมึกยักษ์แช่แข็งแทนหมึกสด ก็สามารถที่จะลดต้นทุนได้มากขึ้น และเพิ่มกำไรให้กับร้านอาหารได้มากขึ้นเลยในทันที

เนื้อหมึกยักษ์แช่แข็ง

 

  1. หมึกยักษ์แช่แข็ง ช่วยให้การปรุงเมนูง่ายและไวขึ้น

เวลาเราไปซื้อปลาหมึกสดในตลาดมาทำเมนูนั้น กว่าจะปรุงเมนูแต่ละจานได้ ต้องผ่านกระบวนล้าง ตัดแต่ง หลายขั้นตอน ซึ่งไม่เพียงแต่ใช้เวลานานเท่านั้น หากทำไม่ดี ไม่พิถีพิถันมากพอ ก็จะส่งผลต่อรสชาติได้ด้วย ที่สำคัญคือ ปลาหมึกสดเป็นตัว ๆ ในตลาด บางทีก็ไม่ได้สามารถใช้ได้ทุกชิ้นทุกส่วน เพราะอาจต้องตัดแต่งส่วนที่เสียทิ้งไป จึงทำให้ต้นทุนสูงขึ้นได้หากไม่คำนวณให้ดี ปัญหาความยุ่งยากเหล่านี้ จะหมดไปทันทีเมื่อเปลี่ยนมาใช้หมึกยักษ์แช่แข็ง เพราะผ่านกระบวนการตัดแต่งและ ล้างมาให้แล้วพร้อมใช้ จึงประหยัดเวลาในการปรุงเมนูได้เป็นอย่างดี ซึ่งเมื่อการเตรียมเมนูทำได้ง่ายรวดเร็ว ก็เสิร์ฟได้เร็วสร้างความประทับใจ ทำรอบการให้บริการได้มากขึ้น ดันยอดขายและกำไรให้โตมากขึ้นได้

หนวดหมึกยักษ์แช่แข็ง

 

  1. หมึกยักษ์แช่แข็ง มีให้เลือกใช้ได้ทุกชิ้นส่วน

อีกหนึ่งข้อดีของหมึกยักษ์แช่แข็งนั้น คือการที่ตัดแต่งชิ้นส่วนแยกมาให้เลือกใช้ได้ตามต้องการ อาทิ เนื้อหมึกยักษ์ ปีกหมึกยักษ์ หนวดหมึกยักษ์ คอหมึกยักษ์ หางหมึกยักษ์ เป็นต้น ทำให้ผู้ประกอบการไม่จำเป็นต้องซื้อทุกชิ้นส่วนมาใช้ แต่เลือกใช้ที่ขายดี ที่ตอบโจทย์กับการทำเมนูที่ต้องการขายเท่านั้นได้ ซึ่งจะช่วยทำให้การบริหารจัดการต้นทุนวัตถุดิบทำได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น ไม่เหลือชิ้นส่วนที่ไม่ต้องการหรือขายไม่ดีจนกลายเป็นวัตถุดิบเน่าเสียที่ดันให้ต้นทุนวัตถุดิบพุ่งสูงขึ้นจนกำไรหดหาย

หางหมึกยักษ์แช่แข็ง

 

  1. หมึกยักษ์แช่แข็ง มีขายตลอดทั้งปี หาซื้อง่าย

หนึ่งในปัญหาของการเลือกใช้วัตถุดิบคือเมื่อเจอวัตถุดิบที่ดี มีคุณภาพ ใช้งานได้อย่างถูกใจแล้ว แต่กลับไม่ได้มีให้ใช้ได้ตลอดปี เพราะปัญหาของขาดตลาด โดยเฉพาะวัตถุดิบอาหารทะเลนั้นเกิดขึ้นได้เสมอ ซึ่งเมื่อวัตถุดิบขาดตลาดแล้วสิ่งที่ตามมาคือการผันผวนของราคา ที่เมื่อต้นทุนวัตุดิบสูงขึ้น ราคาขายก็ต้องเปลี่ยนแปลงแพงขึ้น ซึ่งแน่นอนว่าจะกระทบต่อความรู้สึกของลูกค้าแน่ ๆ ดังนั้น การเลือกใช้หมึกยักษ์แช่แข็ง อย่างเช่นหมึกยักษ์แช่แข็งที่แม็คโคร จึงช่วยลดความเสี่ยงของปัญหาของขาดตลาดได้ ทำให้มีของใช้ทำเมนูขายได้ทั้งปี โดยที่ราคาต้นทุนไม่ผันผวนมากจนทำให้เกิดความเสียหายต่อการดำเนินธุรกิจ

คอหมึกยักษ์แช่แข็ง

 

ที่แม็คโครทุกสาขา ถือเป็นศูนย์รวมของวัตถุดิบหมึกยักษ์แช่แข็งคุณภาพดี สด สะอาด ปลอดภัย และมีให้เลือกทุกชิ้นส่วนที่ต้องการถึง 24 ชิ้นส่วน สามารถช่วยให้ผู้ประกอบการมีความสะดวกสบายมากขึ้นในการหาซื้อชิ้นส่วนหมึกยักษ์ไปใช้ตอบโจทย์การปรุงเมนูในร้าน ในขณะเดียวกันสำหรับคนที่ชื่นชอบทานหมึกยักษ์ ก็สามารถซื้อไปแช่ช่องเย็นติดบ้านไว้ก็ได้ เพื่อวันไหนอยากทำเมนูหมึกยักษ์ทานในครอบครัวเมื่อไร ก็มีวัตถุดิบพร้อมให้ทำทานได้อย่างง่ายดายทันที หรือจะทำขายต่อ สร้างเป็นอาชีพเสริมทำที่บ้านและขายทางออนไลน์ก็ได้

ใครอยากพิสูจน์คุณภาพความสด สะอาด อร่อยของชิ้นส่วนหมึกยักษ์แช่แข็งแม็คโครล่ะก็ สามารถเดินทางไปซื้อได้สะดวกง่าย ๆ ที่แม็คโครทุกสาขาใกล้บ้าน

แท็กที่เกี่ยวข้อง

บทความที่เกี่ยวข้อง