พาสต้า

พาสต้ามาแรง! สารพัดเส้นร้านคุณก็เสิร์ฟได้ สปาเกตตี้ ลิงกวิเน ฟูชิลี มักกะโรนี เฟตตูชินีหมึกดำ

เชื่อว่าเมนู “พาสต้า” หรือที่เราคุ้นเคยกันเรียกจนติดปากว่า “สปาเกตตี้” เป็นหนึ่งในเมนูโปรดของใครหลายๆ คน และเป็นเมนูโปรดสำหรับเจ้าของร้านอาหารด้วย เพราะเป็นเมนูหน้าตาดี ขายง่าย ใส่ Topping ได้หลากหลายทำให้ขายได้ราคา ไม่ว่าร้านอาหาร หรือร้านกาแฟ คาเฟ่ ก็สามารถขายเมนูพลาสต้าได้ และในเวลานี้ร้านพาสต้ากำลังเป็นกระแสฮิตติดเทรนด์ ร้านของคุณเองก็สามารถเสิร์ฟเมนูพาสต้า หรือสปาเกตตี้ได้

พาสต้า

ทำความรู้จักกับพาสต้า
พาสต้า เมื่อกล่าวถึงก็จะทราบได้ทันทีว่าเป็นอาหารอิตาเลียน ซึ่งมีต้นกำเนิดมาจากประเทศอิตาลี การเดินทางของสปาเก็ตตี้ผ่านห้วงเวลาและปรับเปลี่ยนเข้าสู่วัฒนธรรมการกินอื่นๆ ทำให้สปาเก็ตตี้ได้รับการปรับเปลี่ยนให้หลากหลายมากยิ่งขึ้น เพราะฉะนั้นเราจึงเห็นสปาเก็ตตี้สไลต์อิตาเลียน สไตล์ญี่ปุ่น หรือสไตล์ไทยๆ

เส้นพาสต้าสามารถนำมาดัดแปลงให้ถูกปากคนไทยมากยิ่งขึ้น ร้านอาหารสามารถนำเสนอให้แตกต่างจากความคุ้นชินเดิมๆ ได้ เช่นสปาเก็ตตี้ผัดขี้เมา มักกะโรนีต้มยำกุ้ง และสปาเก็ตตี้แกงเขียวหวาน นอกจากจะเป็นเมนูใหม่สร้างสรรค์ขึ้นเพิ่มเติมในร้านอาหารแล้ว ยังสามารถเปิดเป็นร้านสปาเกตตี้โดยเฉพาะก็ได้ เพราะเส้นและซอสที่หลากหลาย และยังเป็นเมนูนึงที่สามารถเปิดบูธในงาน Event ได้อีกด้วยทั้งแบบต้มเส้นและตักซอสราด หรือต้มเส้นและผัดสไตล์ไทยๆ เพราะฉะนั้นเมนูพาสต้าเป็นเมนูที่เจ้าของร้านอาหารต้องลองลงมือทำ!

พาสต้า

พาสต้า

เส้นพาสต้านำเข้าจากอิตาลี ลาโมลิซาน่า
สำหรับผู้ที่ชื่นชอบพาสต้าน่าจะคุ้นเคยกันดีกับ ลาโมลิซาน่า เพราะเป็นเส้นพาสต้าที่นำเข้าจากอิตาลี โดยตัวเส้นผลิตจากแป้งสาลี ดูรัม (Durum Wheat) ที่จะได้รสชาติมีความเฉพาะตัว ลาโมลิซาน่าเป็นชนิดเส้นแห้ง สะดวกต่อการนำไปใช้ในการประกอบอาหาร โดยเฉพาะร้านอาหารซื้อหาได้ง่าย ง่ายต่อการเก็บรักษา สามารถนำมาต้มเมื่อมีออเดอร์ได้ ตัวเส้นมีขนาดได้มาตรฐาน มีสีเหลืองนวลสม่ำเสมอเท่ากันทุกเส้น นอกจากนี้เนื้อเส้นของพาสต้ายังมีสัมผัสที่เหนียวนุ่ม เข้ากันได้ดีกับซอสหลากหลายชนิด หรือจะนำไปทำอาหารประเภทผัดก็มีรสชาติที่ดีเช่นกัน เพราะฉะนั้นไม่ว่าจะร้านของคุณจะเสิร์ฟใน สไลต์อิตาเลียน สไตล์ญี่ปุ่น หรือสไตล์ไทยๆ ลาโมลิซาน่า ก็สามารถให้รสชาติที่อร่อยกลมกล่อมได้

ทำความรู้จัก เส้นสปาเกตตี้
สำหรับ สปาเก็ตตี้ (Spaghetti) ที่เราคุ้นเคยนั้น แท้จริงแล้วเป็นหนึ่งในประเภทเส้นพาสต้า เส้นพาสต้ามีมากกว่า 500 แบบ และแต่ละแบบก็มีชื่อเรียกต่างกันไป นอกจากเรื่องความสวยงามแล้ว รูปทรงที่ซับซ้อนถูกออกแบบมาเพื่อให้เส้นสามารถอุ้มซอสได้ดีกว่า

สำหรับเส้นสปาเกตตี้ มีลักษณะกลมเป็นเส้นเล็กที่เรียวยาว สามารถเข้ากับซอสได้หลากหลายชนิด ทานคู่กับซอสมะเขือเทศเข้มข้นเป็นเมนูคุ้นเคยดีสำหรับคนไทย, คาโบนาร่า หรือแบบไทยๆ จะนำไปผัดกระเพรา, ผัดขี้เมา, ผัดปลาเค็ม, ผัดปลาสลิด ก็อร่อยไม่แพ้สไตล์อิตาเลียน

พาสต้า

เลือกซื้อ ลาโมลิซาน่า สปาเก็ตตี้ ได้อย่างสะดวกสบายที่ Makro Click คลิกเลย

เส้นพลาสต้ายอดฮิต ที่ร้านต้องมี!
เส้นพาสต้าทำมาจากแป้งเป็นหลักจึงไม่มีรสชาติใดเป็นพิเศษ แต่มีความเหนียวนุ่ม ทำให้เวลารับประทานจะมักนำไปคลุกซอสก่อน และซอสสำหรับพลาสต้าก็มีหลากหลายรูปแบบเช่นกัน

ลิงกวิเน (Linguine) มีความคล้ายกับเส้นสปาเก็ตตี้ แต่มีความกว้างและแบนกว่า ลิงกวินีมีความกว้างประมาณ 6-9 มิลลิเมตร เป็นเส้นที่นิยมนำมาทานคู่กับซอสที่เป็นน้ำมันทั้งหลาย เช่น ผัดกับน้ำมันมะกอก, ผัดกับน้ำมันโหระพา หรือผัดกับเครื่องทะเล

พาสต้า

เลือกซื้อ ลิงกวิเน่#6 ลาโมลิซาน่า ได้อย่างสะดวกสบายที่ Makro Click คลิกเลย

ฟูชิลี (Fusili) พาสต้าแบบเกลียวสั้น ปกติมักจะทำให้มีความหนามากกว่าพาสต้าอื่นๆ นิยมนำมาอบชีสและอบซอสชนิดต่างๆ ตัวเกลียวของฟูชิลีเองก็กินพื้นที่พอสมควรจึงต้องมีเนื้อแป้งที่หนากว่าเส้นแบบอื่น ซึ่งฟูชิลีนั้นมักพบการผสมผักต่างเข้าไปเพื่อเพิ่มสีสันของเส้นด้วย เช่น บีทรูท มะเขือเทศ หรือผักโขม

พาสต้า

เลือกซื้อ ฟูซิลี่#28 ลาโมลิซาน่า ได้อย่างสะดวกสบายที่ Makro Click คลิกเลย

มักกะโรนี (Macaroni) พาสต้าทรงกระบอกสั้นและมีความโค้งมน ในต่างประเทศนำมักกะโรนีมาอบกับชีส ในไทยนำมาดัดแปลงได้หลากหลายเมนู เช่น มักกะโรนีผัดซอส ต้มมักกะโรนีน้ำใส

เลือกซื้อ ลาโมลิซาน่า สปาเก็ตตี้ ของเบอร์ 70 ได้อย่างสะดวกสบายที่ Makro Click คลิกเลย

พาสต้า

เฟตตูชินีหมึกดำ (Squid Ink Fettuccine) มีความแบนและกว้างกว่าลิงกวินี โดยปกติเฟตตูชินีมีแบบที่เป็นสีเหลืองนวลด้วยเช่นกัน นิยมรับประทานคู่กับซอสที่มีความเข้มข้น เช่น คาโบนารา โบโลเนส หรือ ซอสครีมเห็ด เมื่อเป็น เฟตตูชินีหมึกดำ ก็เส้นพาสต้าแบบแบนที่ผสมหมึกของปลาหมึกลงไปทำให้มีสีดำและยังได้รสชาติเข้มข้นและมันของหมึกด้วย ความน่ารับประทานของเมนูนี้คือสีสันของวัตถุดิบที่ใส่ลงไปตัดกับสีดำของเส้น เช่น พาสต้าหมึกดำผัดหอยแมลงภู่

พาสต้า

เลือกซื้อ ลาโมลิซาน่า เส้นพาสต้าหมึกดำ ได้อย่างสะดวกสบายที่ Makro Click คลิกเลย

แท็กที่เกี่ยวข้อง

บทความที่เกี่ยวข้อง