ข้าวเหนียว

เลือกข้าวเหนียวดี ร้านอาหารก็มีโอกาสทำกำไรได้มากขึ้น

“ข้าวเหนียว” ถือเป็นข้าวอีกประเภทหนึ่งที่ได้รับความนิยมบริโภคสูงมากในประเทศไทย โดยมีทั้งชนิดที่หุงรับประทานได้กับอาหารคาว และขนมหวาน ซึ่งในการเลือกข้าวเหนียวนั้น ผู้ประกอบการร้านอาหารจำเป็นจะต้องคัดเลือกข้าวเหนียวอย่างพิถีพิถัน เพื่อให้ได้ข้าวเหนียวที่มีคุณภาพ เพราะหากใช้ข้าวเหนียวที่ไม่ได้มาตรฐานหุงเสิร์ฟลูกค้าแล้ว จะทำให้เกิดผลเสียต่อร้าน ดังต่อไปนี้

  1. หุงแล้วไม่ขึ้นหม้อ ทำให้ได้ปริมาณข้าวเหนียวที่น้อย ต้นทุนสูงขึ้น และได้กำไรน้อยลง
  2. ข้าวเหนียวไม่เหนียว นุ่ม อย่างที่ควรจะเป็น ทำให้ลูกค้าไม่ประทับใจ
  3. ข้าวเหนียวไม่มีกลิ่นหอม ทำให้รสชาติความอร่อยลดน้อยลง

ข้าวเหนียวที่ดี มีคุณภาพนั้น จะต้องเป็นข้าวเหนียวที่หุงแล้วขึ้นหม้อ ทำให้ได้ปริมาณข้าวเหนียวเพิ่มมากขึ้น ทำให้ขายทำกำไรได้มากขึ้น ในขณะเดียวกัน ความหอมและความเหนียวนุ่ม เรียงตัวกันเป็นเม็ดสวยของข้าวเหนียว ก็จะช่วยทำให้รสชาติของอาหารที่รับประทานด้วยกัน มีความอร่อยเพิ่มมากขึ้นอีกหลายเท่า

แนวทางในการเลือกข้าวเหนียวที่ดี ทำได้ง่ายๆ ดังต่อไปนี้

  1. ข้าวเหนียว 100% คือข้าวเหนียวคุณภาพดีที่สุด ถ้าไม่ใช่ 100% ตัวเลขเปอร์เซ็นต์นั้น จะหมายถึง เปอร์เซ็นต์ข้าวที่มีข้าวหัก ไม่เต็มเมล็ดปนอยู่ ดังนั้น ยิ่งเปอร์เซ็นต์น้อยก็ยิ่งเป็นข้าวเหนียวเกรดดี
  2. เลือกข้าวเหนียวที่สะอาด ไม่มีเศษหญ้า แกลบ หรือเศษสิ่งสกปรกอื่นปะปน
  3. เลือกข้าวเหนียวที่มีสีขาว ไม่เป็นสีเหลือง ขุ่น เพราะจะเป็นข้าวใหม่ ไม่เก่าเก็บ
  4. พิจารณาร่วมกับตราประกันมาตรฐานคุณภาพต่างๆ

ARO ข้าวเหนียวเขี้ยวงู & ข้าวเหนียวอีสาน

ข้าวเหนียวคุณภาพดีเพื่อร้านอาหาร

ข้าวเหนียวเขี้ยวงู

ข้าวเหนียวเขี้ยวงู ตรา ARO

เป็นข้าวเหนียวคุณภาพที่ได้รับการรับรองมาตรฐานการผลิต GMP, HACCP, ISO 9001:2000 ตัวเมล็ดข้าวมี ขนาดเล็ก เรียวยาว เมื่อนำไปนึ่งให้สุกแล้ว จะได้ข้าวที่มีขาว ผิวมีความมันวาวสวยงาม เกาะตัวเหนียว ไม่แตกออกจากกัน เนื้อสัมผัสนุ่ม และมีกลิ่นหอมชวนรับประทาน จัดเป็นพันธุ์ข้าวเหนียวที่เหมาะสำหรับการนำไปทำข้าวเหนียวมูน หรือทำเป็นข้าวเหนียวขนมหวานมากที่สุด

ARO ข้าวเหนียวขาวเขี้ยวงู 5 กิโลกรัม

ราคา 199 บาท

เฉลี่ยกิโลกรัมละ 39.80 บาท

ใช้ทำข้าวเหนียวมูนขายได้ราคาตั้งแต่ กิโลกรัมละ 60-140 บาท

เมนูแนะนำ ข้าวเหนียวมะม่วง ชุดละ 40 บาทขึ้นไป

สั่งซื้อข้าวเหนียวเขี้ยวงู ARO ออนไลน์ได้ที่ https://bit.ly/2WTnSKl

ข้าวเหนียวขาว

ข้าวเหนียวอีสานขาว ตรา ARO

เป็นข้าวเหนียวคุณภาพ เกรดดี ข้าวเต็มเมล็ด ไม่หัก หุงขึ้นหม้อ ช่วยลดต้นทุน และเพิ่มกำไรได้ดี มีความหอม เหนียวนุ่ม ตัวเมล็ดข้าวมีความเรียวยาวสวยกว่าพันธุ์ข้าวเหนียวเขี้ยวงู เหมาะสำหรับใช้ทานคู่กับอาหารคาว ได้หลากหลายเมนู อาทิ ส้มตำ ลาบน้ำตก ไก่ทอด ไก่ย่าง ปลาทอด ปลาย่าง เป็นต้น

ARO ข้าวเหนียวอีสานขาว 5 กิโลกรัม

ราคา 172 บาท

เฉลี่ยกิโลกรัมละ 34.40 บาท

ถ้าขายข้าวเหนียว 1 ถุง บรรจุ 100 กรัม ราคา 5 บาท

1 กิโลกรัม จะได้ 50 บาท

5 กิโลกรัม จะได้ 250 บาท

เท่ากับได้กำไรจากข้าวเหนียวประมาณ 45%

สั่งซื้อข้าวขาวอีสาน ARO ออนไลน์ได้ที่ https://bit.ly/2AXZv5X

การหุงข้าวเหนียวใช้เอง ถือเป็นวิธีการที่ทำให้ร้านอาหารช่วยลดต้นทุน และทำกำไรได้มากกว่าการรับข้าวเหนียวหุงสำเร็จมาขาย โดยเฉพาะกับร้านอาหารไทย อาหารอีสาน และร้านขนมไทย ดังนั้น ในการเลือกข้าวเหนียวเพื่อนำไปหุงทำเป็นข้าวเหนียวสำหรับเมนูอาหารของร้าน จึงจำเป็นต้องเลือกที่มีคุณภาพดีที่สุด เพื่อสร้างมาตรฐานความอร่อยให้ลูกค้าเกิดความประทับใจให้ได้ ไปพร้อมๆ กันกับการควบคุมและบริหารต้นทุนอย่างมีประสิทธิภาพเพื่อให้ร้านทำกำไรให้ได้มากที่สุด

แท็กที่เกี่ยวข้อง

บทความที่เกี่ยวข้อง