น้ำซุปปลาแห้ง พื้นฐานความอร่อยของอาหารญี่ปุ่น

ในวัฒนธรรมของชาวญี่ปุ่นนั้นซุปจะมีชื่อเรียกว่า “ดาชิ” ซึ่งก็จะมีอยู่หลากหลายประเภทด้วยกัน ขึ้นอยู่กับวัตถุดิบหลักที่ใส่ลงไปในซุป เช่น “ซุปสาหร่าย” ก็จะเรียกว่า “คมบุดาชิ” เพราะทำมาจากสาหร่ายคมบุ “ซุปเห็ด” ก็จะเรียกว่า “ชิตาเกะดาชิ” เพราะทำมาจากเห็ดชิตาเกะ เป็นต้น ทั้งนี้ สำหรับซุปปลาแห้งนั้น แน่นอนว่าก็ต้องทำมาจากปลาแห้งเป็นวัตถุดิบสำคัญ โดยปลาที่นิยมนำมาตากแห้งเพื่อใช้สำหรับทำซุปก็ได้แก่ ปลาคัตซึโอะ และปลาไส้ตันนิบิโตะ ซึ่งก็จะทำให้มีชื่อเรียกว่า “คัตซึโอะดาชิ” และ “นิบิโตะดาชิ” ตามลำดับนั่นเอง ทั้งนี้ สำหรับซุปปลาแห้งนั้น ถือได้ว่าเป็นพื้นฐานความอร่อยของอาหารญี่ปุ่นในหลายๆ เมนูเลยก็ว่าได้ เพราะเชฟชาวญี่ปุ่นจะนิยมใช้น้ำซุปปลาแห้งนี้เป็นเสมือน “ซอสปรุงรสหรือเป็นน้ำสต็อกสำหรับปรุงอาหาร” เพื่อเพิ่มความหอม ความเข้มข้นกลมกล่อม และความอร่อยให้กับเมนูนั้นๆ มากยิ่งขึ้น โดยเมนูอาหารญี่ปุ่นที่นิยมใช้ซุปปลาแห้งเป็นส่วนประกอบ ก็ได้แก่ ไข่ตุ๋นญี่ปุ่น อุด้ง ราเมน ทาโกะยากิ พิซซ่าญี่ปุ่น ตลอดจนเมนูผัดผัก และแกงกะหรี่ต่างๆ ด้วย ดังนั้นเอง เราจึงสามารถกล่าวได้เลยว่า หากใครก็ตามที่ต้องการจะเปิดร้านอาหารญี่ปุ่น ก็ต้องให้ความสำคัญกับซุปปลาแห้งให้มีติดครัวไว้ตลอด เพราะถ้าขาดซุปปลาแห้งไป รสชาติของอาหารญี่ปุ่น ก็จะผิดเพี้ยน ไม่ได้กลมกล่อม และอร่อยเข้มข้นเหมือนต้นตำรับญี่ปุ่นแท้ๆ นั่นเอง

น้ำซุปปลาแห้ง

กว่าจะได้น้ำซุปปลาแห้ง ต้องลงแรงมิใช่น้อย

ความกลมกล่อมหอมเข้มของซุปปลาแห้งที่ไปช่วยเติมเต็มความอร่อยให้กับอาหารญี่ปุ่นหลากหลายนั้น ไม่ได้ได้มาแบบง่ายๆ หากแต่มีกระบวนการที่ต้องอาศัยความพิถีพิถัน ใส่ใจ และกินระยะเวลายาวนานไม่ต่างอะไรเลยกับการเคี่ยวน้ำสต็อกสูตรเข้มข้น โดยสิ่งที่เชฟต้องทำสำหรับการเตรียมปลาแห้งซึ่งเป็นวัตถุดิบหลักของการทำซุปปลาแห้งนั้น ก็คือ จะต้องนำเอาปลาคัตซึโอะชิ้นใหญ่มาตั้งไฟต้มให้ได้ที่ หลังจากนั้นจึงนำไปรมควันต่อเพื่อเพิ่มความหอม เสร็จแล้วก็นำมาโรยด้วยเชื้อจุลินทรีย์ชนิดรับประทานได้ให้ทั่วผิวหน้าแล้วหมักทิ้งไว้ ก่อนที่สุดท้ายจะนำมาตากแห้งซ้ำไปซ้ำมา จนกระทั่งปลาคัตซึโอะแห้งกลายเป็นแท่ง ซึ่งเมื่อได้ปลาแห้งเรียบร้อยแล้ว ในขั้นตอนของการนำไปทำเป็นซุปก็ใช่ว่าจะใช้แบบเป็นแท่งใหญ่ๆ ได้เลย หากแต่ต้องหั่นฝานให้เป็นแผ่นบางๆ แล้วนำไปต้มในน้ำเดือด เพื่อให้สามารถดึงรสชาติของปลาแห้งออกมาให้ได้มากที่สุด โดยจากกระบวนการทั้งหมด เราจะเห็นได้อย่างชัดเจนเลยครับว่า ด้วยเพราะความพิถีพิถันใส่ใจในการทำปลาแห้งนี้เอง จึงเป็นเหตุผลที่ทำให้น้ำซุปปลาแห้งเข้มข้นมีความหอม อร่อย กลมกล่อม และกลายเป็นพื้นฐานความอร่อยให้กับทุกๆ เมนูของอาหารญี่ปุ่นได้

กว่าจะได้น้ำซุปปลา

น้ำซุปปลาแห้งสำเร็จรูป ทางเลือกที่ตอบโจทย์ร้านอาหารญี่ปุ่น

สำหรับเพื่อนๆ ผู้ประกอบการที่เปิดร้านอาหารญี่ปุ่นนั้น แน่นอนว่าการทำซุปปลาแห้งถือเป็นส่วนสำคัญที่จะช่วยทำให้ทุกเมนูของร้านมีความอร่อยได้แบบต้นตำรับ แต่ทั้งนี้ ด้วยกระบวนการในการทำน้ำซุปปลาแห้งที่ต้องอาศัยความละเอียดรอบคอบ ความใส่ใจ และระยะเวลาที่ยาวนาน จึงอาจทำให้มีความผิดพลาด ตลอดจนมี Waste เกิดขึ้นได้ นั่นเองที่ทำให้การเลือกใช้ “น้ำซุปปลาแห้งสำเร็จรูป” เป็นอีกหนึ่งทางเลือกที่จะเข้ามาช่วยผ่อนแรง ประหยัดต้นทุน ประหยัดเวลาในการเตรียมงาน และทำให้พนักงานสามารถไปทำอะไรอย่างอื่นที่ช่วยเพิ่มรายได้ เพิ่มกำไรให้กับร้านได้มากขึ้น “เพราะเพียงแค่เติมน้ำซุปปลาแห้งลงไป ก็สามารถเมนูญี่ปุ่นให้อร่อยได้หลากหลาย โดยไม่ต้องปรุงรสชาติเพิ่มเติมเลย” ทั้งนี้ จริงอยู่ที่เราอาจลดขั้นตอนในการทำปลาแห้งไปได้ โดยเลือกซื้อเป็นปลาแห้งแผ่นสำเร็จรูปมาแทน แต่ก็ยังถือว่ายังไม่ทุ่นแรงและเวลาได้เท่ากับตัวน้ำซุปปลาแห้งแบบสำเร็จรูปที่สามารถใช้งานได้เลยทันทีอยู่ดี ดังนั้น หากมองในภาพรวมแล้วของการบริหารจัดการต้นทุน และการจัดการภายในครัวแล้ว การเลือกใช้น้ำซุปปลาแห้งแบบสำเร็จรูปที่มีคุณภาพดี ก็จะช่วยเบาแรง และลดต้นทุนให้ร้านเราไม่น้อยเลยทีเดียว

น้ำซุปปลาแห้ง

หากเพื่อนๆ ผู้ประกอบการร้านอาหารท่านใด กำลังมองหาน้ำซุปปลาแห้งสำเร็จรูปที่มีคุณภาพอยู่ละก็ ขอแนะนำ “เอโร่ น้ำซุปปลาแห้งเข้มข้น” เป็นสูตรที่วิจัยและผลิตขึ้นโดยเชฟผู้เชี่ยวชาญ มั่นใจได้ว่า จะได้รสชาติ ความหอม และความเข้มข้นแท้ๆ แบบต้นตำรับ ซึ่งจะทำให้ทุกเมนูอาหารญี่ปุ่นในร้านของเพื่อนๆ อร่อยถูกใจแน่นอน โดยสามารถสั่งซื้อผ่านช่องทางออนไลน์ได้ที่ลิงค์นี้เลย https://bit.ly/2V1xUbE

 

แท็กที่เกี่ยวข้อง

บทความที่เกี่ยวข้อง