หน่อไม้ฝรั่ง วัตถุดิบเพิ่มมูลค่า ให้เมนูร้านอาหาร

“หน่อไม้ฝรั่ง” หนึ่งในผักที่ทุกคนคุ้นชื่อ แต่อาจไม่ค่อยเห็นกันในร้านอาหารทั่วไปสักเท่าไร เพราะส่วนใหญ่จะใช้เป็นวัตถุดิบเพิ่มมูลค่าเมนูในร้านอาหารใหญ่ ๆ โดยเหตุผลที่หน่อไม้ฝรั่งช่วยเพิ่มมูลค่าให้กับเมนูในร้านอาหารได้นั้น เป็นเพราะรสชาติที่อร่อย จัดเป็นผักทานง่ายที่ทานถูกปากได้ทุกเพศทุกวัย ปรุงเมนูได้สารพัดรูปแบบ ที่สำคัญคือมีคุณประโยชน์สูง เป็นแหล่งสารต้านอนุมูลอิสระ มีไฟเบอร์ที่ช่วยกระตุ้นระบบย่อยอาหารให้ทำงานได้ดี จึงถือเป็นหนึ่งในผักวัตถุดิบสำคัญสำหรับใช้ทำเมนูเพื่อสุขภาพที่คนรักสุขภาพนิยมทานกันอย่างแพร่หลาย

 

ประเภทของหน่อไม้ฝรั่ง

รู้จักไว้เพื่อเลือกใช้เพิ่มมูลค่า

ให้เมนูในร้าน

 

แม้ทุกคนอาจจะรู้จักหน่อไม้ฝรั่ง แต่หลาย ๆ คนก็อาจจะไม่ทราบว่าหน่อไม้ฝรั่งมีหลายชนิดหลายสายพันธุ์ แต่หลัก ๆ สามารถแบ่งได้ 2 ประเภทใหญ่ ๆ คือ หน่อไม้ฝรั่งเขียว และ หน่อไม้ฝรั่งขาว ซึ่งนอกจากสีที่แตกต่างกันแล้ว ก็ยังมีที่มาและความโดดเด่นที่แตกต่างกันด้วย ดังต่อไปนี้

 

  1. หน่อไม้ฝรั่งเขียว หรือ Asparagus เป็นหน่อไม้ฝรั่งที่พบเห็นได้บ่อยมากที่สุด มีสีเขียวสวย เมืองไทยสามารถปลูกได้ แต่ในความเป็นจริงก็ไม่ใช่ผักพื้นเมืองของไทย แต่มีถิ่นกำเนิดอยู่บริเวณแถบยุโรปและแอฟริกา รสชาติอร่อย กรุบกรอบ ทานง่าย มักนิยมเสิร์ฟเป็นผักเคียงกับเมนูสเต็ก ใส่เป็นผักในสลัด หรือทำเป็นเมนูอื่น ๆ ได้อีกสารพัด เช่น หน่อไม้ฝรั่งทอดกรอบ ผัดหน่อไม้ฝรั่ง ซุปหน่อไม้ฝรั่ง เป็นต้น ซึ่งเนื่องจากหน่อไม้ฝรั่งเป็นผักที่ให้พลังงานต่ำ แต่มีไฟเบอร์สูงทำให้รู้สึกอิ่มนาน กระตุ้นระบบย่อยและระบบขับถ่ายให้ทำงานอย่างมีประสิทธิภาพ จึงได้รับความนิยมสำหรับทานเพื่อลดน้ำหนัก และถูกสั่งในฐานะเป็นเมนูสุขภาพอยู่เสมอ ดังนั้น การเลือกนำเอาจุดเด่นของหน่อไม้ฝรั่งที่มีข้อดีเป็นผักเพื่อสุขภาพมาสร้างเป็นเมนู Healthy จึงถือเป็นหนึ่งในกลยุทธ์ที่จะช่วยเพิ่มมูลค่าให้กับเมนูและดึงดูดความสนใจจากลูกค้าได้เป็นอย่างดี

เอโร่ หน่อไม้ฝรั่งเขียวแช่แข็ง

ขนาด 1 กิโลกรัม ราคา 289 บาท
สั่งซื้อออนไลน์ คลิก
913172 เสิร์ชไม่พบข้อมูลสินค้า

 

  1. หน่อไม้ฝรั่งขาว หรือ White Asparagus ต่างจากหน่อไม้ฝรั่งเขียวเพียงแค่สี โดยสาเหตุที่ทำให้หน่อไม้ฝรั่งมีสีขาวนั้น เพราะในกระบวนการปลูกจะมีการใช้ผ้าคลุมหน่อไม้ที่กำลังเจริญเติบโต หรือจะใช้ถุงหรือกระดาษคลุมก็ได้ เพื่อไม่ให้หน่อไม้สังเคราะห์แสงได้ตามปกติ แต่ทั้งนี้ ก็ต้องอาศัยเทคนิคและความเชี่ยวชาญในการปลูกอย่างมากเพื่อให้ได้หน่อไม้ฝรั่งที่มีคุณภาพสมบูรณ์แต่มีสีขาวแตกต่างออกไป โดยหน่อไม้ฝรั่งขาวนั้น ได้รับฉายาจากชาวยุโรปว่าเป็น Royal Vegetable ถือเป็นผักชั้นสูง ที่ใช้ประกอบการทำเมนูสไตล์ยุปโรปหลากหลาย ได้รับความนิยมถึงขั้นที่มีการจัดเทศกาลหน่อไม้ฝรั่งขาวเป็นประจำในทุก ๆ ปี ด้วยเหตุนี้เอง การใช้หน่อไม้ฝรั่งขาวมารังสรรค์เป็นเมนูต่าง ๆ รวมถึงนำเอา Story เรื่องเล่ามาสร้างความน่าสนใจให้เมนูนั้น ๆ จะช่วยเพิ่มมูลค่าให้กับเมนูและดึงดูดความสนใจจากลูกค้าได้เป็นอย่างมาก

เอโร่ หน่อไม้ฝรั่งขาวแช่แข็ง
ขนาด 1 กิโลกรัม ราคา 289 บาท

สั่งซื้อออนไลน์ คลิก
913172 เสิร์ชไม่พบข้อมูลสินค้า รหัสซ้ำ

 

เอโร่ หน่อไม้ฝรั่งแช่แข็ง

วัตถุดิบคุณภาพที่ช่วยร้านอาหาร

บริหารจัดการต้นทุนได้อย่างมีประสิทธิภาพ

 

หนึ่งในปัญหาสำคัญของการคิดจะนำหน่อไม้ฝรั่งมาใช้เป็นวัตถุดิบหลักในการเพิ่มมูลค่าเมนูก็คือ คุณภาพของหน่อไม้ฝรั่งที่หากเลือกซื้อตามตลาดสดทั่วไป ก็อาจจะเสี่ยงได้วัตถุดิบที่ไม่สด และมีคุณภาพไม่ดีมากพอ ในขณะเดียวกันก็ยังต้องเจอกับปัญหาความขาดแคลนที่ไม่ได้มีตลอดทั้งปี ยิ่งกับหน่อไม้ฝรั่งขาวที่นิยมไว้ใช้ทำเมนูสไตล์ยุโรปด้วยแล้ว ยิ่งถือว่าหาได้ยาก ควบคุมคุณภาพไม่ค่อยได้ จนทำให้การบริหารจัดการต้นทุนมีความเสี่ยงในหลาย ๆ ทาง ด้วยเหตุนี้เอง การเลือกใช้ เอโร่ หน่อไม้ฝรั่งแช่แข็ง จึงเป็นทางออกที่ตอบโจทย์สำหรับร้านอาหารที่ต้องการใช้หน่อไม้ฝรั่งเป็นจุดขายสำหรับการปรุงเมนู โดยข้อดีของการใช้ เอโร่ หน่อไม้ฝรั่งแช่แข็ง มีดังต่อไปนี้

 

  1. มีทั้งหน่อไม้ฝรั่งเขียวและหน่อไม้ฝรั่งขาว ตอบโจทย์ได้ทุกเมนูที่ต้องการ
  2. เป็นวัตถุดิบแช่แข็ง จึงมีอายุการใช้งานยาวนาน เก็บรักษาง่าย ช่วยลด Waste จากการเน่าเสียได้ดี
  3. เป็นหน่อไม้ฝรั่งคุณภาพ สด กรอบ ชิ้นใหญ่ ยาว ทำเมนูสไตล์ไหนก็อร่อยถูกปาก
  4. สะดวก พร้อมใช้ ใช้งานง่าย ตัดแต่งมาเรียบร้อย พร้อมใช้งานได้ 100% ไม่ต้องเสียเวลาตัดแต่งเตรียมวัตถุดิบ จึงลดความเสี่ยงจากการสูญเสียที่เกิดจากการตัดแต่งได้
  5. หมดปัญหาเรื่องวัตถุดิบขาดแคลน ราคาผันผวน เพราะมีให้ใช้ได้ตลอดทั้งปีหาซื้อได้ง่ายที่แม็คโครทุกสาขา

 

สำหรับผู้ประกอบการร้านอาหารท่านใด ที่ต้องการเพิ่มมูลค่า เพิ่มความน่าสนใจให้กับเมนูในร้าน ให้ดึงดูดใจและสร้างยอดขายให้ได้มากขึ้นล่ะก็ การนำหน่อไม้ฝรั่งมาเป็นส่วนประกอบในเมนู ไม่ว่าจะเป็นหน่อไม้ฝรั่งขาวหรือเขียว ถือเป็นหนึ่งในกลยุทธ์ที่ดี ที่จะช่วยเพิ่มความพิเศษแตกต่างให้ได้อย่างชัดเจน ด้วยรสชาติความอร่อย คุณประโยชน์ในฐานะวัตถุดิบเพื่อสุขภาพ ตลอดไปจนเรื่องราวความพิเศษของตัวหน่อไม้ฝรั่ง จะช่วยเปลี่ยนจากเมนูธรรมดา ๆ เดิม ๆ ให้กลายมาเป็นเมนูที่โดดเด่นแตกต่างไม่เหมือนร้านอื่นได้เลยในทันที

 

เอโร่ หน่อไม้ฝรั่งแช่แข็ง วัตถุดิบทางเลือกที่จะช่วยตอบโจทย์ให้กับทุกความต้องการหน่อไม้ฝรั่งคุณภาพ เพิ่มความสะดวกสบายในการใช้งาน ตลอดจนเพิ่มประสิทธิภาพในการควบคุมวัตถุดิบและราคาต้นทุนให้กับร้าน ทำให้ร้านอาหารสามารถบริหารจัดการเมนูได้อย่างเป็นมืออาชีพ และมียอดขายมีกำไรเพิ่มมากขึ้นได้ สามารถหาซื้อได้ง่ายที่แม็คโครทุกสาขาใกล้บ้าน หรือจะสั่งซื้อผ่านช่องทางออนไลน์ที่ MakroPro ก็ได้ พร้อมจัดส่งให้ถึงร้านได้ทุกที่ทั่วประเทศ

แท็กที่เกี่ยวข้อง

บทความที่เกี่ยวข้อง