แม้ปัจจุบันกระแสเกาหลีฟีเวอร์จะแพร่กระจายปกคลุมไปทุกหย่อมหญ้า ผู้คนหันมาสนใจในเมนูอาหารเกาหลีกันมากขึ้น แต่อย่างไรก็แล้วแต่ ความนิยมชมชอบใน “อาหารญี่ปุ่น” ก็ไม่ได้เสื่อมคลายลงไปเลยแม้แต่น้อย กลับกันที่ยังคงเป็นที่ชื่นชอบและได้รับการเลือกรับประทานอยู่เสมอทั้งในวันปกติธรรมดาและโอกาสพิเศษ
นั่นเองจึงทำให้ไม่ว่าเวลาจะผ่านไปนานแค่ไหน การทำเมนูอาหารญี่ปุ่นขาย ก็ยังคงเป็นหนึ่งในวิธีการเพิ่มรายได้ สร้างอาชีพที่ดีเสมอ โดยหากวันนี้เราตั้งใจที่จะเริ่มต้นขายอาหารญี่ปุ่น หรือเพิ่มเมนูสไตล์ญี่ปุ่นเข้าไปในร้านเพื่อดึงดูดความสอนใจลูกค้าสายเจแปนเลิฟเวอร์ล่ะก็ เมนูยอดฮิตขายดีอันดับต้น ๆ ที่ไม่ควรมองข้ามเลย มีดังต่อไปนี้
1.โอโคโนมิยากิ
พอเรียกเป็นชื่อญี่ปุ่นแบบนี้หลาย ๆ คนอาจไม่คุ้นหูและไม่รู้จักเลยว่าคือเมนูอะไร แต่ถ้าบอกว่าเป็น “พิซซ่าญี่ปุ่น” ก็คือร้องอ๋อ บอกอร่อยและอยากทานขึ้นมาทันทีแน่นอน ด้วยเพราะพิซซ่าญี่ปุ่นนั้น จะมีส่วนประกอบหลายอย่างที่สามารถเลือกใส่ได้ตามใจ ไม่ว่าจะเป็น หมู เนื้อ ไก่ ก็นำไปย่างบนกระทะเหล็กคลุกเคล้ากับกะหล่ำปลีหั่นฝอยได้เลย ซึ่งหัวใจความอร่อยของโอโคโนมิยากินั้น นอกจากจะอยู่ที่วัตถุดิบต้องมีคุณภาพแล้ว ซอสและมายองเนสที่ใช้ราดปรุงรสก็จะต้องอร่อยและมีคุณภาพด้วย
โดยตัวซอสของโอโคโนมิยากิ จะมีรสชาติที่เป็นเอกลักษณ์คือ หวาน เปรี้ยว กลมกล่อม และมีกลิ่นหอมของเครื่องเทศช่วยให้น่ารับประทานมากยิ่งขึ้น ส่วนมายองเนสนั้นก็จะเข้ามาช่วยตัดเลี่ยนได้เป็นอย่างดี และสุดท้ายที่จะทำให้เบิ้ลความอร่อยได้มากขึ้น คือ การโรยหน้าด้วยสาหร่ายญี่ปุ่นนั่นเอง เพราะถ้าขาดสาหร่ายโรยหน้าไป ก็จะทำให้ภาพลักษณ์และรสชาติความเป็นญี่ปุ่นถูกลดทอนลงไปเยอะเลยทีเดียว
ทั้งนี้ สำหรับสาหร่ายตัดเส้นนั้น นอกจากใช้โรยหน้าในเมนูพิซ่าญี่ปุ่นได้แล้ว ก็ยังใช้โรยหน้าเพิ่มความอร่อย ตกแต่งจานเมนูอื่น ๆ ให้มีความสวยงาม น่ารับประทานได้มากขึ้นอีกด้วย เช่น โรยลงบนหน้าเมนูทาโกะยากิ หรือ โรยใส่ลงในซุปต่าง ๆ ที่มักนิยมทานเคียงคู่กับเมนูอาหารญี่ปุ่นหลากหลายชนิด
เอโร่ ซอสโอโคโนมิยากิ
ขนาด 1 ลิตร ราคา 148 บาท
สั่งซื้อออนไลน์ คลิก
เอโร่ สาหร่ายแผ่นย่างตัดเส้น
ขนาด 100 กรัม ราคา 99 บาท
สั่งซื้อออนไลน์ คลิก
2.ทาโกะยากิ
เป็นหนึ่งในอาหารว่างทานเล่นที่ใคร ๆ ก็ชื่นชอบทั้งเด็กและผู้ใหญ่ โดยทำมาจากวัตถุดิบสำคัญคือปลาหมึก มีลักษณะเป็นก้อนกลม ๆ คล้ายขนมครกของไทย จึงได้รับการเรียกกันในอีกชื่อว่า “ขนมครกญี่ปุ่น” ซึ่งด้วยเนื้อปลาหมึกหนุบหนับย่างร้อน ๆ ด้านในที่ถูกเคลือบด้วยแป้งกรอบ โรยหน้าด้วยต้นหอม และสาหร่าย จึงกลายเป็นรสชาติความอร่อยที่มัดใจคนทานได้เสมอตั้งแต่ครั้งแรก
อย่างไรก็ตาม ทาโกะยากิจะอร่อยขั้นสุดได้เต็มที่ก็ด้วยมีซอสจิ้มทานเคียงคู่ ซึ่งโดยปกติแล้วก็จะเป็นมายองเนสและซอสโอโคโนมิยากิที่ใช้ทานกับพิซซ่าญี่ปุ่นนั่นเอง โดยเมื่อนำมาจิ้มทานกับทาโกะยากิ ก็อร่อยกลมกล่อมทานเพลินได้ไม่แพ้กัน
เอโร่ มายองเนส
ขนาด 1 กิโลกรัม ราคา 69 บาท
สั่งซื้อออนไลน์ คลิก
3.ซาชิมิ
ถ้าพูดถึงเมนูอาหารญี่ปุ่นก็คงไม่เอ่ยถึง “ซาชิมิ” ไม่ได้ เพราะซาชิมิหรือ “ปลาดิบ” เป็นหนึ่งในเมนูอันเลื่องชื่อที่เป็นเอกลักษณ์ของชาวญี่ปุ่นและเป็นที่รู้จักโด่งดังไปทั่วโลก ทั้งนี้ หัวใจสำคัญของซาชิมิที่อร่อยอยู่ที่ความสดของเนื้อปลาดิบที่นำมาใช้ทำเมนู ซึ่งปกติก็จะใช้ปลาหลากหลายชนิดด้วยกัน อาทิ ปลาทูน่าเนื้อแดง เรียกว่า “อากามิ” ปลาแซลมอน เรียกกว่า “ซาเกะ” กุ้ง เรียกกว่า “อามาเอบิ” เป็นต้น
เนื้อทูน่าซากุแช่แข็ง เอโร่
สั่งซื้อออนไลน์ คลิก
แซลมอนสดตัดชิ้น ไม่ติดหนัง
ขนาดแพ็ค 300 กรัม ราคา 415 บาท
สั่งซื้อออนไลน์ คลิก
4.ซูชิ
ถือเป็นที่สุดแห่งเมนูอาหารญี่ปุ่นที่โด่งดังและขายดีตลอดกาล ทานเป็นของว่างก็ได้ หรือจะทานเป็นมื้อหลักให้อิ่มท้องก็ไม่มีปัญหา โดยซูชิ มีลักษณะเด่นสำคัญที่ทำให้แตกต่างจากซาชิมิ ก็คือ จะเป็นข้าวญี่ปุ่นคลุกเคล้ากับน้ำส้มสายชูปั้นเป็นก้อนพอดีคำรสชาติกลมกล่อม แล้วโปะด้วยอาหารทะเลสดวางบนหน้า ในขณะที่ซาชิมิจะเป็นแค่เนื้อปลาดิบหั่นบาง ๆ ทานเพียว ๆ เท่านั้น
ทั้งนี้ ความโดดเด่นของซูชิที่เป็นเอกลักษณ์ก็คือ การมีหน้าที่หลากหลาย โดยหน้าซูชิยอดนิยมที่ขายดีเสมอ ได้แก่ ซูชิหน้าแซลมอน หน้าซาบะ หน้าไข่หวาน หน้าไข่กุ้ง เป็นต้น และอีกส่วนสำคัญที่ทำให้การทานซูชิอร่อยมากขึ้นก็คือ การทานคู่กับวาซาบิและโชยุ ที่จะยิ่งเพิ่มรสชาติความอร่อยกลมกล่อม และดึงเอารสจากหน้าแต่ละหน้าออกมาได้อย่างเต็มที่ที่สุด
แซลมอนสดตัดชิ้น ติดหนัง
ขนาดแพ็ค 300 กรัม ราคา 375 บาท
สั่งซื้อออนไลน์ คลิก
เอโร่ แซลมอนสเต๊ก
ขนาด 151-200 กรัม / ชิ้น ราคา 470 บาท
สั่งซื้อออนไลน์ คลิก
เอโร่ เนื้อปลาซาบะแล่ปรุงรสแช่แข็ง
ขนาด 550 กรัม ราคา 139 บาท
สั่งซื้อออนไลน์ คลิก
5.ไก่คาราอาเกะ
โดยทั่วไปแล้วเมนูอาหารญี่ปุ่นที่โด่งดังนั้นมักจะเป็นวัตถุดิบจากทะเลเสียเป็นส่วนใหญ่ เพราะญี่ปุ่นเป็นประเทศเกาะที่อุดมไปด้วยวัตถุดิบทางทะเลคุณภาพเยี่ยม แต่อย่างไรก็ตามหนึ่งในเมนูอาหารญี่ปุ่นยอดฮิตที่ไม่ใช่เมนูทะเลนั้นก็มีเช่นกัน
ซึ่งก็คือ “ไก่คาราอาเกะ” เมนูไก่ทอดสไตล์ญี่ปุ่น ซึ่งตัวเนื้อไก่จะมีการหมักและปรุงรสชาติที่เป็นเอกลักษณ์ไม่เหมือนใคร แล้วนำไปชุบแป้งสาลีทอดให้กรอบนอก นุ่มชุ่มฉ่ำในเนื้อข้างใน โดยทั่วไปมักทานเดี่ยว ๆ หรือเสิร์ฟพร้อมข้าวร้อน ๆ เคียงกับกะหล่ำปลีหั่นฝอย ถือเป็นหนึ่งในเมนูทานเล่นซึ่งเป็นที่โปรดปรานของทั้งเด็กและผู้ใหญ่ที่ขายดีตลอดกาล
ทั้งนี้ เมนูไก่ทอดคาราอาเกะนั้น ถือเป็นเมนูอาหารทานเล่น ที่เหมาะกับร้านราเมง หรือร้าน ISAKAYA มาก เพราะมีความกรอบ อร่อย กลมกล่อม มีรสสัมผัสที่ตัดกันกับอาหารญี่ปุ่นอื่น ๆ ที่มักเป็นของทะเลสด อีกทั้งยังทานคู่กับเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ ได้ดี ยิ่งถ้าทางร้านมีซอสพิเศษที่เป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัวด้วยแล้ว จะยิ่งทำให้เมนูไก่คาราอาเกะมีความพิเศษเพิ่มมากขึ้น จนกลายเป็นเมนูไฮไลท์ประจำร้านไว้ใช้ดึงดูดความสนใจลูกค้าได้เลย
เอโร่ ไก่กรอบ
ขนาด 800 กรัม ราคา 199 บาท
สั่งซื้อออนไลน์ คลิก
เมนูอาหารญี่ปุ่นยอดฮิตที่เป็นที่นิยมนั้นมีให้เลือกหลากหลายมาก ซึ่งเปิดโอกาสให้ใครก็ตามที่อยากหารายได้ อยากมีอาชีพเสริมได้จับจองลองทำขายกันได้สบาย ๆ หรือสำหรับร้านอาหารที่ไม่ได้ขายอาหารญี่ปุ่นเป็นหลัก ก็สามารถเลือกบางเมนูไปทำเป็นเมนูพิเศษตามช่วงเวลาสำคัญหรือจัดโปรเพื่อกระตุ้นยอดขายก็ได้ เพื่อลองชิมลางดูว่าเวิร์คมากน้อยแค่ไหน
ทั้งนี้ สำหรับการทำเมนูอาหารญี่ปุ่นนั้น ถือว่าไม่ได้มีความวุ่นวายซับซ้อนเหมือนอย่างอาหารไทยหรืออาหารชาติอื่น ๆ มากนัก เพราะเพียงแค่เลือกใช้วัตถุดิบที่ดี มีคุณภาพ สะอาด สดใหม่ และใช้ซอสปรุงรสสำเร็จสไตล์ญี่ปุ่นแท้เข้าช่วย ก็สามารถทำให้รังสรรค์เมนูออกมาพร้อมเสิร์ฟได้อย่างง่ายดาย
ซึ่งที่แม็คโคร ถือเป็นแหล่งรวมวัตถุดิบอาหารญี่ปุ่น และผลิตภัณฑ์ซอสสำเร็จรูปทุกชนิด ที่จะช่วยอำนวยความสะดวกให้ทุกคนทำอาหารญี่ปุ่นได้อร่อยแบบมืออาชีพ ซึ่งสำหรับใครที่ไม่อยากเสียเวลาเดินทางไปยังแม็คโครสาขาใกล้บ้าน ก็ยังสามารถสั่งซื้อวัตถุดิบอาหารญี่ปุ่นไปลองที่บ้านที่ร้านได้ง่าย ๆ ผ่านช่องทางออนไลน์ที่ MakroClick ตลอด 24 ชั่วโมงอีกด้วย