“ข้าวเหนียว” ถือเป็นข้าวอีกประเภทหนึ่งที่ได้รับความนิยมบริโภคสูงมากในประเทศไทย โดยมีทั้งชนิดที่หุงรับประทานได้กับอาหารคาว และขนมหวาน ซึ่งในการเลือกข้าวเหนียวนั้น ผู้ประกอบการร้านอาหารจำเป็นจะต้องคัดเลือกข้าวเหนียวอย่างพิถีพิถัน เพื่อให้ได้ข้าวเหนียวที่มีคุณภาพ เพราะหากใช้ข้าวเหนียวที่ไม่ได้มาตรฐานหุงเสิร์ฟลูกค้าแล้ว จะทำให้เกิดผลเสียต่อร้าน ดังต่อไปนี้
- หุงแล้วไม่ขึ้นหม้อ ทำให้ได้ปริมาณข้าวเหนียวที่น้อย ต้นทุนสูงขึ้น และได้กำไรน้อยลง
- ข้าวเหนียวไม่เหนียว นุ่ม อย่างที่ควรจะเป็น ทำให้ลูกค้าไม่ประทับใจ
- ข้าวเหนียวไม่มีกลิ่นหอม ทำให้รสชาติความอร่อยลดน้อยลง
ข้าวเหนียวที่ดี มีคุณภาพนั้น จะต้องเป็นข้าวเหนียวที่หุงแล้วขึ้นหม้อ ทำให้ได้ปริมาณข้าวเหนียวเพิ่มมากขึ้น ทำให้ขายทำกำไรได้มากขึ้น ในขณะเดียวกัน ความหอมและความเหนียวนุ่ม เรียงตัวกันเป็นเม็ดสวยของข้าวเหนียว ก็จะช่วยทำให้รสชาติของอาหารที่รับประทานด้วยกัน มีความอร่อยเพิ่มมากขึ้นอีกหลายเท่า
แนวทางในการเลือกข้าวเหนียวที่ดี ทำได้ง่ายๆ ดังต่อไปนี้
- ข้าวเหนียว 100% คือข้าวเหนียวคุณภาพดีที่สุด ถ้าไม่ใช่ 100% ตัวเลขเปอร์เซ็นต์นั้น จะหมายถึง เปอร์เซ็นต์ข้าวที่มีข้าวหัก ไม่เต็มเมล็ดปนอยู่ ดังนั้น ยิ่งเปอร์เซ็นต์น้อยก็ยิ่งเป็นข้าวเหนียวเกรดดี
- เลือกข้าวเหนียวที่สะอาด ไม่มีเศษหญ้า แกลบ หรือเศษสิ่งสกปรกอื่นปะปน
- เลือกข้าวเหนียวที่มีสีขาว ไม่เป็นสีเหลือง ขุ่น เพราะจะเป็นข้าวใหม่ ไม่เก่าเก็บ
- พิจารณาร่วมกับตราประกันมาตรฐานคุณภาพต่างๆ
ARO ข้าวเหนียวเขี้ยวงู & ข้าวเหนียวอีสาน
ข้าวเหนียวคุณภาพดีเพื่อร้านอาหาร
ข้าวเหนียวเขี้ยวงู ตรา ARO
เป็นข้าวเหนียวคุณภาพที่ได้รับการรับรองมาตรฐานการผลิต GMP, HACCP, ISO 9001:2000 ตัวเมล็ดข้าวมี ขนาดเล็ก เรียวยาว เมื่อนำไปนึ่งให้สุกแล้ว จะได้ข้าวที่มีขาว ผิวมีความมันวาวสวยงาม เกาะตัวเหนียว ไม่แตกออกจากกัน เนื้อสัมผัสนุ่ม และมีกลิ่นหอมชวนรับประทาน จัดเป็นพันธุ์ข้าวเหนียวที่เหมาะสำหรับการนำไปทำข้าวเหนียวมูน หรือทำเป็นข้าวเหนียวขนมหวานมากที่สุด
ARO ข้าวเหนียวขาวเขี้ยวงู 5 กิโลกรัม
ราคา 199 บาท
เฉลี่ยกิโลกรัมละ 39.80 บาท
ใช้ทำข้าวเหนียวมูนขายได้ราคาตั้งแต่ กิโลกรัมละ 60-140 บาท
เมนูแนะนำ ข้าวเหนียวมะม่วง ชุดละ 40 บาทขึ้นไป
สั่งซื้อข้าวเหนียวเขี้ยวงู ARO ออนไลน์ได้ที่ https://bit.ly/2WTnSKl
ข้าวเหนียวอีสานขาว ตรา ARO
เป็นข้าวเหนียวคุณภาพ เกรดดี ข้าวเต็มเมล็ด ไม่หัก หุงขึ้นหม้อ ช่วยลดต้นทุน และเพิ่มกำไรได้ดี มีความหอม เหนียวนุ่ม ตัวเมล็ดข้าวมีความเรียวยาวสวยกว่าพันธุ์ข้าวเหนียวเขี้ยวงู เหมาะสำหรับใช้ทานคู่กับอาหารคาว ได้หลากหลายเมนู อาทิ ส้มตำ ลาบน้ำตก ไก่ทอด ไก่ย่าง ปลาทอด ปลาย่าง เป็นต้น
ARO ข้าวเหนียวอีสานขาว 5 กิโลกรัม
ราคา 172 บาท
เฉลี่ยกิโลกรัมละ 34.40 บาท
ถ้าขายข้าวเหนียว 1 ถุง บรรจุ 100 กรัม ราคา 5 บาท
1 กิโลกรัม จะได้ 50 บาท
5 กิโลกรัม จะได้ 250 บาท
เท่ากับได้กำไรจากข้าวเหนียวประมาณ 45%
สั่งซื้อข้าวขาวอีสาน ARO ออนไลน์ได้ที่ https://bit.ly/2AXZv5X
การหุงข้าวเหนียวใช้เอง ถือเป็นวิธีการที่ทำให้ร้านอาหารช่วยลดต้นทุน และทำกำไรได้มากกว่าการรับข้าวเหนียวหุงสำเร็จมาขาย โดยเฉพาะกับร้านอาหารไทย อาหารอีสาน และร้านขนมไทย ดังนั้น ในการเลือกข้าวเหนียวเพื่อนำไปหุงทำเป็นข้าวเหนียวสำหรับเมนูอาหารของร้าน จึงจำเป็นต้องเลือกที่มีคุณภาพดีที่สุด เพื่อสร้างมาตรฐานความอร่อยให้ลูกค้าเกิดความประทับใจให้ได้ ไปพร้อมๆ กันกับการควบคุมและบริหารต้นทุนอย่างมีประสิทธิภาพเพื่อให้ร้านทำกำไรให้ได้มากที่สุด