5 เรื่องต้องพิจารณา ก่อนเลือกพาสต้าปรุงเมนูขายดี

จะเมนู คาโบนาน่า ผัดสปาเก็ตตี้ ต้มยำกุ้ง ผัดขี้เมา ซุปมักกะโรนี เพนเน่ต้มยำชีส ฯลฯ เหล่านี้คือตัวอย่างเมนูพาสต้าแสนอร่อย ซึ่งก็มีหลักในการพิจารณาเลือกใช้เส้นพาสต้าแตกต่างประเภทกันไป แต่อย่างไรก็ตาม ก่อนจะพิจารณาว่าจะเลือกเส้นพาสต้าแบบใดมาทำเป็นเมนูดีนั้น ก็มีเรื่องหลัก ๆ ที่ต้องพิจารณาให้รอบคอบเสียก่อน เพื่อประโยชน์สูงสุดต่อลูกค้าและธุรกิจร้านอาหาร ดังต่อไปนี้

  1. ประเภทของเมนู จำเป็นต้องพิจารณาดูว่าเหมาะกับการใช้พาสต้าเส้นสั้นหรือเส้นยาว เพราะเส้นสั้น จะมีความซึมซับน้ำซอสได้อย่างดี เช่น มักกะโรนี เหมาะกับการทำเมนูซุป หรือผัดกับซอสที่มีความเข้มข้นมากกว่า เป็นต้น
  2. ผลิตจากไหน ใช้วัตถุดิบอะไร พาสต้าคุณภาพดี มักจะผลิตจากแป้งดูรัมวีท ที่จะให้เนื้อสัมผัสของเส้นดี ในลักษณะ อัลเดนเต้ คือไม่เละ แม้จะนำไปคลุกกับน้ำซอส หรือปรุงเมนูต่าง ๆ และนำเข้ามาจากแหล่งใดก็เป็นตัวชี้วัดถึงคุณภาพสินค้าได้เช่นกัน
  3. เวลาในการปรุง ส่วนใหญ่แล้วพาสต้าเส้นยาวอย่างสปาเก็ตตี้จะใช้เวลาในการปรุงมากกว่าพาสต้าเส้นสั้นอย่างเพนเน่ ทำให้ต้องวางแผนการปรุงเมนูให้ดี เพื่อให้เสิร์ฟได้ทันความต้องการลูกค้า
  4. ความชอบและความคุ้นเคยของลูกค้า เส้นพาสต้าบางชนิด ลูกค้าอาจไม่คุ้นเคย เช่น เส้นเพนเน่ ที่มีลักษณะตัดเฉียง เส้นฟูซิลี่ ที่เป็นลักษณะเส้นเกลียว เมื่อได้ยินชื่อแล้วก็อาจจะไม่ดึงดูดให้เลือกสั่งได้มากเท่ากับการใช้พาสต้าเส้นสปาเก็ตตี้ และมักกะโรนีเส้นพาสต้าข้องอ ที่เป็นที่รู้จักและคุ้นเคยมากกว่า
  5. ราคาต้นทุนวัตถุดิบ เส้นพาสต้ามีหลายประเภท ทั้งเส้นแบบสด เส้นสำเร็จรูป เส้นสั้น และเส้นยาว ซึ่งประเภทและรูปร่างของเส้นพาสต้าที่แตกต่างกันไปนั้น ก็จะมีราคาไม่เท่ากัน ดังนั้น การเลือกว่าจะใช้เส้นพาสต้าแบบไหนมาทำเมนู ก็ต้องพิจารณาจากต้นทุนวัตถุดิบด้วย เพื่อให้กำหนดราคาขายได้อย่างเหมาะสมกับกลุ่มเป้าหมาย และทำให้เป็นเมนูขายง่าย ขายดี ที่ทำกำไรให้กับร้านได้

เอโร่ พาสต้าสปาเก็ตตี้

ผลิตจากแป้งดูรัมวีท นำเข้าจากตุรกี ทานคู่กับซอสได้หลากหลาย

จับกับตัวซอสได้ดี เช่น ซอสมะเขือเทศ ซอสครีม

ขนาด 1000 กรัม ราคา 90 บาท

สั่งซื้อออนไลน์ คลิก

เอโร่ พาสต้าข้องอ

ผลิตจากแป้งดูรัมวีท นำเข้าจากตุรกี นิยมทำเมนูยอดฮิต

ได้แก่ มักะโรนีรูปแบบต่าง ๆ จับกับตัวซอสได้ดี

ขนาด 1000 กรัม ราคา 90 บาท

สั่งซื้อออนไลน์ คลิก

 

เส้นพาสต้าต่างชนิดกัน ส่งผลต่อการปรุงเมนูกว่าที่คิด

ประเภทของเส้นพาสต้าที่ได้รับความนิยมนำมาปรุงเมนูนั้น หลัก ๆ จะแบ่งได้ออกเป็นพาสต้าเส้นสั้นและเส้นยาว ยกตัวอย่างพาสต้าเส้นสั้นยอดนิยม ก็เช่น มักกะโรนี (พาสต้าข้องอ) ฟูซิลี่ (พาสต้าเส้นเกลียว) และ เพนเน่ (พาสต้าท่อตัดปลายเฉียง) เป็นต้น ในขณะที่พาสต้าเส้นยาวยอดนิยม จะได้แก่ สปาเก็ตตี้ (พาสต้าเส้นยาวกลม) และเฟตตูชิเน่ (พาสต้าเส้นยาวแบน) เป็นต้น ทั้งนี้ รูปร่างที่แตกต่างกันไปของเส้นพาสต้านั้น ไม่ได้เพียงแค่ส่งผลต่อความรู้สึกของหน้าตาภาพลักษณ์เมนูเพียงอย่างเดียว แต่ยังส่งผลต่อเมนูอาหารในด้านอื่น ๆ ด้วย ซึ่งผู้ประกอบการ ตลอดจนพ่อครัวแม่ครัว ควรต้องใส่ใจพิจารณาในการเลือกใช้ ดังต่อไปนี้

  1. รสสัมผัสและรสชาติความอร่อยจะแตกต่างกัน

ด้วยเพราะพื้นผิวของเส้นพาสต้าแต่ละชนิดไม่เหมือนกัน ขนาดกว้างยาวไม่เท่ากัน จะทำให้เวลารับประทานเข้าไปในลูกค้าจะได้รับประสบการณ์ความอร่อยที่แตกต่างกันไปโดยสิ้นเชิง เช่น เส้นมักกะโรนีจะให้ความรู้สึกที่เคี้ยวกัดได้เต็มคำมากกว่าสปาเก็ตตี้เส้นยาวที่มีขนาดเรียวเล็กมากกว่า แต่เส้นสปาเก็ตตี้ก็จะเหมาะกับคนที่ชอบทานเมนูเส้นมากกว่า

  1. การยึดเกาะและการดูดซึมซอสไม่เหมือนกัน

โดยธรรมชาติแล้วพาสต้าเส้นสั้นอย่างมักกะโรนี หรือเพนเน่นั้น จะยึดเกาะดูดซึมซอสได้ดี ได้ชุ่มฉ่ำง่ายกว่าพาสต้าเส้นยาวอย่างสปาเก็ตตี้ แต่ก็ต้องขึ้นอยู่กับคุณภาพของเนื้อเส้นพาสต้าด้วย ดังนั้น ในการเลือกเส้นพาสต้ามาทำเมนู ก็ต้องพิจารณาถึงเรื่องการดูดซึมและจับกับซอสอย่างรอบคอบ เพราะจะส่งผลโดยตรงต่อความอร่อยของเมนูนั้น ๆ รวมถึงยังส่งผลต่อต้นทุนเมนูที่อาจสูงขึ้นด้วย เพราะหากเส้นพาสต้าไม่ยึดเกาะกับซอส ไม่ดูดซึมซอสอย่างมีคุณภาพ ก็จะต้องใส่ซอสมากกว่าปกติ หรือลูกค้าอาจขอเพิ่มซอสได้

  1. ระยะเวลาในการปรุงเมนูไม่เท่ากัน

เส้นพาสต้าสั้นและยาวเมื่อนำไปปรุงเป็นเมนูนั้น ระยะเวลาในการปรุงเส้นให้สุกได้ที่จะช้าเร็วไม่เท่ากัน เพราะพื้นที่สัมผัสของเส้นแต่ละรูปแบบนั้นไม่เท่ากัน ทำให้ต้องอาศัยความชำนาญในการปรุงเป็นอย่างดี เพื่อให้เส้นพาสต้าสุกทั่วแบบกำลังพอดี อีกทั้งก็ยังต้องวางแผนภาพรวมในการปรุงเมนูให้ดีด้วยว่าเส้นพาสต้าแต่ละชนิดนั้นเมื่อนำมาปรุงเมนูแล้วต้องใช้เวลาประมาณเท่าไร ให้สามารถจัดระเบียบในการทำอาหารเสิร์ฟลูกค้าได้อย่างมีประสิทธิภาพมากที่สุด

เอโร่ พาสต้าเพนเน่

ขนาด 1000 กรัม ราคา 90 บาท

สั่งซื้อออนไลน์ คลิก

เอโร่ พาสต้าเกลียว

ขนาด 1000 กรัม ราคา 90 บาท

สั่งซื้อออนไลน์ คลิก

 

ร้านอาหารมีเมนูพาสต้าเป็นไฮไลท์สำคัญในการเรียกลูกค้าเพิ่มยอดขาย สิ่งที่ต้องให้ความสำคัญแบบละเลยไม่ได้เลยคือการพิจารณาเลือกใช้เส้นพาสต้าที่มีคุณภาพ และเลือกใช้ประเภทเส้นพาสต้าให้ตอบโจทย์กับเมนูมากที่สุด เพื่อให้การปรุงเมนูเป็นไปอย่างราบรื่น ควบคุมต้นทุน ระยะเวลาในการทำเมนูได้ดี ในขณะเดียวกันก็ได้รสชาติเมนูที่อร่อยถูกปากลูกค้าให้ได้มากที่สุดด้วย

เอโร่ พาสต้า คือ หนึ่งในเส้นพาสต้าที่มีคุณภาพ นำเข้าจากประเทศตุรกี มีให้เลือกหลากหลายรูปแบบทั้งเส้นสั้นและเส้นยาว ครอบคลุมทุกความนิยมของผู้บริโภค ดูดซึมและจับกับตัวซอสได้ดี ไม่ว่าจะเป็นซอสมะเขือเทศ ซอสครีม ซอสเพสโต้ หรือไม่ว่าจะปรุงรสในรูปแบบใด ก็สามารถตอบโจทย์รสชาติที่ต้องการได้ทุกสูตร ที่สำคัญคือเป็นเส้นพาสต้าที่มีราคาย่อมเยา ช่วยร้านอาหารประหยัดต้นทุนและเพิ่มกำไรได้ทันทีตั้งแต่ครั้งแรกที่ใช้ หาซื้อได้ง่าย ๆ ที่แม็คโครทุกสาขาใกล้บ้าน หรือจะสั่งซื้อผ่านช่องทางออนไลน์ที่ Makropro ก็ได้ตลอด 24 ชั่วโมง

แท็กที่เกี่ยวข้อง

บทความที่เกี่ยวข้อง