เปลี่ยนเมนูเส้น

เปลี่ยนเมนูเส้นทั่วไป ให้โดดเด่นแปลกใหม่ด้วยเส้นพาสต้า

แม้คนไทยเราจะทาน “เมนูข้าว” เป็นอาหารหลัก แต่ก็ปฏิเสธไม่ได้ครับว่า“เมนูเส้น” ถือเป็นอีกหนึ่งเมนูที่ได้รับความนิยมไม่แพ้กันเลย ด้วยรสชาติที่อร่อย ปรุงได้หลากหลายรูปแบบ เป็นอาหารที่มีส่วนผสมของแป้งซึ่งทานแล้วอิ่มหนักท้อง ตลอดจนเอกลักษณ์ของความเป็นเส้น ที่ให้ประสบการณ์ในการรับประทานที่ต่างออกไป เหล่านี้จึงเป็นเหตุผลที่ทำให้ร้านอาหารไทยแทบทุกร้าน จะต้องมีเมนูเส้นติดไว้ เพื่อตอบสนองความโปรดปรานของลูกค้าเสมอ

แต่อย่างไรก็ดี ด้วยลักษณะของเส้นที่คุ้นเคยกันอยู่บ่อยๆ อันได้แก่ เส้นใหญ่ เส้นเล็ก เส้นหมี่ เส้นบะหมี่ และเส้นมาม่า ก็อาจทำให้ลูกค้ารู้สึกเบื่อได้เช่นกัน นั่นเองจึงเป็นเรื่องที่น่าสนใจไม่น้อยถ้าหากเราสามารถเพิ่มรูปแบบของเส้นเข้าไปในเมนูอาหารให้หลากหลายมากขึ้น เพื่อสร้างประสบการณ์ที่แปลกใหม่ให้กับลูกค้า อันจะช่วยดึงดูดใจและเพิ่มมูลค่าให้กับเมนูอาหารเดิมของเรา ซึ่งแนวทางการอัพเกรดเมนูเส้นแบบง่ายๆ ที่สามารถทำได้ก็คือ การเลือกใช้ “เส้นพาสต้า” เข้ามาเป็นตัวช่วย

parmesan

“เส้นพาสต้า” วัตถุดิบที่เกิดมาเพื่อสร้างความตื่นตาให้อาหาร

“พาสต้า” ชื่อนี้เชื่อว่าเราทุกคนล้วนคุ้นเคยกันเป็นอย่างดีในฐานะอาหารตะวันตก ที่มีต้นตำรับมาจากดินแดนมักกะโรนีอย่างอิตาลี แต่ทั้งนี้ หลายคนอาจจะยังไม่ทราบแบบเคลียร์ใจว่า แท้จริงแล้ว “พาสต้า” นั้นเป็นเส้นแบบไหนกันแน่ แล้วมันต่างจากมักกะโรนีไหม? หรือแตกต่างจากสปาเก็ตตี้อย่างไร? ซึ่งคำตอบง่ายๆ ก็คือ จริงๆ แล้ว “พาสต้า” คือชื่อเรียกโดยรวมของ “อาหารอิตาเลี่ยน” ที่ทำขึ้นมาจากแป้งสาลี แล้วนำมารีดเป็นแผ่น หรือตัดเป็นเส้นครับ หรือจะบอกง่ายๆ ก็คือ มักกะโรนี และสปาเก็ตตี้เอง ก็ถือเป็นพาสต้าชนิดหนึ่งเช่นกัน

โดยในโลกของอาหารนั้น พาสต้า นับเป็นวัตถุดิบที่มีมากมายกว่า 600 ชนิดเลยทีเดียว แต่เราสามารถแบ่งประเภทของพาสต้าออกได้ง่ายๆ ด้วยรูปร่างที่ต่างกันไปได้ ซึ่งแต่ละรูปร่างก็จะมีชื่อเรียกที่ไม่เหมือนกันด้วย โดยพาสต้าที่แบ่งตามรูปร่าง และได้รับความนิยมในการนำไปทำเป็นวัตถุอาหารเมนูเส้นนั้น ก็แบ่งได้เป็นแบบเส้นสั้น และเส้นยาว ดังต่อไปนี้

1. ตระกูลพาสต้าเส้นสั้น ที่ได้รับความนิยม ได้แก่

pasta.

• มักกะโรนี Maccaroni เป็นเส้นที่โด่งดังที่สุด มีลักษณะโค้งสั้น คล้ายรุ้งกินน้ำอ้วนๆ

พาสต้า

• ฟูซิลี่ Fusilli ในภาษาอิตาลีแปลว่า “เกลียวเล็ก” ซึ่งก็ตรงกับลักษณะของเส้นที่เป็นเกลียวๆ ขดๆ

penne pasta

• เพนเน Penne รูปร่างเป็นทรงกระบอก คล้ายท่อ ตัดปลายเฉียง เหมือนขนมปาปริก้า

farfalle-pasta

• ฟาร์ฟาลเล Farfalle ในภาษาอิตาลีหมายถึงผีเสื้อ เป็นเส้นพาสต้ารูปร่างคล้ายโบว์ ทำมาจากพาสต้าแผ่นสี่เหลี่ยมแล้วนับมาจับจีบตรงกลาง

พาสต้าเส้นต่างๆ

2. ตระกูลพาสต้าเส้นยาว ที่ได้รับความนิยม ได้แก่

สปาเก๊ตตี้

• สปาเก็ตตี้ Spaghetti เป็นพาสต้าเส้นยาวที่ไม่มีใครไม่รู้จัก ลักษณะโดดเด่นคือเป็นเส้นกลม ขนาดปานกลาง ไม่ใหญ่ และไม่เล็ก ให้สัมผัสที่เหนียวนุ่ม

เฟตตุชิเน่

• เฟตตูชิเน่ Fettucine เป็นพาสต้าเส้นแบน ขนาดปานกลาง คล้ายเส้นบะหมี่แบน แต่เป็นของทางฝั่งตะวันตก

ลาซานญ่า

• ลาซานญ่า Lasagna หลายคนคิดว่าคือชื่อเมนูอาหาร แต่แท้จริงแล้ว เป็นพาสต้าประเภทหนึ่ง ซึ่งมีลักษณะเป็นแผ่นสี่เหลี่ยมขนาดใหญ่ที่สุด

ทั้งชื่อเรียก และรูปร่างไม่ว่าจะเส้นสั้น เส้นยาว เส้นกลม เส้นแบน ฯลฯ ที่แตกต่างกันไปของ “พาสต้า” นั้น ถือเป็นสิ่งที่หากเรานำมาปรับใช้กับเมนูอาหาร ก็จะทำให้เราได้รูปร่างหน้าตาของอาหารที่แตกต่างกันไป ได้รับความแปลกใหม่ ประสบการใหม่ในการรับประทานอาหารได้ ซึ่งสุดท้ายแล้วจะครีเอทเมนูออกมาแบบไหนนั้น ก็ขึ้นอยู่กับว่าเราตั้งใจจะมอบประสบการณ์แบบไหนให้กับลูกค้าของเรา

สปาเก๊ตตี้น่าทาน

ด้วยความโดดเด่นในเรื่องของรูปร่างหน้าตาที่มีความหลากหลายของเส้นพาสต้า จึงทำให้ผู้ประกอบการร้านอาหารสามารถนำเอาวัตถุดิบเส้นพาสต้านี้ มาประยุกต์ต่อยอดให้กลายเป็น “เมนูเส้นพิเศษแบบใหม่” ที่ไม่เหมือนใครได้แบบไม่ต้องเปลี่ยนอะไรมาก เพียงแค่เปลี่ยนเส้นจากเดิมที่อาจเป็น เส้นใหญ่ เส้นหมี่ เส้นเล็ก หรือเส้นมาม่า มาเป็นเส้นพาสต้ารูปแบบต่างๆ แทน เพียงแค่นี้ ก็จะทำให้เราได้เมนูอาหารใหม่ ที่สามารถสร้างความตื่นตื่นตื่นใจให้กับลูกค้าได้แล้ว ยกตัวอย่างเช่น แต่เดิมเราทำผัดไทกุ้งสดธรรมดาๆ ถ้าเราเปลี่ยนนำเอาเส้นสปาเก็ตตี้มาใช้ หรือนำเอา เฟตตูชิเน่ พาสต้าเส้นแบนมาใช้ รูปร่างหน้าตาของอาหารเราก็จะเปลี่ยนไปในทันที

ซึ่งพอได้น่าตาเมนูใหม่แล้ว เราก็สามารถตั้งชื่อใหม่เป็นเมนูพิเศษง่ายๆ เพื่อเรียกแขกก็ได้ด้วย เป็น “สปาเก็ตตี้ผัดไท” หรือ “ผัดไทเฟตตูชิเน่” ซึ่งจะเห็นได้อย่างชัดเจนเลยครับว่า ไม่ได้เป็นการคิดชื่อที่ยากซับซ้อนแต่อย่างใดเลย เพราะเพียงแค่นำเอา “ชื่อเรียกเส้นพาสต้านั้นๆ” มาต่อกับ “ชื่ออาหารเดิม” ก็สามารถทำให้เกิดเป็น “ชื่อเมนูใหม่” ที่ดูดีมีมูลค่าเพิ่มมากขึ้น ดูน่าสนใจมากขึ้น เพราะได้รับการผสมผสานระหว่างความเป็นไทยกับตะวันตกเอาไว้ได้อย่างน่าสนใจและลงตัว ซึ่งแน่นอนว่า สำหรับเมนูใหม่แบบนี้ เราก็สามารถจัดโปรโมชั่นราคาพิเศษ เพื่อกระตุ้นยอดขายได้เป็นอย่างดี โดยเฉพาะอย่างยิ่งกับช่วงเทศกาลปีใหม่ หรือเทศกาลต่างๆ ที่เหมาะกับการเปิดตัวเมนูพิเศษ เพราะเป็นช่วงเวลาที่ลูกค้าต้องการอะไรๆ พิเศษให้กับตัวเองและครอบครัว

อาหารเส้น

อาหารเมนูเส้น ถือเป็นหมวดเมนูอาหารสำคัญที่หากผู้ประกอบการสร้างสรรค์ออกมาได้อย่างน่าสนใจแล้ว ก็จะช่วยดึงดูดลูกค้าให้เข้าร้านได้เป็นอย่างดี โดยสำหรับเส้นพาสต้านั้น ถือได้ว่ามีคุณสมบัติที่โดดเด่นในเรื่องรูปร่าง ที่ทำให้ครีเอทเมนูออกมาให้มีน่าตาที่โดดเด่น หลากหลาย เหมาะกับยุคสมัยปัจจุบันที่ผู้คนชอบถ่ายรูปลงโซเชียล จึงเอื้อต่อการถูกโปรโมทเพื่อสร้างการรับรู้ได้ดี ในขณะที่ชื่อเรียกของเส้นพาสต้านั้น ก็ดูเก๋ไก๋ไม่น้อยเลย ซึ่งเมื่อเรานำมาต่อยอดแต่งเติม ก็จะกลายเป็นชื่อเมนูที่เรียกแขก เรียกความสนใจได้เป็นอย่างดี

ดังนั้น แนวทางในการนำเส้นพาสต้าไปเป็นวัตถุดิบในการสร้างสรรค์เมนูนั้น จึงนับว่าเป็นหนึ่งในกลยุทธ์ที่ดี ที่จะทำให้ร้านอาหารของเรามียอดขายเพิ่มมากขึ้นได้ หรือมีกิมมิกที่โดดเด่น เรียกลูกค้าในช่วงเทศกาลต่างๆ ได้ ซึ่งสำหรับเพื่อนๆ ผู้ประกอบการท่านใด ที่อยากจะลอง หรือกำลังมองหา “เส้นพาสต้า” คุณภาพดี หลากหลายรูปแบบ เอาไปทดลอง หรือนำไปใช้สำหรับการครีเอทเมนูใหม่ๆ อยู่ล่ะก็ ทีมงานเพื่อนแท้ร้านอาหาร ขอแนะนำผลิตภัณฑ์เส้นพาสต้าของทาง ARO ครับ ที่รับรองได้เลยว่ามีให้เลือกทุกรูปแบบเส้น สำหรับสร้างความโดดเด่นให้กับเมนูที่ทางร้านต้องการแน่ๆ โดยสามารถคลิกสั่งออนไลน์ได้ง่ายๆ ผ่านลิงค์นี้เลยครับ http://bit.ly/2tVlXJK

พาสต้า 1000

พาสต้า แอโร

พาสต้าถูกๆ

มะกะโรนี แอโรว

สปาเก๊ตตี้ ARO

 

แท็กที่เกี่ยวข้อง

บทความที่เกี่ยวข้อง