อาหารญี่ปุ่น

อาหารญี่ปุ่นอร่อยง่ายเสร็จไว แค่เลือกใช้ซอสญี่ปุ่นสำเร็จรูป

อาหารญี่ปุ่น ถือเป็นหนึ่งในสัญชาติอาหารที่ได้รับความนิยมมากในเมืองไทย โดยสังเกตได้จากจำนวนร้าน อาหารญี่ปุ่น ที่เพิ่มขึ้นเรื่อยๆ ทุกปี ซึ่งนอกเหนือจากการเลือกใช้วัตถุดิบที่สดใหม่มีคุณภาพแล้ว “ซอสปรุงรส” ก็คืออีกหนึ่งสิ่งสำคัญที่จะทำให้รสชาติของอาหารญี่ปุ่นอร่อยจนมัดใจลูกค้า

และสร้างความแตกต่างที่โดดเด่นเหนือคู่แข่งได้ แต่การทำซอสปรุงรสสไตล์ญี่ปุ่นแท้ๆ แบบต้นตำรับด้วยตัวเองนั้น ต้องใช้กระบวนการทำที่ซับซ้อน กินเวลา และยังเสี่ยงเกิดการสูญเสียที่ทำให้ต้นทุนสูงขึ้นอีกด้วย

ซึ่งยิ่ง อาหารญี่ปุ่น นั้นต้องทานร่วมกับซอสที่หลากหลาย ต้องปรุงด้วยซอสหลากรสชาติ จึงยิ่งกินเวลาในการทำงานและเพิ่มโอกาสเสี่ยงต่อการเกิด Waste มากขึ้น ดังนั้น “ซอสญี่ปุ่นสำเร็จรูป” จึงเป็นทางเลือกที่ประหยัดเวลาและช่วยควบคุมต้นทุนได้ดีกว่า โดย ซอสญี่ปุ่นสำเร็จรูป 4 ชนิดที่ใช้ปรุงเมนูได้ครอบคลุมทุกรูปแบบ ที่ร้านอาหารญี่ปุ่นควรมีติดครัวไว้ มีดังต่อไปนี้

1.น้ำซุปปลาแห้งเข้มข้น

ถือเป็นวัฒนธรรมในการรับประทานอาหารของชาวญี่ปุ่นเลยก็ว่าได้ที่ต้องมี “น้ำซุป” เคียงด้วยเสมอ ซึ่งสำหรับน้ำซุปปลาแห้งนั้น ไม่เพียงแต่ใช้ทานคู่กับเมนูอื่นๆ ทั่วไปแล้ว ยังได้รับการใช้เหมือนเสมือน “ซอสปรุงรส” หรือ “น้ำสต็อก” สำหรับปรุงอาหารอีกด้วย

โดยมีรสชาติที่ทำให้เมนูนั้นๆ อร่อย หอม กลมกล่อมมากยิ่งขึ้น ซึ่งเมนูอาหารที่นิยมใช้น้ำซุปปลาแห้งเข้มข้นเป็นส่วนประกอบ ได้แก่ เมนูผัดต่างๆ แกงกระหรี่ ไข่ตุ๋นญี่ปุ่น อุด้ง และราเมน เป็นต้น

น้ำซุปปลาแห้งเข้มข้น ตราเอโร่

เอโร่ น้ำซุปปลาแห้งเข้มข้น
ขนาด 1 ลิตร ราคา 152 บาท
สั่งซื้อออนไลน์ คลิก 

 

2.ซอสทงคัตสึ

ทงคัตสึ ถือเป็นเมนูเด็ดที่ร้านอาหารญี่ปุ่นจะขาดไม่ได้ เพราะเป็นเมนูทอดที่ทั้งเด็กและผู้ใหญ่ชอบทาน ซึ่งคำว่า “ทงคัตสึ” จริงๆ แล้วก็คือ “หมูทอด” นั่นเอง แต่เป็นหมูชุปแป้งทอดสไตล์ญี่ปุ่น

โดยสิ่งที่ทำให้ทงคัตสึอร่อยแตกต่างจากหมูทอดอื่นๆ ทั่วไป ก็คือ “ซอสทงคัตสึ” ที่ใช้ทานคู่กับเมนูทอดสไตล์ญี่ปุ่นโดยเฉพาะ เป็นซอสปรุงรสเข้มข้น ที่มีรสเปรี้ยวอมหวานกำลังดี

และยังมีกลิ่นหอมของเครื่องเทศ ใช้ราดไปบนตัวทงคัตสีหรือใช้จิ้มทานก็อร่อยทั้ง 2 แบบ ทั้งนี้ ซอสทงคัตสึยังสามารถใช้ทานร่วมกับเมนูทอดสไตล์ญี่ปุ่นอื่นๆ ได้อีก ไม่ว่าจะเป็น กุ้ง ไก่ เนื้อ ปลา รวมถึงยังประยุกต์ใช้ปรุงเมนูได้หลากหลาย อย่างเช่นเมนูผัดอย่างยากิโซบะ เป็นต้น

ซอสทงคัตสึ ตราเอโร่

เอโร่ ซอสทงคัตสึ 
ขนาด 1 ลิตร ราคา 134 บาท
สั่งซื้อออนไลน์ คลิก 

 

3.ซอสเทอริยากิ

“ไก่ย่างเทอริยากิ” คือหนึ่งในเมนูอาหารญี่ปุ่นที่ทุกคนคุ้นเคย ซึ่งแท้จริงแล้วตัวซอสเทอริยากินั้น สามารถใช้ร่วมกับเมนูเนื้ออื่นๆ ก็ได้ ไม่ว่าจะเป็นหมู หรือ เนื้อ โดยนิยมใช้ราดหรือจิ้มกับเมนูปิ้งย่าง หรือจะใช้หมักกับเนื้อสัตว์ก่อนนำไปปรุงเป็นอาหาร ก็จะยิ่งเพิ่มความอร่อยหอมหวานได้เป็นอย่างดี

โดยซอสเทอริยากินั้น ผลิตจากซอสถั่วเหลืองที่หมักและผสมผสานกับเครื่องปรุงคุณภาพดี มีรสชาติที่กลมกล่อม สามารถนำไปใช้เป็นซอสผัดสำหรับเมนูผัดต่างๆ ก็ได้เช่นกัน

ซอสเทอริยากิ ตราเอโร่

เอโร่ ซอสเทอริยากิ
ขนาด 1 ลิตร ราคา 90 บาท
สั่งซื้อออนไลน์ คลิก 

 

4.ซอสปอนสึ

“ปอนสึ” หรือ “พอนสึ” เป็นซอสที่ชื่ออาจไม่ได้คุ้นหูมากนัก และหลายคนอาจไม่รู้จัก แต่ถ้าบอกว่าเป็นซอสที่เอาไว้จิ้มทานกับเกี๊ยวซ่า หรือไก่ทอดญี่ปุ่นแล้วล่ะก็ ทุกคนจะต้องร้องอ๋อแน่ๆ ปอนสึซอสถือเป็นซอสที่จะขาดไม่ได้ เพราะมีรสเปรี้ยวที่กลมกล่อม

ช่วยตัดเลี่ยนเวลารับประทานกับอาหารทอดสไตล์ญี่ปุ่นได้เป็นอย่างดี อีกทั้งยังสามารถทำมาประกอบอาหารรูปแบบอื่นๆ ได้อีกด้วย เช่น ใช้เป็นน้ำสลัดทานกับสลัดสไตล์ญี่ปุ่น หรือใช้ทำอาหารประเภทเมนูผัด อย่างหมูผัดเปรี้ยวหวาน ผัดผักก็ได้

ซอสปอนสึ ตราเอโร่

เอโร่ ซอสปอนสึ
ขนาด 1 ลิตร ราคา 89 บาท
สั่งซื้อออนไลน์ คลิก 

 

น้ำซุปปลาแห้ง ซอสทงคัตสึ ซอสเทอริยากิ และซอสปอนสึ สำเร็จรูป ตรา เอโร่ นั้น ถือเป็น 4 ชนิดซอสที่ผ่านการคิดค้นปรุงสำเร็จจากเชฟอาหารญี่ปุ่นมืออาชีพ

ผ่านการทดสอบแล้วว่าสามารถใช้ปรุงอาหารสไตล์ญี่ปุ่นได้อร่อยตามแบบฉนับรสชาติต้นตำรับสไตล์อาหารญี่ปุ่นแท้ จึงช่วยทุ่นแรง เวลา และควบคุมต้นทุนในการทำอาหารได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น

ทั้งยังสามารถหาซื้อได้ง่ายที่แมคโครทุกสาขา หรือซื้อผ่านช่องทางออนไลน์ที่ MakroClick ก็ได้ จึงเป็นหนึ่งในทางเลือกที่ตอบโจทย์สำหรับผู้ประกอบการร้านอาหารญี่ปุ่นทั้งมืออาชีพ และมือใหม่ ให้สามารถทำอาหารญี่ปุ่นได้อร่อย เสร็จเร็วเสิร์ฟไว และได้อาหารคุณภาพที่ถูกปากถูกใจลูกค้า

แท็กที่เกี่ยวข้อง

บทความที่เกี่ยวข้อง