ข้าวหอม

ข้าวแต่ละชนิดเหมาะทำเมนูไหน ถ้าเข้าใจทำอะไรก็อร่อย

ข้าว ถือเป็นอาหารหลักของคนไทย อีกทั้งข้าวไทยยังเป็นข้าวคุณภาพที่มีรสชาติอร่อยถูกปากชาวต่างชาติอีกด้วย แต่ทั้งนี้ ข้าวเองก็มีหลายชนิด และแต่ละชนิดก็มีคุณสมบัติความโดดเด่นที่แตกต่างกันไป

ดังนั้น การเข้าใจในคุณสมบัติของข้าวแต่ชนิด ว่าเหมาะกับการทำเมนูอะไรนั้น จะยิ่งช่วยทำให้สร้างสรรค์เมนูได้อร่อยถูกใจผู้บริโภคได้มากยิ่งขึ้น โดยคุณสมบัติของข้าวแต่ละชนิดที่ได้รับความนิยม รวมถึงความเหมาะสมในการทำเมนูต่าง ๆ ที่ควรรู้นั้น มีดังต่อไปนี้

1.ข้าวกล้องหอมมะลิ

ข้าวกล้องหอมมะลิ คือ ข้าวหอมมะลิ ที่ยังมีจมูกข้าวและเยื่อหุ้มข้าวอยู่ ลักษณะของสีข้าวจึงเป็นสีน้ำตาลอ่อน ๆ มีความหอมเป็นเอกลักษณ์ตามสไตล์ ข้าวหอมมะลิ แท้ และมีคุณประโยชน์สูง เหมาะสำหรับคนรักสุขภาพ จึงมักนิยมนำไปใช้ทำเป็นเมนู Healthy เพื่อควบคุมน้ำหนัก ดูแลรูปร่าง ตลอดจนเมนูเสริมแก่ร่างกายให้แข็งแรง

โดยสามารถหุงทำเป็นเมนูได้หลากหลาย ไม่ว่าจะทานกับแกงไทย ๆ หุงเป็นข้าวกล้องต้ม หรือจะใช้ทำเป็นเมนูข้าวกล้องผัดสมุนไพร ข้าวกล้องผัดน้ำพริก ทานเคียงกับผักหลากชนิดก็อร่อยและดีต่อร่างกาย

ข้าวกล้องหอมมะลิ

เอโร่ ข้าวกล้องหอมมะลิ 100%
ขนาด 5 กิโลกรัม 1 ถุง 
สั่งซื้อออนไลน์ คลิก

 

2.ข้าวไรซ์เบอร์รี่ 

ข้าวไรซ์เบอร์รี่ เป็นข้าวสายพันธุ์ใหม่ ที่เกิดจากการผสมกันของข้าวเจ้าหอมนิล และข้าวขาวดอกมะลิ105 จนกลายเป็นข้าวที่มีเอกลักษณ์โดดเด่นไม่เหมือนใคร ด้วยสีม่วงเข้มสะดุดตา อีกทั้งยังอุดมไปด้วยคุณประโยชน์มหาศาล มีวิตามิน E สูง ช่วยป้องกันการเกิดลิ่มเลือด และช่วยควบคุมระดับน้ำตาลได้ดี

จึงถือเป็นข้าวทางเลือกเพื่อสุขภาพอีกชนิดหนึ่งนอกเหนือจากข้าวกล้องหอมมะลิ เหมาะกับการนำหุงทานคู่กับเมนูต่าง ๆ เช่น ข้าวไรซ์เบอร์รี่น้ำพริกผักต้ม ข้าวไรซ์เบอร์รี่แกงเห็ดอกไก่ หรือจะนำไปหุงอบ เป็นข้าวไรซ์เบอร์รี่อบธัญพืช ซุปข้าวไรซ์เบอร์รี่ ก็ได้ เรียกได้ว่า ทำเมนูสุขภาพได้หลากหลายตามที่ต้องการ

ข้าวไรซ์เบอร์รี่ ตราเอโร่ 2

เอโร่ ข้าวไรซ์เบอร์รี่
ขนาด 1 กิโลกรัม 
สั่งซื้อออนไลน์ คลิก

 

3.ข้าวหอม 100%   

ถือเป็น ข้าวหอมข้าวไทย เป็นข้าวที่ได้รับความนิยมรับประทานมากที่สุดชนิดหนึ่ง โดยมีเอกลักษณ์อยู่ที่ความนุ่ม และกลิ่นหอมชวนรับประทาน เหมาะที่สุดสำหรับการหุงเป็นข้าวสวยร้อน ๆ ทานคู่กับเมนูแกงต่าง ๆ หรือจะนำไปทำเป็นข้าวต้ม เป็นโจ๊กก็ดี เพราะมีความนุ่มอร่อยไม่เหมือนข้าวชนิดอื่น ๆ 

ข้าวไรซ์เบอร์รี่ ตราเอโร่ 3

ไทยรวงขวัญ ข้าวหอมคัดพิเศษ
ขนาด 5 กิโลกรัม 
สั่งซื้อออนไลน์ คลิก 

 

4.ข้าวหอมผสม  

เป็นข้าวที่ผสมกันระหว่างข้าวหอมกับข้าวขาวในสัดส่วนปริมาณที่ลงตัว ซึ่งทำให้ได้คุณลักษณะโดดเด่นของข้าวทั้ง 2 ชนิดมารวมกัน โดยข้าวหอมผสมนั้น จะไม่นิ่มเท่ากับ ข้าวหอมมะลิ 100% แต่ก็มีความนิ่มที่อร่อยลงตัว เหมาะสำหรับทำเมนูข้าวผัด หุงทำข้าวคลุกกะปิ ข้าวมันไก่ ก็ดี หรือจะหุงทานกับแกง ทำเป็นเมนูตามสั่งก็ได้ มักเป็นที่ชื่นชอบมากเป็นพิเศษของคนที่ไม่ชอบทานข้าวที่เละหรือนิ่มจนเกินไป

ข้าวหอมผสม ตราเอโร่ 4

เอโร่ ข้าวหอมผสม 30%:70%
ขนาด 5 กิโลกรัม  
สั่งซื้อออนไลน์ คลิก

 

5.ข้าวหอมมะลิใหม่ต้นฤดู    

ข้าวหอมมะลิใหม่ต้นฤดู คือข้าวที่เก็บเกี่ยวภายใน 4-6 เดือนแรกของฤดูเก็บเกี่ยว แล้วนำไปขัดสีวางจำหน่าย ถือเป็นชนิดของข้าวหอมมะลิที่ดีที่สุด เพราะเป็นข้าวใหม่ที่สุดของแต่ละฤดูเก็บเกี่ยวที่มีเพียงแค่ปีละครั้ง

ไม่ใช่ข้าวเก่าค้างปี สีของข้าวหอมมะลิใหม่จะขาวใส เมล็ดเรียว ยาว สวย มีความนุ่มมากเป็นพิเศษเมื่อหุงสุกใหม่ กลิ่นหอมน่ารับประทาน เหมาะที่สุดกับการทำเป็นข้าวต้ม หรือหุงเป็นข้าวสวยร้อน ๆ ทานคู่กับทุกเมนูกับข้าว 

ข้าวไรซ์เบอร์รี่ ตราเอโร่ 5

เอโร่ ข้าวหอมมะลิใหม่ต้นฤดู 100%
ขนาด 5 กิโลกรัม  
สั่งซื้อออนไลน์ คลิก 

 

6.ข้าวหอมมะลิเก่า   

ข้าวหอมมะลิเก่า เป็นข้าวหอมมะลิที่ไม่ได้เก็บเกี่ยวใหม่ในฤดูกาลนั้น ๆ หรือเรียกว่าเป็นข้าวหอมมะลิค้างปีก็ได้ แต่แม้จะเป็นข้าวหอมมะลิเก่าค้างปี คุณภาพและความโดดเด่นของความเป็นข้าวหอมมะลิก็ยังคงอยู่ คือยังคงเป็นข้าวที่มีกลิ่นหอมชวนรับประทานเป็นเอกลักษณ์ หุงขึ้นหม้อ

แม้จะไม่นิ่มเท่าข้าวหอมมะลิใหม่ แต่ก็มีข้อดีคือ ข้าวมีความร่วน ไม่เกาะติดกันง่าย จึงเหมาะกับการนำไปทำเป็นเมนูข้าวผัด หุงทำเป็นข้าวมันไก่ ข้าวหมกไก่ จะได้เมล็ดข้าวที่สวยร่วน ไม่เละแฉะ และดึงเอารสชาติของเมนูนั้น ๆ ออกมาได้เป็นอย่างดี

ข้าวไรซ์เบอร์รี่ ตราเอโร่ 6

เอโร่ ข้าวหอมมะลิเก่า 100%
ขนาด 5 กิโลกรัม  
สั่งซื้อออนไลน์ คลิก

 

7.ข้าวหอมปทุม   

เป็นข้าวสายพันธุ์ใหม่ของข้าวหอมที่พัฒนาโดยสถาบันข้าวในจังหวัดปทุมธานี ได้รับการปรับปรุงพัฒนาให้มีคุณภาพทัดเทียมข้าวหอมมะลิ มีกลิ่นหอมและเมล็ดข้าว คล้ายกับข้าวหอมมะลิไทย แต่มีราคาย่อมเยามากกว่า หุงง่าย ขึ้นหม้อ เหมาะสำหรับหุงเป็นข้าวสวยทานกับอะไรก็เข้ากันได้ดี หรือจะใช้ทำเป็นเมนูข้าวกล่องก็โดดเด่นเช่นกัน

ข้าวหอมปทุมธานี ตราเอโร่ 7

เอโร่ ข้าวหอมปทุม
ขนาด 5 กิโลกรัม  
สั่งซื้อออนไลน์ คลิก 

 

8.ข้าวขาว  

ข้าวขาว คือ ข้าวที่มีการนำไปกระเทาะเปลือกออกแล้วนำไปขัดสีของเยื่อหุ้มข้าวออกไป ทำให้มีสีขาวสวย เป็นข้าวที่มีราคาประหยัดที่สุดในท้องตลาด ให้พลังงานได้ดี ทานง่าย อิ่มท้อง เหมาะสำหรับร้านอาหารในการทำเมนูอาหารตามสั่ง ข้าวกล่อง หุงเป็นข้าวสวยทานก็คู่กับข้าว หรือจะเน้นทำเป็นเมนูข้าวผัดก็ตอบโจทย์ เพราะเม็ดข้าวร่วน ไม่แฉะ เละง่าย

ข้าวขาว 15% ตราเซพแพ็ค

เซพแพ็ค ข้าวขาว 15%
ขนาด 5 กิโลกรัม  
สั่งซื้อออนไลน์ คลิก 

 

9.ข้าวเหนียวเขี้ยวงู   

นอกจากข้าวสวยแล้ว ข้าวอีกชนิดที่ได้รับความนิยมทานมาก ๆ ก็คือ ข้าวเหนียว ที่ทานคู่กับส้มตำ น้ำพริก ทานคู่กับไก่ย่าง ไก่ทอด ได้เป็นอย่างดี โดยข้าวเหนียวเขี้ยวงู ถือเป็นพันธุ์ข้าวเหนียวที่ดีที่สุดของไทย เมล็ดยาวเรียว มีความนุ่ม อร่อย รสสัมผัสดี นำอุ่นใหม่ก็ยังนุ่มได้เหมือนเดิม

ทั้งนี้ นอกจากข้าวเหนียวเขี้ยวงูจะใช้ นึ่งเป็นข้าวเหนียวร้อน ๆ ทานคู่กับเมนูคาว ของทอดได้แล้ว ยังนำไปใช้ในการทำขนมไทยได้ดีอีกต่างหาก คือ นำไปทำข้าวเหนียวมูน ข้าวเหนียวมะม่วง ข้าวต้มมัด และเมนูของหวานที่มีข้าวเหนียวเป็นส่วนประกอบได้ ซึ่งความนุ่มของข้าวเหนียวเขี้ยวงูนั้น จะช่วยยกระดับให้ทุกเมนู คาว หวาน อร่อยถูกปากถูกใจได้มากขึ้นกว่าเดิม

ข้าวเหนียวขาวเขี้ยวงู ตราเอโร่

เอโร่ ข้าวเหนียวขาวเขี้ยวงู
ขนาด 5 กิโลกรัม  
สั่งซื้อออนไลน์ คลิก 

 

ข้าวแต่ละชนิดไม่เพียงมีคุณสมบัติโดดเด่น และเหมาะกับการทำเมนูที่แตกต่างกันเท่านั้น แต่ยังคงมีราคาที่แตกต่างกันด้วย ดังนั้น สำหรับผู้ประกอบการร้านค้า ร้านอาหาร จึงยิ่งต้องพิจารณาคัดสรรข้าวอย่างพิถีพิถันให้มากขึ้น เพื่อให้ได้คุณภาพที่ดีตรงตามโจทย์ตามความต้องการ และสามารถควบคุมต้นทุนในการดำเนินธุรกิจได้ดีอีกด้วย

โดยสำหรับใครที่กำลังมองหาข้าวคุณภาพ ไม่ว่าจะสำหรับหุงทานเองในครัวเรือน หรือเพื่อใช้ในกิจการร้านค้า ร้านอาหาร ที่แม็คโครทุกสาขา คือ ศูนย์รวมข้าวคุณภาพดีหลากหลายชนิด มีให้เลือกที่ถูกใจในที่เดียว ราคาย่อมเยา หรือ เพื่อตอบโจทย์ความสะดวกสบายมากขึ้น ประหยัดเวลาในการเดินทางไปยังสาขา ก็สามารถสั่งออนไลน์ผ่าน MakroClick ส่งตรงถึงบ้าน ถึงที่ร้านได้เลย

แท็กที่เกี่ยวข้อง

บทความที่เกี่ยวข้อง