วัตถุดิบอาหารทะเล

วิธีเลือกวัตถุดิบอาหารทะเลให้สด สะอาด อร่อยดี มีคุณภาพ

วัตถุดิบทางทะเล คือ หนึ่งในประเภทอาหารที่ได้รับความนิยมมากที่สุด อร่อย ถูกปาก ทุกเพศทุกวัย นำมาใช้ทำเป็นเมนูได้สารพัด ทั้ง ผัด ต้ม แกง ทอด ปิ้ง นึ่ง ย่าง ฯลฯ แต่อย่างไรก็ตาม ไม่ว่าจะเป็นการทำ อาหารทะเล รับประทานเองที่บ้าน หรือ ทำขายเป็นอาชีพ

สิ่งสำคัญคือ ต้องเลือกวัตถุดิบ อาหารทะเล ที่มีคุณภาพเท่านั้น เพราะหากไร้ความสดใหม่ ไม่สะอาด เมนู อาหารทะเล จะขาดความอร่อย และส่งผลเสียเป็นอันตรายต่อร่างกายได้ โดยแนวทางในการเลือกวัตถุดิบ อาหารทะเล 4 ชนิด ซึ่งเป็นวัตถุดิบยอดฮิตที่ใคร ๆ ก็ชอบทาน มีดังต่อไปนี้

1.วิธีการเลือกแซลมอน

แซลมอนเป็นวัตถุดิบอาหารทะเลที่มีรสชาติอร่อยเป็นเอกลักษณ์ไม่เหมือนใคร มีสีสันสดใสชวนรับประทาน ทั้งยังมีคุณประโยชน์สูง สามารถใช้ทำเมนูได้หลากหลาย ไม่ว่าจะเป็นอาหารญี่ปุ่น หรือทำเป็นสเต็กแซลมอนย่างชิ้นโตก็ได้ วิธีการเลือกแซลมอนที่ดีนั้น สีของเนื้อต้องส้มสด ไม่จืดซีด เนื้อจะต้องแน่น แต่หยืดหยุ่นได้ดี ไม่มีกลิ่นหืนเหม็นคาว

ทั้งนี้ ควรเลือกซื้อแซลมอนที่มีการควบคุมคุณภาพและความสด เช่น แซลมอนที่บรรจุอยู่ในซีลสูญญากาศ เพื่อให้ได้ความสะอาด สดใหม่ และปลอดภัยมากที่สุด ควรมีวันหมดอายุระบุไว้ที่ผลิตภัณฑ์ด้วย

แซลมอนสดตัดชิ้นไม่ติดหนัง ตรามารีนโปร

แซลมอนสดตัดชิ้นไม่ติดหนัง
น้ำหนักสุทธิ 300 กรัม
สั่งซื้อออนไลน์ คลิก

 

2.วิธีการเลือกปลาอินทรี

ปลาอินทรีคือ หนึ่งในปลาทะเลที่ได้รับความนิยมไม่แพ้ปลาทะเลชนิดอื่น ๆ มักได้รับความนิยมนำไปทำเป็นปลาเค็ม ทานกับข้าวต้ม หรือ ทำไปประกอบเป็นเมนูข้าวผัดปลาอินทรีก็อร่อย วิธีการเลือกปลาอินทรีแท้ ๆ จะต้องอาศัยการสังเกต โดยหัวของปลาอินทรีจะต้องแหลม ลำตัวกลม ไม่แบน และเนื้อจะนุ่ม ไม่มีเกร็ด หากเป็นปลาชนิดอื่นที่คล้ายกัน ตัวจะกลม และมีเกร็ด เคล็ดลับหนึ่งในการเตรียมปลาอินทรีก่อนนำประกอบอาหาร คือ ให้แช่น้ำอุณหภูมิปกติ ทิ้งไว้ก่อนประมาณครึ่งวัน เพื่อชะล้างความเค็มออกไป ทำให้ได้ความเค็มที่กลมกล่อม กำลังดี

เนื้อปลาอินทรี

เนื้อปลาอินทรี 
น้ำหนักสุทธิ 600 กรัม
สั่งซื้อออนไลน์ คลิก

 

3.วิธีการเลือกปลากะพง

ปลากะพงนึ่งซีอิ๊ว ปลากะพงนึ่งมะนาว ต้มยำปลากะพงน้ำใส ฯลฯ เมนูเหล่านี้ถือว่าเป็นของโปรดของใครหลาย ๆ คน เนื้อของปลากะพงนั้นมีความอร่อยที่ลงตัว หวาน นุ่ม ไม่มัน ซึ่งวิธีการเลือกปลากะพงให้ได้เนื้อปลาที่สด และมีคุณภาพนั้น จะต้องพิจารณาส่วนต่าง ๆ ของตัวปลา ได้แก่ เกล็ด หนัง ผิว และตาของปลากะพง ต้องใส ไม่ขุ่น เหงือกต้องมีสีแดงสด ใช้นิ้วกดลงกลางลำตัวต้องไม่มีรอยบุ๋มยุบลงไป กลิ่นต้องไม่เหม็นคาว

เนื้อปลากะพง (แสม) แล่ใหญ่
น้ำหนักสุทธิ 500 กรัม
สั่งซื้อออนไลน์ คลิก

 

เนื้อกะพงทะเล (แสม) ตรามารีนโปร

เนื้อกะพง (แสม) แล่ใหญ่
น้ำหนักสุทธิ 500 กรัม
สั่งซื้อออนไลน์ คลิก

 

4.วิธีการเลือกกุ้งขาว

กุ้งขาวเป็นกุ้งที่มีรสชาติอร่อยไม่แพ้กุ้งกุลาดำ แต่เลี้ยงง่าย โตเร็ว และมีราคาย่อมเยากว่า จึงทำให้ได้รับความนิยมรับประทานมากขึ้นเรื่อย ๆ ใช้ทำเมนูกุ้งได้อร่อยทุกเมนู ไม่ว่าจะเป็น กุ้งผัดผงกะหรี่ กุ้งแช่น้ำปลา ทอดมันกุ้ง หรือ กุ้งอบวุ้นเส้น เป็นต้น

โดยแนวทางในการเลือกกุ้งขาวที่ดีมีคุณภาพ ต้องพิจารณาตั้งแต่หัวจนถึงหาง หัวต้องติดกับตัว ไม่แยกขาดจากกัน มองเห็นเนื้อกุ้งผ่านเปลือก ตากุ้งมีสีใส ที่สำคัญคือถ้าสังเกตเห็นว่าส่วนหัวที่อยู่ในเปลือกหุ้มมีสีน้ำตาล หรือสีแดง แสดงว่าเป็นกุ้งไม่สด ใกล้เสีย ควรหลีกเลี่ยง

กุ้งขาวถุงตาข่ายจัมโบ้ ตรามารีนโปร

กุ้งขาวตาข่ายจัมโบ้ ( 16-25 )
สั่งซื้อออนไลน์ คลิก

 

แม้ฝีมือในการปรุงอาหารทะเลดีแค่ไหน แต่ถ้าวัตถุดิบที่ใช้ไม่มีคุณภาพ รสชาติความอร่อยก็จะเกิดขึ้นไม่ได้ ดังนั้น ขั้นตอนในการเลือกวัตถุดิบอาหารทะเลจึงเป็นสิ่งสำคัญที่ต้องใส่ใจ โดย Marine Pro เป็นหนึ่งในทางเลือกที่ตอบโจทย์ ด้วยมีวัตถุดิบอาหารทะเลทุกชนิดให้เลือกแบบครบครัน สดใหม่ ผ่านกระบวนการผลิตที่ได้มาตรฐาน สะอาด ปลอดภัย

ที่สำคัญคือ มีแบบที่แล่เตรียมไว้เรียบร้อยสำหรับพร้อมปรุงด้วย จึงประหยัดเวลาและเพิ่มความสะดวกได้มากขึ้น ผลิตภัณฑ์วัตถุดิบอาหารทะเล Marine Pro สามารถหาซื้อได้ที่แม็คโครทุกสาขา หรือสั่งซื้อผ่านช่องทางออนไลน์ได้ง่าย ๆ ที่ MakroClick พร้อมจัดส่งตรงส่งไวถึงทุกที่ทั่วไทย

แท็กที่เกี่ยวข้อง

บทความที่เกี่ยวข้อง