ข้าวหอมมะลิ

ข้าวหลากชนิด ที่คนทำธุรกิจร้านอาหารต้องรู้

แน่นอนว่าใครก็ตามที่ทำธุรกิจร้านอาหาร โรงแรม ขายของกินไม่ว่าจะเป็นขนาดเล็กหรือใหญ่ โฟกัสสำคัญที่ต้องใส่ใจก็คือเรื่องของคุณภาพ ซึ่งในคำว่าคุณภาพนั้น ความอร่อยไม่ใช่เพียงแค่หัวใจสำคัญหลักอย่างเดียว แต่ยังหมายรวมไปถึงวัตถุดิบต่าง ๆ ที่ใช้จำเป็นจะต้องมีคุณภาพที่ดีด้วย จึงจะมีโอกาสประสบความสำเร็จได้อย่างที่ฝัน

ซึ่ง “ข้าว” ถือเป็นหนึ่งในวัตถุดิบที่ขาดไม่ได้เลยสำหรับร้านอาหารไทย และมีหลากหลายชนิดมาก ๆ ให้เลือกใช้ โดยข้าวแต่ละชนิดก็มีคุณสมบัติที่โดดเด่น มีคุณประโยชน์ที่แตกต่างกัน ซึ่งเพื่อให้สามารถเลือกใช้ข้าวได้ตอบโจทย์กับเมนูของร้าน จากนี้ไปคือเรื่องราวรายละเอียดสำคัญของข้าวชนิดต่าง ๆ ที่เป็นที่นิยมในปัจจุบัน ซึ่งผู้ประกอบการทุกคนควรรู้

1.ข้าวหอมมะลิ 100%

ข้าวหอมมะลิ 100% เป็นหนึ่งในข้าวพันธุ์ไทยที่ได้รับความนิยมรับประทานมากที่สุดทั้งในและต่างประเทศ มีเอกลักษณ์อยู่ที่ความนุ่มละมุนลิ้น มีความหอมที่เป็นเอกลักษณ์คล้ายกับดอกมะลิ เม็ดเรียวยาว สวยงาม หุงง่าย ขึ้นหม้อ เหมาะกับการหุงเป็นข้าวสวย ทานกับแกง หรือนำไปทำเป็นข้าวต้มก็ให้รสสัมผัสที่นุ่มอร่อยเป็นพิเศษ

ข้าวหลากชนิด เอโร่ ไทยรวงขวัญ

เอโร่ ข้าวหอมมะลิ 100%
ขนาด 5 กิโลกรัม ราคา 145 บาท
สั่งซื้อออนไลน์ คลิก 

 

2.ข้าวหอมมะลิเก่า 100%

ข้าวหอมมะลิเก่า 100% ยังคงหมายถึงข้าวหอมมะลิแท้ล้วนที่ไม่ได้มีข้าวอื่นผสม แต่คำว่า “เก่า” นั้น หมายถึงว่า เป็นข้าวที่ไม่ได้เก็บเกี่ยวใหม่ในฤดูเก็บเกี่ยวนั้น ๆ กล่าวคือ เป็นข้าวหอมมะลิที่เก็บค้างปีมาแล้ว แต่ถึงแม้จะไม่ใช่ข้าวใหม่ แต่คุณภาพความอร่อย และความหอมอันเป็นเอกลักษณ์ก็ยังคงอยู่ คุณประโยชน์จากความเป็นข้าวมะลิที่มีต่อสุขภาพก็ยังคงอยู่ไม่หายไปไหน

แต่หากเทียบกับข้าวหอมมะลิใหม่แล้ว จะมีความนิ่มที่น้อยกว่า จึงเหมาะกับการนำไปหุงทำเมนูข้าวมันไก่ ข้าวหมกไก่ หรือนำไปทำเป็นเมนูข้าวผัด ที่ต้องการข้าวที่ไม่แฉะง่าย มีความร่วน เม็ดไม่เกาะติดกัน 

ข้าวหลากชนิด เอโร่ ไทยรวงขวัญ 2

ไทยรวงขวัญ ข้าวหอมมะลิเก่า 100%
ขนาด 5 กิโลกรัม ราคา 148 บาท
สั่งซื้อออนไลน์ คลิก

 

3.ข้าวหอมมะลิใหม่ต้นฤดู 100%

ข้าวหอมมะลิใหม่ต้นฤดู 100% ถือเป็นข้าวหอมมะลิที่คุณภาพที่ดีสุด เป็นข้าวหอมมะลิแท้ที่ไม่ผสมข้าวอื่น ๆ อีกทั้งเป็นข้าวที่เก็บเกี่ยวตั้งแต่ต้นปีของฤดูเก็บเกี่ยว ภายใน  3-4 เดือนแรก แล้วนำมาขัดสีวางจำหน่ายเลย ไม่ได้เป็นข้าวเก่าค้างปี จึงทำให้มีความหอม ขาว ใส มีเมล็ดเรียว ยาว สวย มีความนุ่มมากเป็นพิเศษเมื่อหุงสุกใหม่ ๆ ซึ่งข้าวจะมีกลิ่นหอมเป็นเอกลักษณ์เด่นชัดที่ไม่มีใครเหมือน เหมาะที่สุดกับการนำไปหุงเป็นข้าวสวยทานกับแกงไทยร้อน ๆ  หรือทำเป็นข้าวต้มก็ดี 

ข้าวหลากชนิด เอโร่ ไทยรวงขวัญ 3

เอโร่ ข้าวหอมมะลิใหม่ต้นฤดู 100%
ขนาด 5 กิโลกรัม ราคา 159 บาท
สั่งซื้อออนไลน์ คลิก 

 

4.ปลายข้าวหอมมะลิ

ปลายข้าวหอมมะลิ คือ ส่วนที่เป็นเมล็ดข้าวและจมูกข้าวที่แตกหักออกมาจากกระบวนการขัดสี ซึ่งแม้จะมองว่าเป็นข้าวที่แตกหัก แต่ในความเป็นจริงก็ยังคงมีคุณภาพของความเป็นข้าวหอมมะลิเอาไว้ได้อยู่ โดยเฉพาะเรื่องคุณประโยชน์ที่อุดมไปด้วยโปรตีน คาร์โบไฮเดรต วิตามิน และแร่ธาตุต่าง ๆ ทั้งนี้ ปลายข้าวหอมมะลินั้นมักได้รับความนิยมนำไปหุงเป็นโจ๊ก เพราะให้รสชาติที่อร่อย หอม กลมกล่อม และยังเหมาะเป็นอาหารมื้อเช้าที่เพิ่มพลังให้กับสมองและร่างกายนั่นเอง

ข้าวหลากชนิด เอโร่ ไทยรวงขวัญ 4

เอโร่ ปลายข้าวหอมมะลิ
ขนาด 5 กิโลกรัม ราคา 105 บาท
สั่งซื้อออนไลน์ คลิก

 

5.ข้าวหอมคัดพิเศษ

ข้าวหอม ที่ไม่มีคำว่า “มะลิ” ต่อท้ายนั้น หมายถึงข้าวพันธุ์ไทยที่ให้ความหอม หุงแล้วมีกลิ่นหอมชวนน่ารับประทาน แต่ลักษณะของกลิ่นก็จะไม่ได้หอมโดดเด่นเป็นเอกลักษณ์เหมือนกับข้าวหอมมะลิ

โดยคำว่า ข้าวหอมคัดพิเศษนั้น หมายถึงข้าวหอมที่ผ่านกระบวนการคัดสรรมาเป็นอย่างดี เต็มเมล็ด ไม่แตกหัก มีความสะอาดปลอดภัย ถือเป็นหนึ่งในชนิดข้าวที่มีคุณภาพ เหมาะสำหรับนำมาหุงเป็นข้าวสวยทานกับแกง ซึ่งเป็นทางเลือกที่ประหยัดกว่าการเลือกใช้ข้าวหอมมะลิ

ข้าวหลากชนิด เอโร่ ไทยรวงขวัญ 5

ไทยรวงขวัญ ข้าวหอมคัดพิเศษ
ขนาด 5 กิโลกรัม ราคา 117 บาท
สั่งออนไลน์ คลิก

 

6.ข้าวหอมผสม

ข้าวหอมผสม เป็นข้าวที่ผสมกันระหว่างข้าว 2 ชนิด ได้แก่ ข้าวหอมและข้าวขาว ในอัตราส่วนที่เหมาะกับการนำไปใช้งาน ยกตัวอย่างเช่น ข้าวหอมผสม 70:30 หมายถึง มีข้าวหอม 70% และข้าวขาว 30% จะมีความหอม นุ่ม ในระดับปานกลาง เป็นทางเลือกสำหรับผู้ที่ต้องการลักษณะข้าวแบบข้าวนุ่ม

ในขณะที่ถ้าเป็นข้าวหอมผส 30:70 จะหมายถึง ข้าวขาว 70% และข้าวหอม 30% ความหอมก็จะลดน้อยลง ข้าวจะมีความร่วน ไม่นุ่มเท่าแบบแรก เหมาะสำหรับการนำไปทำเมนูข้าวผัด อาหารตามสั่ง ข้าวหมก ข้าวมันไก่ ข้าวคลุกกะปิ เป็นต้น ทั้งนี้ ข้าวหอมผสม ถือเป็นชนิดข้าวทางเลือกที่มีคุณภาพดีปานกลาง ซึ่งมีราคาย่อมเยากว่าการเลือกใช้ข้าวหอมมะลิ

ข้าวหลากชนิด เอโร่ ไทยรวงขวัญ 6

เอโร่ ข้าวหอมผสม 30%:70%
ขนาด 5 กิโลกรัม ราคา 97 บาท
สั่งซื้อออนไลน์ คลิก

 

ข้าวหอมคัดพิเศษ ตราไทยรวงขวัญ หอมอร่อย

ไทยรวงขวัญ ข้าวหอมคัดพิเศษ 70%:30%
ขนาด 1 กิโลกรัม (แพ็ค 5) ราคา 135 บาท
สั่งซื้อออนไลน์ คลิก

 

7.ข้าวหอมปทุม

ข้าวหอมปทุม เป็นหนึ่งในพันธุ์ข้าวหอมไทยที่ได้รับความนิยมไม่แพ้ข้าวหอมมะลิ โดยได้รับการวิจัยพัฒนาพันธุ์ข้าวขึ้นมาเพื่อให้กลายเป็นข้าวหอมคุณภาพที่ทัดเทียบกับข้าวหอมมะลิ แต่มีราคาประหยัดมากกว่า โดยชื่อ “หอมปทุม” นั้น มาจากการที่ได้รับการพัฒนาโดยสถาบันข้าวในจังหวัดปทุมธานี มีความนุ่ม หอม อร่อย หุงง่าย ขึ้นหม้อ เหมาะกับหุงเป็นข้าวสวยทานเข้ากันได้ดีกับทุกเมนู

ร้านอาหารตามสั่ง นิยมเลือกใช้ข้าวหอมปทุมทำเป็นข้าวกล่อง ซึ่งให้รสสัมผัสที่ดีมากกว่าการใช้ข้าวขาวทั่ว ๆ ไป ทั้งนี้ ข้าวหอมปทุมเป็นข้าวที่มีคาร์โบไฮเดรตสูง ให้พลังงานได้ดี ทั้งยังมีวิตามินบี 1 และ 2 ที่ช่วยป้องกันโรคเหน็บชาและโรคปากนกกระจอกได้ดีอีกด้วย

ข้าวหลากชนิด เอโร่ ไทยรวงขวัญ 8

เอโร่ ข้าวหอมปทุม
ขนาด 5 กิโลกรัม ราคา 119 บาท
สั่งซื้อออนไลน์ คลิก 

 

8.ข้าวขาว 100%

ข้าวขาว เป็นข้าวคุณภาพที่มีราคาย่อมเยาที่สุดในตลาดข้าว หุงขึ้นหม้อ ไม่ได้มีกลิ่นหอมเหมือนข้าวหอม รสชาติอร่อยกำลังดี มีความร่วน ไม่นิ่มเหมือนข้าวหอม ทำมาจากการนำเอาข้าวไปกระเทาะเปลือกแล้วขัดสีจนกลายเป็นสีขาวสวยงาม หุงแล้วชวนรับประทาน

ในแง่ของคุณประโยชน์นั้นจะน้อยกว่าข้าวหอมและข้าวหอมผสมชนิดอื่น ๆ แต่ถือว่าเป็นข้าวที่ให้พลังงานดี มีคาร์โบไฮเดรตสูง ทานแล้วอิ่มท้อง เหมาะกับการนำไปทำเป็นเมนูอาหารตามสั่ง เมนูข้าวกล่อง ข้าวผัดมากที่สุด เพราะเม็ดข้าวไม่เละแฉะ ทำให้หุงผัดแล้วได้เม็ดที่ร่วนสวยน่ารับประทาน หรือจะใช้กับร้านข้าวราดแกงก็ช่วยประหยัดต้นทุนได้อีก

ข้าวหลากชนิด เอโร่ ไทยรวงขวัญ 9

เอโร่ ข้าวขาว 100% 
ขนาด 5 กิโลกรัม ราคา 85 บาท
สั่งซื้อออนไลน์ คลิก 

 

9.ข้าวเหนียวขาว

ข้าวเหนียวขาว เป็นข้าวเหนียวชนิดหนึ่ง ที่มีความหอม นุ่มเหนียว มีโปรตีนและคาร์โบไฮเดรตสูง อุดมไปด้วยวิตามินหลากหลาย ทั้งยังมีแร่ธาตุที่สำคัญต่อร่างกาย ให้พลังงานสูง ช่วยให้เจริญอาหาร นิยมนำมาหุงเป็นข้าวเหนียวทานคู่กับส้มตำ ไก่ย่าง น้ำพริก ถือเป็นหนึ่งในวัตถุดิบสำคัญสำหรับร้านอาหารไทยอีสานที่ขาดไม่ได้

ข้าวหลากชนิด เอโร่ ไทยรวงขวัญ 10

ไทยรวงขวัญ ข้าวเหนียวขาว 10% 
ขนาด 1 กิโลกรัม ราคา 120 บาท
สั่งซื้อออนไลน์ คลิก

 

10.ข้าวเหนียวเขี้ยวงู

ข้าวเหนียวเขี้ยวงู ถือเป็นพันธุ์ข้าวเหนียวที่มีคุณภาพดีที่สุดชนิดหนึ่งของไทย นิยมปลูกได้คุณภาพดีในแถบภาคเหนือ มีความนุ่มเหนียวที่เป็นเอกลักษณ์ ข้ามวันแล้วนำกลับมาอุ่นใหม่ก็ยังนุ่มเหนียวเหมือนใหม่ได้อยู่ มีรสชาติอร่อย หอม ให้รสสัมผัสที่ดีในการรับประทาน ทั้งนี้ ข้าวเหนียวเขี้ยวงูนอกจากจะนิยมนำมาหุงเป็นข้าวเหนียวทานคู่กับหมูปิ้ง ส้มตำ ไก่ย่างแล้ว ก็ยังนิยมนำไปทำเป็น “ข้าวเหนียวมูน” ที่เป็นวัตถุดิบหลักของการทำขนมไทย เช่น ข้าวเหนียวมะม่วง ข้าวเหนียวทุเรียน ข้าวต้มมัด เป็นต้น

ทั้งนี้ ข้าวเหนียวเขี้ยวงูจัดเป็นข้าวเหนียวที่ให้ประโยชน์ต่อร่างกายมาก เพราะเป็นแหล่งรวมของวิตามินสำคัญ และยังมีกรดโฟลิก มีสารแกมมาออร์ริซานอล ที่ช่วยลดการอักเสบของเซลล์ต่าง ๆ ในร่างกายได้ แต่อย่างไรก็ตาม ด้วยปริมาณน้ำตาลในข้าวเหนียวเขี้ยวงูที่สูง ผู้ที่เป็นเบาหวาน หรือเสี่ยงเบาหวานจึงควรรับประทานอย่างระมัดระวัง 

ข้าวหลากชนิด เอโร่ ไทยรวงขวัญ 11

เอโร่ ข้าวเหนียวเขี้ยวงู
ขนาด 5 กิโลกรัม ราคา 149 บาท
สั่งซื้อออนไลน์ คลิก 

 

11.ข้าวกล้องหอมมะลิ

ข้าวกล้อง หมายถึงข้าวที่ยังมีจมูกข้าวอยู่ ยังไม่ได้ถูกขัดสีออกไป จึงมีสีน้ำตาลอ่อน และมีคุณประโยชน์ของจมูกข้าวอยู่ครบถ้วน ซึ่งแตกต่างจากข้าวขาวที่ขัดสีเอาจมูกข้าวและเยื่อหุ้มข้าวออกไปแล้ว

ดังนั้น ข้าวกล้องหอมมะลิ จึงหมายถึง ข้าวหอมมะลิที่ยังไม่ได้ขัดสีจมูกข้าว กลายเป็นข้าวที่ทั้งหอม นุ่ม และมีคุณประโยชน์สูง ช่วยควบคุมน้ำหนัก และเสริมสุขภาพได้ดี จึงเหมาะได้รับนำไปทำเป็นเมนู Healthy หรือเมนูเพื่อสุขภาพต่าง ๆ ซึ่งถือว่าเป็นวัตถุดิบที่ช่วยเพิ่มมูลค่าให้เมนูและทำให้ร้านอาหารมีเมนูไฮไลท์ ดึงดูดความสนใจและทำกำไรให้ร้านได้มากขึ้น

ข้าวหลากชนิด เอโร่ ไทยรวงขวัญ 12

เอโร่ ข้าวกล้องหอมมะลิ 100%
ขนาด 5 กิโลกรัม ราคา 170 บาท
สั่งซื้อออนไลน์ คลิก

 

12.ข้าวไรซ์เบอร์รี่

ข้าวไรซ์เบอร์รี่ เป็นข้าวหอมสายพันธุ์ใหม่ที่มีความโดดเด่นอยู่ที่สีม่วง หรือที่บางคนก็เรียกกันว่าสีนิล ซึ่งช่วยทำให้เมนูดูน่ารับประทาน และมีความแปลกใหม่โดดเด่นมากขึ้น แต่ทั้งนี้ จุดเด่นของข้าวไรซ์เบอร์รี่ไม่ได้มีดีแค่สีสันที่แตกต่าง แต่อยู่ที่เป็นข้าวที่มีคุณประโยชน์สูงมาก เพราะเกิดจากการผสมกันระหว่างข้าวเจ้าหอมนิลกับข้าวดอกมะลิ 105 จนกลายเป็นข้าวที่อุดมสารต้านอนุมูลอิสระ และสารที่มีประโยชน์ต่อร่างกายมากมาย ช่วยชะลอวัย บำรุงประสาทและสายตา

และยังทำให้มีสุขภาพที่แข็งแรง เราจึงเห็นกระแสของการรับประทานข้าวไรซ์เบอร์รี่กันมากในหมู่คนรักสุขภาพ และผู้สูงอายุ ซึ่งข้าวไรซ์เบอร์รี่นั้น มีรสชาติอร่อย หอม นุ่ม จึงสามารถนำไปประกอบอาหารได้ทุกเมนู

ข้าวหลากชนิด เอโร่ ไทยรวงขวัญ 13

เอโร่ ข้าวไรซ์เบอร์รี่
ขนาด 1 กิโลกรัม ราคา 63 บาท
สั่งซื้อออนไลน์ คลิก

 

ข้าวแต่ละชนิดมีข้อดีเด่น และต้นทุนที่แตกต่างกัน ซึ่งเป็นสิ่งสำคัญที่ผู้ประกอบการร้านอาหารจะต้องพิจารณาเลือกใช้ให้เหมาะสมกับการตอบโจทย์เรื่องการทำเมนู และเรื่องการบริหารต้นทุนวัตถุดิบให้สอดคล้องกับโครงสร้างราคา ให้สามารถตั้งราคาขายแต่ละเมนูได้อย่างมีประสิทธิภาพ ทำยอดขายและกำไรได้ตามเป้า

ทั้งนี้ ที่แม็คโคร ถือเป็นศูนย์รวมของข้าวคุณภาพทุกชนิดที่มีราคาย่อมเยา ให้ผู้ประกอบการร้านอาหาร และโรงแรม สามารถเลือกซื้อใช้ได้ตามความต้องการ รวมไปถึงร้านโชห่วยเองก็สามารถที่จะนำข้าวคุณภาพจากแม็คโครไปจำหน่ายที่ร้านได้เช่นกัน ทั้งแบบเป็นถุงและแบบแบ่งขาย เพราะในชุมชนก็จะมีความต้องการข้าวสารอยู่ตลอดเวลา เพื่อใช้ในครัวเรือนและสำหรับพ่อค้าแม่ค้า Street Food อีกด้วย

ซึ่งนอกจากการไปซื้อโดยตรงที่แม็คโครทุกสาขาใกล้บ้านแล้ว ก็ยังสามารถเพิ่มความสะดวกและประหยัดต้นทุน ประหยัดเวลาได้มากอีกขั้น ด้วยการสั่งซื้อผ่านทางช่องทางออนไลน์ที่ MakroClick ที่พร้อมส่งให้ได้ถึงร้าน ถึงบ้านทุกที่ทั่วประเทศ

แท็กที่เกี่ยวข้อง

บทความที่เกี่ยวข้อง