ซอสสำเร็จรูป

ซอสสำเร็จรูปดียังไง ทำไมร้านอาหารจึงไม่ควรมองข้าม

ผู้ประกอบการร้านอาหารส่วนใหญ่มักจะรู้สึกไม่ค่อยดีกับ “ซอสสำเร็จรูป” ซักเท่าไหร่ เพราะมีความเชื่อว่า การปรุงอาหารด้วยฝีมือตัวเองนั้น ทำให้เกิดความอร่อยได้มากกว่า เพราะสามารถพลิกแพลงสูตรได้แบบมีเอกลักษณ์มากกว่า ทั้งยังมองว่ าซอสสำเร็จรูป มีราคาแพงเกินไป

แต่ทั้งนี้ในความเป็นจริงแล้ว “ซอสสำเร็จรูป” ถือเป็นหนึ่งในวัตถุดิบสำคัญที่ช่วยให้การทำร้านอาหารนั้นง่ายและสะดวกสบายขึ้น แถมยังช่วยเพิ่มยอดขายและทำกำไรให้ร้านอาหารมากขึ้นได้อีกต่างหาก โดยประโยชน์ของซอสสำเร็จรูปที่หลายๆ คนอาจคาดไม่ถึงและมองข้ามไป มีดังต่อไปนี้

1.ซอสสำเร็จรูป ช่วยปฏิรูปการใช้เวลาปรุงอาหารให้เร็วขึ้น

ในการปรุงอาหารเองนั้น เชฟและทีมครัวจะต้องใช้เวลากับการปรุงอาหารที่ต้องอาศัยการตวง วัด ชั่ง หั่น แล้วผสมทุกอย่างเข้าด้วยกันจนกลายเป็นซอสปรุงรสของตัวเอง ซึ่งต้องใช้เวลาและความชำนาญไม่น้อย แต่หากเราหันมาใช้ซอสสำเร็จรูปในการปรุงอาหารแล้วล่ะก็ จะช่วยลดเวลาและขั้นตอนในการปรุงได้มาก

เพราะเราจะใช้เพียงแค่ส่วนผสมเดียวคือซอสสำเร็จรูป ก็เพียงพอที่จะทำให้อาหารอร่อยได้ จึงสามารถทำอาหารไวขึ้น ออกอาหารจากครัวได้เร็วขึ้น เสิร์ฟไวขึ้น ซึ่งก็จะช่วยทำให้ลูกค้าประทับใจ และยังส่งผลให้ทำยอดขายให้เพิ่มมากขึ้นได้อีกด้วย

ทั้งนี้ ตัวอย่างซอสสำเร็จรูปที่ช่วยให้การปรุงเมนูในร้านง่ายขึ้น ก็เช่น “ซอสผัดอเนกประสงค์ ตรา เอโร่” ที่ใส่เพียงแค่ช้อนเดียว ไม่ต้องมีการปรุงเพิ่มเติม ขวดเดียวจบในความอร่อย ก็สามารถปรุงเมนูผัดสารพัด ให้อร่อยได้อย่างรวดเร็ว ไม่ว่าจะเป็น ผัดผักบุ้งไฟแดง ผัดกะเพรา หรือว่าข้าวผัด ก็จัดให้ลูกค้าได้ตามต้องการอย่างง่ายดาย

ซอสผัดอเนกประสงค์ ตราเอโร่

เอโร่ ซอสผัดอเนกประสงค์ 
ขนาด 1,000 กรัม ราคา 58 บาท
สั่งซื้อออนไลน์ คลิก 

 

2.ควบคุมต้นทุนได้ดีขึ้น เห็นกำไรเพิ่มง่ายขึ้น 

ทุกเมนูที่ปรุงนั้น หากเราทำทุกอย่างเองทั้งหมด โดยที่ไม่ได้วัด ชั่ง ตวง หั่น การใช้วัตถุดิบให้ดี ไม่ได้มีการกำหนดหน่วยใช้จริงของวัตถุดิบอย่างเป็นระบบ ย่อมอาจเกิด Waste และทำให้ต้นทุนการปรุงอาหารแต่ละมื้อแต่ละเมนูไม่คงที่ ส่งผลต่อการขาดทุนกำไร หรือขาดทุนเข้าเนื้อไปโดยที่ไม่รู้ตัวได้

แต่หากเราเลือกใช้ซอสสำเร็จรูปในการปรุงเมนู ส่วนผสมทุกอย่างจะถูกรวมอยู่ในซอสหมดเรียบร้อย ทำให้เรากำหนดจำนวนปริมาณในการปรุงได้ง่าย และคำนวณออกมาเป็นต้นทุนที่คงที่ได้อย่างแม่นยำ ทำให้ตั้งราคาขายเหมาะสม เป็นราคาขายที่ทำกำไรได้จริง ซึ่งในการทำธุรกิจร้านอาหารนั้น เมื่อควบคุมต้นทุนได้ดี หรือลดต้นทุนลงจากเดิมได้เมื่อไร ก็จะทำให้ได้กำไรเพิ่มขึ้นทันที

อย่างเช่นการใช้ “น้ำยำสำเร็จรูป ตรา เอโร่” ที่จะช่วยให้เราทำทุกเมนูยำได้อย่างง่ายดาย โดยไม่ต้องมานั่งตวงพริก น้ำปลา น้ำมะนาว ให้ส่วนผสมไม่คลาดเคลื่อน แต่เราจะควบคุมต้นทุนในการใช้เครื่องยำต่อครั้งได้อย่างแม่นยำ ไม่ทำกำไรหล่นหายระหว่างทางอย่างแน่นอน

น้ำยำสำเร็จรูป ตราเอโร่

เอโร่ น้ำยำสำเร็จรูป
ขนาด 1,200 กรัม ราคา 90 บาท
สั่งซื้อออนไลน์ คลิก 

 

3.ซอสสำเร็จรูป ทำให้รสชาติอาหารอร่อยแบบมีมาตรฐาน

หนึ่งในปัญหาของการทำอาหารก็คือ การไม่สามารถควบคุมให้รสชาติความอร่อยนั้นคงที่ อร่อยเหมือนกันทุกจาน รสชาติเดียวกันในทุกครั้ง เพราะปัจจัยในการปรุงด้วยมือคน อาจมีการผิดเพี้ยนได้ จากความเหนื่อยล้า เร่งรีบ หรือการเปลี่ยนมือคนทำ

ซึ่งรสชาติอาหารที่ไม่เหมือนกันแต่ละครั้ง จะทำให้ลูกค้าไม่ประทับใจ และรู้สึกว่าร้านเราไม่มีมาตรฐานไม่เป็นมืออาชีพ ทั้งนี้ การใช้ซอสสำเร็จรูปจะช่วยแก้ปัญหานี้ได้  เพราะซอสแต่ละขวดจะบอกเอาไว้หมดแล้วว่า ต้องใช้ปริมาณเท่าไร ต่อขนาดอาหารปริมาณเท่าไร จึงทำให้เราได้รสชาติความอร่อยเดิมทุกครั้งที่ปรุง ลูกค้าจึงสัมผัสได้ถึงความมีมาตรฐานเป็นมืออาชีพ

โดย “ซอสผัดไทสำเร็จรูป ตรา เอโร่” นับเป็นหนึ่งตัวอย่างซอสสำเร็จรูปที่ตอบโจทย์ได้ดี เพราะรสชาติของผัดไทนั้นปรุงยากกว่าเมนูทั่วไป ซึ่งการมีส่วนผสมของน้ำมะขามที่คงที่จากซอสสำเร็จรูปนั้น จะช่วยทำให้เมนูผัดไททุกจานอร่อย จัดจ้าน เหมือนเดิมไม่เปลี่ยน

ซอสผัดไท ตราเอโร่

เอโร่ ซอสผัดไท 
ขนาด 1,200 กรัม ราคา 100 บาท
สั่งซื้อออนไลน์ คลิก

 

4.ไม่ง้อพ่อครัว ใครก็ปรุงอร่อยชัวร์ถ้ามีซอสสำเร็จรูป aro

หลายครั้งผู้ประกอบการร้านอาหารก็มักจะประสบปัญหา “เชฟลาออก” ทำให้รสชาติอาหารที่ร้านผิดเพี้ยน ทำให้ไม่มีคนขึ้นมาเป็นเชฟแทนได้ เพราะฝีมือ และสูตรในการปรุงรสนั้นแตกต่างกัน ซึ่งปัญหานี้สามารถแก้ไขได้ง่าย ด้วยการใช้ซอสสำเร็จรูป เพราะเมื่ออาหารในร้านของเรามีรสชาติต้นกำเนิดจากซอสที่ใครก็ปรุงได้เหมือนกัน

เราก็จะไม่ต้องง้อพ่อครัวแม่ครัวให้ยุ่งยากปวดใจ หรือเวลาเชฟลากิจลาป่วย ก็สามารถให้เชฟตำแหน่งอื่นๆ หรือคนอื่นๆ มารับบทบาทต่อแทนได้ เพราะมีซอสสำเร็จรูปเป็นตัวกำหนดรสชาติอาหารที่ได้มาตรฐาน โดย ซอสพริกไทยดำ ตรา เอโร่ ถือเป็นหนึ่งในตัวอย่างที่ดี เพราะ สามารถใช้ได้ทั้งกับเมนูผัด หมัก หรือนำไปราดเป็นน้ำสเต็กพริกไทยดำก็ได้

ซึ่งส่วนใหญ่แล้ว เมนูรสพริกไทยดำนั้น จะอร่อยมากน้อยแค่ไหน ก็อยู่ที่ตัวน้ำซอสที่ใช้ผัดหมักราดปรุงรสเป็นสำคัญ ดังนั้น เมื่อเราหันมาใช้ซอสพริกไทยดำสำเร็จรูป ก็จะหมดห่วงเรื่องเชฟขาดลามาสายไปได้เลย เพราะใครก็ปรุงได้อร่อยเหมือนกันแค่มีซอสพริกไทยดำสำเร็จรูปติดครัวไว้

ซอสพริกไทยดำ ตราเอโร่

เอโร่ ซอสพริกไทยดำ
ขนาด 1,000 กรัม ราคา 90 บาท
สั่งซื้อออนไลน์ คลิก

 

ซอสสำเร็จรูปนั้น ถือเป็นตัวช่วยสำคัญของร้านอาหารเลยก็ว่าได้ เพราะไม่เพียงแค่ช่วยทำให้การทำอาหารสะดวกขึ้น ใช้เวลาน้อยลงเท่านั้น แต่ยังช่วยลดและควบคุมต้นทุน ทำให้เกิดมาตรฐานความอร่อยที่ดึงดูดกำไรและลูกค้าให้เข้าร้านได้มากขึ้นด้วย

แต่อย่างไรก็ตาม ในการเลือกใช้ซอสสำเร็จรูป ก็ต้องเลือกที่มีคุณภาพจริงๆ อย่างเช่น “ซอสสำเร็จรูป ตรา เอโร่” ที่หาซื้อได้ที่ Makro ทุกสาขาตลอดทั้งปี

โดยซอสทุกชนิด จะผลิตจากโรงงานที่ได้มาตฐาน GMP ได้รับการรับรอง HALAL และใช้ส่วนผสมที่สดใหม่คัดสรรอย่างพิถีพิถัน จึงทำให้มั่นใจได้ว่า จะใช้ปรุงเมนูได้อย่างมีประสิทธิภาพและไม่เกิดปัญหากับอาหารและลูกค้าอย่างแน่นอน

 

แท็กที่เกี่ยวข้อง

บทความที่เกี่ยวข้อง